ปิดฉากทีวีดิจิทัล 7 ช่อง: อวสานช่องเด็ก เหลือทีวีดิจิทัลเอกชน 15 ช่อง

รายการข่าว เกาะติดจอ

ในที่สุด  7 ช่องทีวีดิจิทัล จาก 5 กลุ่มบริษัท เลือกที่จะปิดฉากตัวเองลง ในเส้นทาง 5 ปีทีวีดิจิทัล เหลือช่องทีวีดิจิทัลธุรกิจอยู่เพียง 15 ช่อง จากทั้งหมด 24 ช่องเมื่อตอนเริ่มต้น

สปริงนิวส์, สปริง26 (หรือนาว26), ไบรท์ทีวี, วอยซ์ทีวี, ช่อง MCOT Family หรือช่อง 14 และ 2 ช่องจากกลุ่มช่อง 3 Family หรือช่อง 13  และ 3SD หรือช่อง 28 เลือกที่จะออกจากธุรกิจทีวีดิจิทัล ไปพร้อมเงินชดเชยก้อนใหญ่จากรัฐ ได้แจ้งกสทช.อย่างเป็นทางการในวันที่ 10 พ.ค.2562

โดยกลุ่มสปริง-เนชั่น ที่คืนถึง 2 ใบอนุญาต คาดว่าจะได้เงินชดเชยรวมกันกว่า 1 พันล้านบาท มากที่สุดในทุกกลุ่ม ตามมาด้วยกลุ่มช่อง 3 ที่คาดว่าจะได้เงินชดเชยประมาณ 1 พันล้านบาทเช่นกัน โดยกลุ่มช่องเด็กได้เงินชดเชยกว่า 200 ล้านบาท ช่องข่าวประมาณกว่า 500 ล้านบาท และช่อง SD ได้ชดเชยประมาณ 900 ล้านบาท

ซึ่งคาดว่ากสทช.จะต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับ 7 ช่องทีวีดิจิทัลนี้ในวงเงินประมาณ 4 พันล้านบาทเลยทีเดียว

กลุ่มช่องเด็ก ที่เปิดประมูลมาครั้งแรก 3 ช่อง ปี 2558 ช่อง LOCA จอดำไป 1 ช่อง และในปีนี้ 2 ช่องเด็กที่เหลือก็หมดจากระบบ

ช่องข่าวจากที่มีอยู่ทั้งหมด  7 ช่อง ก็จะเหลืออยู่เพียง 3 ช่อง- เนชั่นทีวี ทีเอ็นเอ็น และนิวทีวี  ส่วนกลุ่มช่อง SD วาไรตี้ จะเหลือเพียง 5 ช่อง ได้แก่ช่องเวิร์คพอยท์ โมโน ช่อง8 จีเอ็มเอ็มทีวี และทรูโฟร์ยู ในขณะที่กลุ่มช่อง HD ยังอยู่ครบทั้ง 7 ช่อง ตั้งแต่ช่อง 7 ช่อง 3 ช่องวัน ไทยรัฐทีวี อมรินทร์ทีวี ช่อง 9 และพีพีทีวี รวมทั้งหมด 15 ช่องทีวีภาคธุรกิจของเอกชน ในขณะที่ยังมีทีวีภาครัฐอีก 4 ช่อง ช่อง 5 ช่องไทยพีบีเอส ช่อง NBT และช่องรัฐสภา

แม้ว่ากสทช. จะมาแถลงว่า รัฐบาลเป็นห่วงบรรดาพนักงานวงการทีวีดิจิทัลที่กำลังจะตกงาน และร้องขอให้ช่องที่ขอปิดตัวลงไป ช่วยดูแลพนักงานให้ดีด้วย แต่ก็เป็นเพียงการขอร้อง ไม่ได้มีข้อกำหนดให้กำหนดมาตรการช่วยเหลือในข้อกำหนดการให้เงินชดเชยของรัฐแต่อย่างใด จากจำนวนช่องที่ลดลงไปทั้งหมด 7 นั้น คาดว่าจะกระทบคนในวงการมากกว่า 1 พันคน เพราะไม่เพียงเฉพาะพนักงานช่องที่กระทบ แต่กระทบถึงบรรดาผู้ผลิตรายการของแต่ละช่อง ซึ่งเป็นบริษัทภายนอก สตูดิโอรายการ และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องทั้งหมด

ปัจจัยหลักที่ทำให้มีผู้ขอคืนช่องถึง 7 ช่องในครั้งนี้เป็นเพราะสูตรในการคำนวนเงินชดเชยให้กับผู้ประกอบการมีมูลค่าสูงมาก จนทำให้หลายช่องตัดสินใจรับเงินเยียวยาแทน

ทั้งนี้ช่องที่ยื่นขอคืนทั้ง 7 ช่อง คาดว่าจะได้เงินคืนตามสูตรการคำนวณ โดยกสทช.จะให้หลังยุติการออกอากาศ โดยคาดว่าจะอยู่ประมาณเดือนส.ค.2562

เรตติ้งและผลประกอบการ 7 ช่อง ทีวีดิจิทัล ที่คืนใบอนุญาต

 

Tagged