“บุพเพฯ”เตรียมอำลาจอ ลุ้นจนฉากสุดท้าย ที่มาของภาค 2 “พรหมลิขิต”

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง

“บุพเพฯ”เตรียมอำลาจอ ลุ้นจนฉากสุดท้าย ที่มาของภาค 2 “พรหมลิขิต”

นานๆจะเกิดขึ้นสักครั้ง ละครที่สร้างปรากฏการณ์ จากการออกอากาศเพียงตอนแรก ด้วยการแชร์สนั่นจากโลกโซเชียล จนสินค้าต่างๆเข้ามาเกาะกระแสขายสินค้าควบคู่ไปตลอดทางที่ละครออกอากาศ ทำให้เห็นว่า ทีวีและออนไลน์ไปด้วยกันได้ หากมีคอนเทนต์ “โดน”จริงๆ

เริ่มจากตอนแรก ภาพของเกศสุรางศ์ในร่างของแม่การะเกดเบะปาก เมื่อคราวที่อยากจะเล่นบทตัวร้าย จึงนึกถึงนางร้ายในตำนาน “กิ๊ก สุวัจนี” จึงเป็นที่มาของภาพคว่ำปากที่แชร์กันทั่วโลกโซเชียล พร้อมๆกับคำฮิต “ออเจ้า” แม้ว่าเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศตอนแรกจะอยู่แค่ 3.417 แต่ถือว่าทำได้ดี เพราะฟื้นเรตติ้งของช่อง 3 ในช่วงวันพุธ พฤหัส ที่อยู่ระดับ 1 -2 จากหลุมขึ้นมาได้

เมื่อตอนแรกติดตลาด ตอนที่ 2 เรตติ้งจึงเริ่มเป็นเส้นกราฟค่อยๆพุ่งขึ้น ภาพพี่หมื่นแร๊พ พูดจาด่าแม่การะเกดรัวยาวๆ จึงบังเกิด ฉีกกฎภาพความเป็นพระเอกไทยโบราณ ที่ต้องสุขุม นุ่ม วางมาดจนหมดสิ้น พร้อมกับเรตติ้ง 4.769

ตอนที่ 3- 7 ความสนุกของเรื่องโฟกัสที่เกศสุรางค์ในร่างการะเกด ต้องมาใช้ชีวิตย้อนยุค จึงกลายเป็นนักประดิษฐ์คนใหม่ ตั้งแต่กางเกงใน เครื่องกรองน้ำ พร้อมกับเมนูอาหารของนักกิน ตั้งแต่มะม่วงน้ำปลาหวาน กุ้งเผา และหมูกระทะ ทำเอาสินค้าแห่โฆษณาตาม คนดูก็เริ่มตามรอยเส้นทางนักชิมไปถึงอยุธยา จนเมนูกุ้งเผาทำเอาร้านกุ้งเผาอยุธยาขายดีทำไม่ทัน เรตติ้งขึ้นมาเรื่อยๆ จาก 7.311, 8.197, 11.354, 12.645 และ 15.759

ตอนที่ 8-9 ความรู้ประวัติศาสตร์มาแน่น จากการเปิดตัวละครทั้งหลวงศรียศ และ หลวงสรศักดิ์ หรือพระเจ้าเสือ อีกทั้งเรื่องราวของพระยาโกษาเหล็กเสียชีวิต สร้างความตื่นตัวในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ตามรอยละคร เรตติ้งยังพุ่งไม่หยุด 15.506 และ 15.971

ตอนที่ 10 เกิดดราม่า เมื่อผีแม่การะเกดโผล่ จนเรื่องเริ่มอืดเล็กน้อย จน “ศัลยา”คนเขียนบทมือทองต้องชี้แจงสาเหตุ เรตติ้งขยับเล็กน้อย มาอยู่ที่ 15,982

ตอนที่ 11 ภาพแห่งประวัติศาสตร์ ที่สมเด็จพระนารายณ์ทรงรับพระราชสาสน์จากคณะทูตฝรั่งเศส

เหตุการณ์นี้ ออกอากาศในช่วงเวลา 21.30-21.35 น. เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศพุ่งสูงสุดมาอยู่ที่ 20.179 ในขณะที่เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 17.437 และเรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพอยู่ที่ 22.621

ตอนฟินจิกหมอนของจริง พร้อมภาพประกอบ พี่หมื่นกอดหมอน อยู่ในตอนที่ 12 เมื่อพี่หมื่นต้องจากไปแดนไกล เรตติ้งถอยหลังเล็กน้อย ฟินมากไปหน่อย เนื้อไม่ค่อยมา อยู่ที่ 17.379 และเมื่อตอนที่ 13 แม่การะเกดต้องมนต์กฤษณะกาลีปางตาย เรตติ้งลดลงอีกอยู่ที่ 17.373

ตอนที่คนรอคอยอีกฉาก “โล้สำเภา” ตั้งหน้าตั้งตารอ สุดท้ายได้แต่ฟินพอหอมปากหอมคอ เรตติ้งขยับมาที่ 17.907

ตอนที่ 15 ตอนจบ ในช่วงของคนกำลังเดินทางเทศกาลสงกรานต์ ที่อาจจะกระทบต่อเรตติ้งลดลงได้ แต่บรรดาผู้กำกับ ผู้จัด และช่อง 3 ต่างลุ้น เพราะเตรียมจัดหมัดเด็ดไว้ชุดใหญ่ รวมถึงฉากสุดท้าย ที่จะทิ้งเรื่องราวสำคัญ ที่หากไม่ดู จะไม่รู้ว่า ภาค 2 “พรหมลิขิต” เริ่มมาจากอะไร

รับเทศกาลสงกรานต์ ด้วยละครไทยๆ พร้อมเปิดรับความสนุกจากคอนเทนต์ใหม่ๆ จากหลากหลายช่องที่จะมาหลังสงกรานต์ ที่น่าจะเข้ามาแข่งกันได้อย่างสนุกและสูสีมากขึ้น หลังจาก “บุพเพฯฟีเวอร์” จบลง สู้ๆนะทุกคน

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged