สมรภูมิข่าวเย็น ช่อง Mono ขอเข้าร่วมวง

ข่าว เรตติ้งประจำวัน

รายงานเรตติ้งประจำวันที่ 14 พ.ค. 63 วันนี้มาโฟกัสที่รายการข่าวช่วงเย็น ตั้งแต่เวลา 15.30 -18.00 น. เฉพาะรายการข่าวที่ออนแอร์เกินกว่า 15 นาทีขึ้นไป ที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงมีรายการข่าวจากช่อง Mono เข้ามาร่วมแข่งขันในช่วงเวลานี้ด้วย

อันดับหนึ่งของช่วงเวลานี้ ได้แก่ “เรื่องเด่นเย็นนี้” ช่อง 3 เรตติ้งเฉลี่ย 1.272 อันดับ 2 เป็นช่อง 7 “เจาะประเด็นข่าวค่ำ” ได้ 1.215 เรตติ้งทั้งสองรายการนี้สูสีคู่คี่ ช่อง 7 ได้ฐานผู้ชมกลุ่มต่างจังหวัด ส่วนช่อง 3 ได้ฐานผู้ชมในกรุงเทพ

ในกลุ่มที่ 2 ที่มีเรตติ้งใกล้กัน ได้แก่ “บรรจงชงข่าว” จากเวิร์คพอยท์ เรตติ้ง 0.793 “เรื่องเด่นประเด็นดัง ท็อป ทอล์ค เดลี่” รายการข่าว 20 นาทีจากช่อง Mono  เรตติ้ง  0.720 และ “ข่าวเย็นช่องวัน” 0.701 โดยมีรายการ “เนชั่นทันข่าว” ที่มาเวลา 17.29-29.50 น. เรตติ้ง 0.600

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มรายการข่าว “เจาะข่าวเด็ด เดอะ เดย์ นิวส์ อัพเดท” รายการ 15 นาทีจากช่อง Mono ช่วง 15.35-15.50น.ช่วงนี้ทำเรตติ้งได้ 0.467 ตามาด้วย “ข่าวเย็นไทยรัฐ” เรตติ้ง 0.303 “คุยข่าวเย็น”ช่อง 8 เรตติ้ง 0.290  “เนชั่นเจาะข่าว” 0.259

เป็นที่สังเกตว่า กลุ่มรายการข่าวเย็นนี้ ช่อง Mono ที่มี 2 รายการข่าว แทรกมาในช่วงภาพยนตร์ และซีรีส์ต่างประเทศ มีส่วนส่งให้เรตติ้งรายการข่าวดีขึ้น และเริ่มได้รับความนิยม หลังจากได้มีทีมข่าวใหม่ นำโดย “เบญจวรรณ สมสิน” อดีตผู้จัดการฝ่ายข่าวช่อง 3 และรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” มารับตำแหน่งผู้จัดการอาวุโสฝ่ายข่าว ช่อง Mono ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

ช่อง Mono ได้เริ่มขยับมาลงทุนรายการข่าวหลังจากที่ประสบความสำเร็จจากข่าวโซเชียล MThai ซึ่งจากข้อมูลข่าวประชาสัมพันธ์ของช่อง Mono ระบุว่า ขณะนี้มีรายการข่าวหลัก 3 รายการ ก็คือ  “ข่าวเช้า, เจาะข่าวเด็ด  และ เรื่องเด่น ประเด็นดัง”  ออกอากาศ 3 ช่วงเวลา ก็คือหกโมงเช้า, บ่ายสามครึ่ง แล้วก็ประมาณห้าโมงครึ่ง โดยมีนโยบายหลัก คือ  ไม่เสนอข่าวแนวฆาตกรรม ไม่ตอกย้ำความรุนแรง หดหู่ แต่จะเน้นไปที่ข่าวเชิงสร้าง สรรค์ ที่สร้างแรงบันดาลใจ กำลังใจให้คนดู เติมเต็ม สาระ เหตุการณ์ เพื่อไม่ให้คนดูตกข่าวที่สำคัญ จากข่าวใหญ่ในช่วงนี้โดยเฉพาะโรคระบาดไวรัส โควิด-19 

การขยับเข้ามาลุยรายการข่าวของช่อง Mono ได้ทำให้สมรภูมิข่าวช่วงเย็นน่าสนใจมากขึ้น แม้จะยังเป็นรายการข่าวเพียง 15-20 นาที แต่ก็กระตุ้นให้เกิดการแข่งขันการนำเสนอข่าวในช่วงเวลานี้ได้มากขึ้น ท่ามกลางข่าวมากมายในตลาด การจัดวางกลยุทธ์นำเสนอรูปแบบ โทนข่าว ที่แตกต่าง และน่าสนใจ น่าจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วงชิงฐานผู้ชมได้ดีที่สุด สนามข่าวเย็นในช่วงเวลานี้ จึงน่าจับตายิ่ง

Tagged