เลข 1 ไม่ดีพอ! ช่อง 5 เตรียมเปลี่ยนเลขช่องทีวีดิจิทัลเป็นเลข 5

รายการข่าว เกาะติดจอ

หลังจากปักหลักอยู่ที่หมายเลขช่องแรกสุดเบอร์ 1 ในหมวดหมู่ทีวีดิจิทัลมาเป็นเวลากว่า 7 ปี สำหรับช่องททบ.5 ของกองทัพบก ผลงานอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ความนิยมของผู้ชมต่อช่องอยู่ในกลุ่มท้ายตารางมาต่อเนื่อง ล่าสุดททบ.5 ได้ทำเรื่องถึงกสทช.ขอเปลี่ยนหมายเลขช่องเป็นเลข 5 ตามชื่อช่อง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปลี่ยนเลขช่องอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้

ทั้งนี้วันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมานี้ บอร์ดกสทช. ได้อนุมัติตามคำขอเปลี่ยนหมายเลขช่องของ ช่อง ททบ.5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ช่องททบ.5 เป็นช่องทีวีดิจิทัลประเภทช่องสาธารณะเพื่อความมั่นคง ซึ่งตามแผนการจัดเลขหมายของกสทช.จัดไว้ให้อยู่ที่หมายเลข 1 ในกลุ่มทีวีดิจิทัล และอยู่ในช่องแรกของกล่องทีวีบอกรับสมาชิก ทั้งระบบดาวเทียมและเคเบิล ซึ่งนับว่าเป็นตำแหน่งเลขช่องที่ดีที่สุดช่องหนึ่ง

แต่สถานการณ์ในยุคทีวีดิจิทัลที่มีการแข่งขันรุนแรงมาทั้งจากการแข่งขันในระบบเครือข่ายทีวีดิจิทัลด้วยกันเองแล้ว ยังมีการแข่งขันจากบริการทีวีออนไลน์ที่เข้ามามีบทบาทได้รับความนิยมจากผู้ชมมากขึ้นเรื่อยๆ รายการหลักๆของช่องททบ.5 เป็นรายการข่าว และรายการสารคดี และในช่วงปีนี้ได้เพิ่มรายการ TV Shopping ลงผังด้วย

สำหรับผลงานความนิยมของกลุ่มผู้ชมช่องททบ.5 ในเดือนล่าสุด เดือนก.ค.2564 ที่ผ่านมา เรตติ้งเฉลี่ย 0.019 อยู่อันดับ 18 อันดับสุดท้าย จากจำนวน 18 ช่องที่มีการวัดเรตติ้ง ส่วนเรตติ้งปีล่าสุด ปี 2563 อยู่อันดับ 18 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายเช่นกัน เรตติ้งเฉลี่ย 0.017 ในขณะที่ปี 2562 เรตติ้งเฉลี่ย 0.029 อยู่อันดับ 21 จากจำนวน 25 ช่องที่มีการวัดเรตติ้ง และ ซึ่งพบว่าตัวเลขความนิยมผู้ชมต่อช่องททบ.5 ลดลงในทุกๆปี ในยุคทีวีดิจิทัลอันดับและเรตติ้งสูงสุดที่ช่องททบ.5 เคยได้อยู่ในปี 2557 ปีแรกของยุคทีวีดิจิทัล ได้เรตติ้งเฉลี่ย 0.335 อยู่อันดับ 4 จากจำนวน 28 ช่อง

 

อย่างไรก็ตามปัจจัยหลักของการประสบความสำเร็จในการดึงดูดผู้ชมคือคอนเทนต์ ดังจะเห็นได้ว่าแต่ละช่องทีวีดิจิทัลต่างพยายามปรับตัว จัดคอนเทนต์ปังๆเรียกผู้ชมกันต่อเนื่อง ต้องรอชมกันว่า ช่องททบ.5 ที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งในหมายเลขช่อง 5 จะปรับกลยุทธ์ชูจุดขาย หาคอนเทนต์แม่เหล็กลงผังช่องด้วยหรือไม่

Tagged