“แม่ทัพใหม่” หน้าเก่า คุมช่องทีวีดิจิทัล

เกาะติดจอ

“แม่ทัพใหม่” หน้าเก่า คุมช่องทีวีดิจิทัล

เข้าไตรมาสที่ 2 ของปี 2561 เท่ากับว่าเหลือเวลาอีกประมาณ 9 เดือนเท่านั้นที่แต่ละช่องต้องเร่งสร้างผลงาน ทำเรตติ้ง เพื่อให้สิ้นปีมีตัวเลขที่จบสวย ดังนั้น แม้ทีวีจะไม่ใช่งานที่ทำแบบวันแมนโชว์ได้ แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธว่า “ผู้นำ” ของช่อง คือคนที่สำคัญที่สุด

เข้าสู่ปีที่ 5 ของกิจการทีวีดิจิทัล มีการเปลี่ยนแปลง เพิ่มเติมของผู้บริหารแต่ละช่องอย่างคึกคักในหลายช่อง ไล่เรียงกันตั้งแต่ช่องพี่ใหญ่ อย่างช่อง 7 ที่ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ได้แต่งตั้งพี่หน่อง สมเกียรติ เจริญภิญโญยิ่ง ที่เติบโตและมีผลงานในการพัฒนารายการข่าวของช่องจนได้เรตติ้งสูงสุดเมื่อเทียบกับช่องอื่น ๆ  มานั่งเก้าอี้รักษาการ กรรมการผู้จัดการ แทนพี่หน่อง พลากร สมสุวรรณ ที่เกษียนอายุการทำงาน หลังรั้งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ช่อง 7 มาตั้งแต่ 1 มกราคม 2556

ความท้าทายพี่หน่อง สมเกียรติ ช่อง 7 ในเวลานี้ คือต้องเร่งฟื้นเรตติ้งให้ได้หลังจากที่ช่อง 3 ได้พลังบุพเพสันนิวาสมาช่วยกู้ชีพ ดันเรตติ้งจนแรงแซงช่อง 7 ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สำหรับพี่หน่อง พลากร หลังจากพักผ่อนอยู่ประมาณ 3 เดือน  ก็ตอบรับมาเริ่มทำงานที่ช่องพีพีทีวี ของนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ในตำแหน่งรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่  ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา โดยพีพีทีวีมีสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ อดีตรองกรรมการผู้จัดการช่อง 3 มานั่งบริหารในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ตั้งแต่ 1 กันยายน 2560 แทนนายเขมทัตต์ พลเดช ที่ไปเป็นผู้อำนวยการใหญ่ อสมท

ทั้งพี่หน่อง พลากร และสุรินทร์ จากเดิมที่เป็นตัวแทนช่องใหญ่ คู่แข่งในรุ่นเฮฟวี่เวท ระหว่างช่อง 7 กับช่อง 3 มานาน เวลานี้ต้องจับมือประสานพลังดึงความเชี่ยวชาญในตัวออกมา เพื่อดันให้พีพีทีวีมีเรตติ้งดีขึ้น หลังจากที่สุรินทร์เพิ่งประกาศแผนลงทุน 1,000 ล้านบาท เพื่อสร้างสรรค์ให้พีพีทีวีเป็นเวิลด์คลาส ทีวี

สำหรับช่อง 3 ก็มีความเปลี่ยนแปลงใหญ่สนั่นย่านพระราม 4 โดยนายสมประสงค์ บุญยะชัย อดีตผู้บริหารจากลุ่มชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่มานั่งเป็นประธานกรรมการบริหารได้ประมาณ 1 ปี ได้ลาออก หลังช่อง 3 ประกาศผลประกอบการว่ามีกำไรเพียง 61 ล้านบาท เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561

จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการคนใหม่ โดยช่อง 3 ยังมีนายประชุม มาลีนนท์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ที่ยังต้องลุ้นว่าหลังบุพเพสันนิวาส จบบริบูรณ์แล้ว ช่อง 3 จะพยุงเรตติ้งให้ดีขึ้นต่อไปได้แค่ไหน

อีกช่องที่เปลี่ยนแปลงใหญ่ คือช่องของกลุ่มทรู ที่มี 2 ช่องในเครือคือ ช่องทีเอ็นเอ็น 24 ที่แต่งตั้งอดีตผู้บริหารของทรูวิชั่นส์ เข้ามาบริหารโดยตรง คือ องอาจ ประภากมล เข้ามาเป็นกรรมการผู้จัดการ คู่กับผู้บริหารคนเดิม ส่วนช่องทรูโฟร์ยู ได้แต่งตั้ง  พีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา มารักษาการกรรมการผู้จัดการช่อง

ทั้งสองช่องนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องเงินทุน แต่สิ่งที่น่าจับตาคือ จะใช้ทุนหนานี้เพื่อพัฒนาช่องไปในทิศทางใดต่อไป

สำหรับช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ก็ยังมองหาผู้บริหารใหม่มาแทน พี่ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จีเอ็มเอ็ม 25 ที่พี่ฉอดได้รับแต่งตั้งไปเป็นรองประธาน

บริษัท จีเอ็มเอ็ม ชาแนลเทรดดิ้ง  แทน

[xyz-ihs snippet=”AD1-TV-NEWS”]
Tagged