แฟนออเจ้าได้เฮ ดู“บุพเพสันนิวาส” ต่อเนื่อง ช่อง 3 จัดรีรันรวดเร็วทันใจ ลงละครเย็น เดือนพ.ค.นี้

เกาะติดจอ

แฟนออเจ้าได้เฮ ดู“บุพเพสันนิวาส” ต่อเนื่อง ช่อง 3 จัดรีรันรวดเร็วทันใจ ลงละครเย็น เดือนพ.ค.นี้

ละคร “บุพเพสันนิวาส” จะจบวันที่ 11 เม.ย. นี้ แต่ก็ยังมี 3 ตอนพิเศษ ฉบับไดเรคเตอร์คัท ที่ผู้กำกับจัดมาให้ ทำให้สร้างกระแสต่อเนื่องออกไปได้ถึง 19 เม.ย. เพื่อส่งไม้ต่อให้ละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์เรื่องใหม่ “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว”

แต่เมื่อกระแสของละครเรื่องนี้ สร้างปรากฏการณ์ขึ้นมากมาย ทำให้การแต่งกายชุดไทยกลายเป็นความสวยงามน่านิยม อนุรักษ์ความเป็นไทย, การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ทั้งประเพณี วัฒนธรรม และการเมือง สร้างรายได้ให้กับช่อง 3 และสินค้า ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องมากมาย จึงทำให้ช่อง 3 จัดให้รีรันละครชุดนี้อีกครั้งในช่วงละครเย็น ต่อจาก “Mr Merman แฟนฉันเป็นเงือก” โดยจะเริ่มรีรันในเดือนพ.ค.นี้ เพื่อสร้างกระแสต่อเนื่องทันที

สร้างเรตติ้งชุดละครเย็น และรายได้เพิ่ม

แหล่งข่าวจากวงการเอเจนซี่ บอกว่า ช่อง3 ได้แจ้งบรรดาเอเจนซี่ทั้งหมดเพื่อเตรียมขายเวลาโฆษณาในผังละครเย็น โดยอัตราค่าโฆษณาของช่อง 3 ช่วงเวลานี้ อยู่ที่ราคา 360,000 บาทต่อนาที สำหรับการออกอากาศวันละ 1 ชั่วโมง โดยมีโฆษณาชั่วโมงละ 12 นาที ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถออกอากาศได้อีกประมาณ 1 เดือนครึ่ง สร้างรายได้และกระแสต่อเนื่อง อีกครั้งยังคาดว่าจะสร้างเรตติ้งสำหรับช่วงละครเย็นให้สูงขึ้นอีกได้ด้วย

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าช่อง 3 จะมีรายได้จากค่าโฆษณาช่วงรีรันนี้อย่างน้อย 150 ล้านบาท รวมกับรายได้โฆษณาจากการออกอากาศครั้งแรก 270 ล้านบาท และรายได้อื่นๆ จากอีเวนท์ และสินค้าที่เกี่ยวกับละคร รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

ปกติช่วงเวลาของละครเย็น จะเป็นช่วงเวลาของละครใหม่เท่านั้น ส่วนละครรีรันจะอยู่ในช่วงบ่ายของวัน ที่ผ่านมามีเพียง “นาคี”เท่านั้น ที่ช่อง 3 เคยส่งมาเป็นละครเย็นมาแล้ว หลังจากออกอากาศครั้งแรกในปลายปี 2559 ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องถึง 10.902 และส่งมารีรีนในช่วงเย็นอีกในปีถัดมา ในเดือนสิงหาคมปี 2560 โดยตอนจบได้เรตติ้งสูงถึง 7.3 และช่วยฟื้นเรตติ้งช่วงละครเย็นของช่องขึ้นมาทั้งหมด

แต่กรณี “บุพเพสันนิวาส” นับว่าเป็นครั้งแรกที่ช่อง 3 จับมาลงละครเย็นต่อเนื่องทันที

Tagged