ศาลปกครองสั่งให้ “เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ชนะคดีเลิกทีวีดิจิทัล

เกาะติดจอ

ศาลปกครองสั่งให้ “เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ชนะคดีเลิกทีวีดิจิทัล รอลุ้นกสทช.อุทรณ์ศาลปกครองสูงสุดหรือไม่ 14 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2561 ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้บริษัท ไทยทีวี ของนางพันธุ์ทิพา ศกุนต์ไชย หรือ”เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล”มีสิทธิบอกเลิกสัญญาใบอนุญาต และคืน 2 ช่องทีวีดิจิทัลให้กับกสทช. พร้อมคืนแบงค์การันตีมูลค่า 1,364.8 ล้านบาท (ไม่รวม VAT ) สำหรับการจ่ายค่าประมูลงวดที่ 3-6 ให้กับบริษัทไทยทีวี

คดีนี้กสทช.มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตพร้อมยึดแบงค์การันตีมูลค่า 1,748.8 ล้านบาท ของไทยทีวีที่ทำไว้กับธนาคารกรุงเทพฯ เป็นค่าใบอนุญาตงวดที่ 2-6 แต่ไทยทีวีมาฟ้องศาลปกครองกลางเพื่อไม่ขอจ่ายทั้งหมด ในวันที่ 30 มิถุนายน 2558

การตัดสินครั้งนี้ศาลให้เหตุผลว่า กสทช.มีการเปลี่ยนผ่านจากทีวีอนาล็อคไปสู่ดิจิทัลล่าช้าและไม่เป็นไปตามแผนงาน รวมทั้งมีแผนการประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง ทำให้ประชาชนไม่เข้าใจ และที่สำคัญมีปัญหาการใช้คูปอง ทำให้การแลกซื้อกล่องทีวีดิจิทัลเป็นไปอย่างล่าช้า และประชาชนไม่สนใจโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัลมากเท่าที่ควร ทำให้ไทยทีวี มีสิทธิบอกเลิกสัญญาการให้บริการ ทีวีดิจิทัลทั้งสองช่อง ที่เป็นช่องเด็ก Loca และช่องข่าว ทีวีพูล

อย่างไรก็ตามศาลตัดสินว่าไทยทีวียังคงต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตในงวดที่ 2 ที่กสทช.ได้ยึดมาจากแบงค์กรุงเทพไว้แล้ว แต่งวดที่ 3 -6 ไม่ต้องจ่าย พร้อมให้กสทช.คืนแบงค์การันตีงวดที่ 3-6 คืนให้กับไทยทีวีภายใน 60 วัน

คดีนี้กสทช.ยังมีสิทธิ์อุทรณ์ไปที่ศาลปกครองสูงสุดอีก โดยที่บอร์ดกสทช.จะนัดประชุมวันที่ 14 มีนาคมนี้ เพื่อพิจารณาหาข้อสรุปต่อไป

ทั้งนี้หากคดีไทยทีวีมีข้อสิ้นสุดให้ยกเลิกใบอนุญาตได้ เท่ากับว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ช่องอื่นๆ ที่กำลังประสบปัญหาทางการเงินขอยกเลิกใบอนุญาตได้เช่นกัน

Tagged