สาเหตุที่ผังถ่ายสดบอลโลกยังไม่คลอด

เกาะติดจอ

สาเหตุที่ผังถ่ายสดบอลโลกยังไม่คลอด

มหกรรมการแข่งขันฟุตบอลโลกกำลังจะเริ่มขึ้นแล้วระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฏาคม 2561 นี้ จากการแข่งขันทั้งหมด 64 แมตช์ แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีรายละเอียดตารางการถ่ายทอดสดของช่องทีวีดิจิทัลที่ได้รับอนุมัติให้ถ่ายทอดสดออกมาแต่อย่างใด

 

สาเหตุสำคัญคือ ขณะนี้ทั้ง 3 ช่องยังอยู่ระหว่างการประสานงานกัน ยังหาข้อสรุปไม่ได้ โดยเป็นการเจรจาระหว่างกลุ่มช้าง และกลุ่มทรูที่กำลังหาข้อยุติ แบ่งแมตช์แต่ละคู่ให้ลงตัว เท่าเทียมกัน เนื่องจากทั้งสองกลุ่มต่างก็เป็นสปอนเซอร์หลักของงานนี้ ที่ออกเงินรายละ 200 ล้านบาท และเป็น 2 กลุ่มที่มีธุรกิจทีวีดิจิทัล จากทั้งหมด 9 บริษัทเอกชนชั้นนำของไทยที่ลงขันกันเป็นจำนวน 1,400 ล้านบาท เพื่อซื้อลิขสิทธิ์บอลโลกครั้งนี้

 

ทั้ง 9 บริษัทประกอบไปด้วย -คิง พาวเวอร์, ซีพี, ไทยเบฟเวอเรจ, บีทีเอส, กสิกรไทย, กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ที่สนับสนุนรายละ 200 ล้านบาท  -พีทีที โกลบอล เคมิคอล ที่สนับสนุน 100 ล้านบาท และบางจาก , คาราบาวแดง ที่สนับสนุนรายละ 50 ล้านบาท

 

อย่างไรก็ตามทางทรูวิชั่นส์ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์แจ้งกสทช.มาแล้วว่าจะส่งผังรายการถ่ายทอดสดทั้งหมดให้กสทช.ก่อนหน้าการแข่งขัน 7 วัน

บอร์ดกสทช.อนุมัติ ทรูวิชั่นส์ถ่ายระบบ 4K ครั้งแรกของไทย

 

ที่ประชุมบอร์ดกสทช.เมื่อวันที่ 30 พ.ค.61 ได้อนุมัติให้ทรูวิชั่นส์ ทำการถ่ายทอดสดรายการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย 64 แมตช์ ทั้งในระบบดาวเทียม (Satellite) ระบบเคเบิล (Cable TV) และระบบไอพีทีวี (IPTV) โดยเป็นการถ่ายทอดสดผ่านช่อง รายการใหม่ True4K ในระบบ 4K (UHD: Ultra High Definition) และ True Sport HD 3 จำนวนช่องละ 56 คู่ สำหรับรายการแข่งขันอีกจำนวน 8 คู่ ให้สามารถถ่ายทอดสดผ่านช่องรายการ True Sport HD 2 ในระบบ HD

 

ส่วนช่องทีวีดิจิทัลมีทั้งหมด 3 ช่อง คือ ช่องหมายเลข 1 สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่องหมายเลข 34 อมรินทร์ ทีวี เอชดี และช่องหมายเลข 24 ทรูโฟร์ยู ที่ได้รับอนุมัติให้ถ่ายทอดสดเป็นระบบ HD เหมือนกันทั้ง 3 ช่อง ที่ถ่ายทอดสดให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้รับชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้เป็นไปตามประกาศ Must Have  ของกสทช.ที่ระบุว่าฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายจะต้องมีการถ่ายทอดสดผ่านทีวีดิจิทัลทุกแมตซ์

Tagged