PPTV ปรับผัง “ละคร” หลุดไพรม์ไทม์ “กิ๊ก ดู๋” ย้ายไปคืนวันศุกร์ จัดรายการข่าว “กรุณา บัวคำศรี” สู้สนามข่าวคืน จันทร์-พฤหัสฯ แทน

เกาะติดจอ

ช่อง PPTV ปรับกลยุทธ์ใหม่ ลุยรายการข่าวเพิ่มขึ้น รับสถานการณ์ New Normal ละครหลุดผังไพรม์ไทม์ “กิ๊ก ดู๋” ย้ายไปคืนวันศุกร์ ดันรายการใหม่ “รอบโลก Daily” กรุณา บัวคำศรี มาแทน จันทร์-พฤหัส เริ่ม 25 พ.ค.นี้

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ช่อง PPTV ได้แจ้งว่า เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.นี้เป็นต้นไปรายการในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ จะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่เป็นกลุ่มรายการข่าว โดยนำรายการใหม่ “รอบโลก Daily” ที่ดำเนินรายการโดย “กรุณา บัวคำศรี” ที่เดิมมีรายการ “รอบโลก” By กรุณา ในทุกคืนวันศุกร์ มาลงผังแทนที่แทนที่รายการบันเทิง ที่เคยออกอากาศต่อเนื่องในวันจันทร์-พฤหัส เวลา 20.15-21.30น.

พีพีทีวีชี้แจงว่า การปรับกลยุทธ์ครั้งนี้ เป็นผลจากผลกระทบของโควิด-19 ต่อการผลิตเนื้อหารายการป้อนสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ได้กลายมาเป็นความปกติใหม่ หรือ New Normal ของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลที่ต้องปรับตัวกันอย่างสุดความสามารถ ซึ่ง สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี ก็เดินหน้าเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในยุคที่ผู้ชมให้ความสำคัญกับเนื้อหารายการประเภทข่าวมากขึ้น ฝ่ายข่าว พีพีทีวี จึงได้เดินหน้าผลิตรายการใหม่แกะกล่อง “รอบโลก Daily” ดำเนินรายการโดย กรุณา บัวคำศรี เจ้าของรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประจำปี 2562 ผู้คร่ำหวอดในงานข่าวทั้งในประเทศและต่างประเทศมากว่า 17 ปี

“รอบโลก Daily” เป็นรายการข่าวที่ผลิตขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “ข่าววันนี้ ที่ต้องรู้”และนำเสนอข่าวในรูปแบบของ News Magazine ซึ่งประกอบไปด้วยประเด็นข่าวใหญ่ การวิเคราะห์ ไปจนถึงการรายงานในเชิงของสกู๊ปข่าว หรืออย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นอยู่กับประเด็นในแต่ละวัน โดยรายการนี้มีแนวคิดที่ว่าข้อมูลข่าวสารกลายเป็นสิ่งที่จําเป็นที่เราต้องรู้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกยุค New Normal ที่การใช้ชีวิตของทุกคนย่อมไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ซึ่งจะครอบคลุมทั้งประเด็นการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และอาชญากรรมที่สังคมให้ความสนใจ ไปจนถึงประเด็นในต่างประเทศที่มีผลกระทบกับความเป็นไปของประชากรโลก รายการนี้มุ่งเน้นให้ผู้ชมสามารถเข้าใจประเด็น และบริบทของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมุมมองที่กว้างกว่าการเล่าข่าวทั่วไป

นอกจากนี้การปรับตัวของสถานี ฯ ในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างสอดคล้องกับสถานการณ์ และพฤติกรรมของคนดู ที่ผ่านมา ฝ่ายข่าวพีพีทีวี นำเสนอข่าวที่ทันต่อเหตุการณ์ตลอดทั้งวัน เริ่มด้วย “โชว์ข่าวเช้านี้” “เที่ยงทันข่าว”“เป็นเรื่องเป็นข่าว” “เข้มข่าวเย็น” และ “เข้มข่าวค่ำ” ซึ่งรายการใหม่ที่จะออกอากาศในช่วงไพร์มไทม์นี้จะช่วยให้เนื้อหาข่าวของพีพีทีวีในภาพรวมสมบูรณ์มากขึ้น

สำหรับช่อง PPTV นั้นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้พยายามบุกตลาดคอนเทนต์บันเทิง ซึ่งดึงรายหลักเช่น The Voice เสียงจริงตัวจริงจากช่อง 3 และรายการ “กิ๊ก ดู๋” จากช่อง 7 และยังได้ประกาศทุ่มทุนการผลิตละครลงผังจำนวนมาก แต่ผลงานของคอนเทนต์กลุ่มบันเทิงยังไม่ได้รับความนิยมสูงมากนัก โดยเฉพาะละคร ที่ออนแอร์ไปแล้ว 4 เรื่อง ได้แก่ มนต์ตรามหาเสน่ห์ ฝ่าดงพยัคฆ์ กลับไปสู่วันฝัน และเรื่องล่าสุดที่ออนแอร์ได้แก่ วุ่นรักนักข่าว โดย 3 เรื่องแรกมีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องดังนี้

จากผลงานละครที่ยังไม่โดดเด่นนี้ ทำให้มีข่าวต่อเนื่องมาว่า PPTV ได้หยุดการผลิตละครใหม่ อีกทั้งยังเจอกับวิกฤตโควิด-19 ทำให้ละครหยุดการถ่ายทำ และรายการบันเทิงอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบด้วย ทำให้ผังรายการใหม่นี้ ยังไม่มีละครใหม่ลงผังรายการ ส่วนรายการ The Voice Kids ก็ยังติดปัญหาเรื่องการถ่ายทำด้วยเช่นกัน จึงยังไม่มีกำหนดแผนวันและเวลาใหม่ในการออนแอร์

อย่างไรก็ตาม สำหรับรายการบันเทิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดของช่องได้แก่ “กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” ซึ่งอยู่ผังคืนวันอังคารมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคช่อง 7 ก็ต้องย้ายวันออกอากาศไปอยู่ที่คืนวันศุกร์ เป็นครั้งแรก โดยจะเริ่มวันที่ 29 พ.ค.นี้

Tagged