พีพีทีวี จับมือ บุนเดสลีกา ประกาศผลคัดตัว 17 เยาวชนไทยในโครงการ “BDMS Presents Bundesliga Dream เตะ ล่า ฝัน”

พีพีทีวี จับมือ บุนเดสลีกา ประกาศผลคัดตัว 17 เยาวชนไทยในโครงการ “BDMS Presents Bundesliga Dream เตะ ล่า ฝัน”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี พีพีทีวี36 รายการใหม่

กรุงเทพ ฯ – สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ร่วมกับ บุนเดสลีกาจัดแถลงข่าวเปิดตัว 17 นักเตะเยาวชนไทยที่ได้รับคัดเลือกสู่โครงการ “BDMS Presents Bundesliga Dream เตะ ล่า ฝัน”ซึ่งจะนำเยาวชนผ่านการคัดเลือก U16 ลัดฟ้าสู่อคาเดมีระดับแถวหน้าของเยอรมันเป็นเวลาถึงสามสัปดาห์เพื่อลงฝึกซ้อม และแข่งจริงกับทีมเยาวชนของแต่ละสโมสรระหว่างวันที่ 12 พ.ค. ถึง 3 มิ.ย. นี้โดยสัปดาห์สุดท้ายจะมีเยาวไทยเพียง 2 คนเท่านั้น ที่จะได้อยู่ต่อเพื่อฝึกฝนต่อในสโมสรดังในลำดับต่อไปด้วย ซึ่งเยาวชนกลุ่มนี้ถูกคัดเลือกโดยคณะกรรมการจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยร่วมกับโค้ชจากสโมสรในบุนเดสลีกาที่บินมาคัดตัวโดยตรงและวันนี้ก็ได้ประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการในงานแถลงข่าวท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติจากสถานเอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทยการกีฬาแห่งประเทศไทย ตัวแทนจากสโมสรฟุตบอลในบุนเดสลีกา ผู้สนับสนุน
และสื่อมวลชน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯโครงการนี้เป็นหนึ่งในความร่วมมือระหว่างสหพันธ์ฟุตบอลเยอรมัน หรือDFL และการกีฬาแห่งประเทศไทยซึ่งได้ลงนามร่วมกันในบันทึกข้อตกลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ตามวัตถุประสงค์ที่จะสนับสนุนการพัฒนากีฬาฟุตบอลและสร้างโอกาสเติมเต็มความฝันให้แก่นักกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย

เยาวชนที่ถูกคัดตัวจะร่วมเดินทางไปฝึกซ้อมที่เยอรมันภายใต้ชื่อทีม U17 Thailand Dream Team ซึ่งคัดเลือกจากนักเตะยอดฝีมือ 120 คนจากสโมสรฟุตบอลทั่วประเทศ ในโปรแกรม 2 วันเต็ม ณ ราชมังคลากีฬาสถานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเยาวชนทั้ง 17 คนนี้ ได้แก่

 1. นายพิจักษณ์ ดอนวิไทย จากสโมสรเจแฟม ยูไนเต็ด
 2. นาย นภัทร สกุลจันทร์ จากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี
 3. นายพิชชากร จันทร์เจียม จากคลองโคน-โปลิศเทโร อคาเดมี
 4. นายมิราโก้ อินอร่าม จากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี
 5. นายสิรภพ นิลแสง จากสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด
 6. นายชัยรัตน์ พุ่มรอด จากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี
 7. นายรังสรรค์ กากแก้ว จากคลองโคน-โปลิศเทโร อคาเดมี
 8. นายชนสรณ์ โชคลาภ จากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี
 9. นายนที ตามประดับ จากคลองโคน-โปลิศเทโร อคาเดมี
 10. นายธีรภัทร น้อยลา จากสโมสรอุดร ยูไนเต็ด
 11. นายจิรภาส ด้วงเผือก จากโรงเรียนดรุณาราชบุรี
 12. นายกฤตกานต์ รุ่งโรจน์เบญจพล จากโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี
 13. นายทาวิน อาจจินดา จากโรงเรียนดรุณาราชบุรี
 14. นายชนมภูมิ ชูพยัคฆ์ จากสโมสรบีจี ปทุมยูไนเต็ด
 15. นายณัฐวุฒิ แสงอุทัย จากสโมสรเชียงใหม่ ยูไนเต็ด
 16. นายสุรชัย ชาภักดี จากสโมสรเจแฟม ยูไนเต็ด
 17. นายธนทัต คมสัน จากสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด

คณะเยาวชนจะเข้าร่วมโปรแกรมเป็นเวลาสามสัปดาห์ ณ สโมสรไอน์ทรัคต์ แฟรงค์เฟิร์ต (Eintracht Frankfurt) โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ (Borussia Dortmund) และบาเยิร์น มิวนิค (FC Bayern München) กับโปรแกรมการฝึกซ้อมที่แต่ละสโมสรออกแบบมาให้โดยเฉพาะซึ่งจะเน้นทักษะต่าง ๆ ที่ใช้การลงสนามจริง และหลังจากเสร็จสิ้นโปรแกรมสองสัปดาห์แรก จะมีเพียงสองนักเตะที่ได้อยู่ต่ออีกหนึ่งสัปดาห์เพื่อฝึกซ้อมกับทีม U16 ของสโมสรในบุนเดสลีกาต่อไป

การประกาศผลการคัดตัวนี้ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย นายจอร์จ ชมิดต์ ซึ่งได้แสดงความยินดีกับเยาวชนที่ได้รับการคัดเลือก โดยนายชมิดต์ได้ให้ความสำคัญของการพัฒนาเยาวชนเป็นอย่างยิ่ง นายทาวิน อาจจินดา จากโรงเรียนดรุณาราชบุรี หนึ่งในเยาวชนที่จะร่วมเดินทางสู่เยอรมันในครั้งนี้ ได้เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า “ฟุตบอลไม่ใช่เพียงเป้าหมายของผม แต่เป็นความฝันของคนรอบตัวผมด้วย การเดินทางครั้งนี้ จึงเป็นเหมือนการสานฝันให้กับทุกคนในครอบครัว” ขณะที่ นายพิชชากร จันทร์เจียม จากคลองโคน-โปลิศเทโร อคาเดมี ก็รู้สึกตื่นเต้นกับความสำเร็จครั้งนี้ “การได้เดินทางไปฝึกฟุตบอลที่ยุโรป เป็นเหมือนสิ่งที่ใครก็มองว่าเป็นไปแทบไม่ได้สำหรับคนอย่างผม แต่วันนี้มันเกิดขึ้นแล้วจริง ๆ”

นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพ และกีฬามวย กล่าวว่า ในนามตัวแทนของการกีฬาแห่งประเทศไทยผมขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ร่วมแรง ร่วมใจผลักดันให้เกิดโครงการนี้ขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม “ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่โครงการนี้ช่วยสร้างโอกาสให้นักเตะเยาวชนที่มีความสามารถเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมกับลีกระดับโลกอย่างบุนเดสลีกาถึงประเทศเยอรมนี ผมหวังว่าน้องๆ
ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้แสดงผลงานให้เป็นที่ประจักษ์เพื่อพัฒนาและสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนอื่น ๆ สู่การเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพและติดทีมชาติในอนาคต”

นายพรชัย พูนล้ำเลิศ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (PPTV HD 36) กล่าวว่า “ผมต้องขอขอบคุณบุนเดสลีกา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมฟุตบอล สโมสรต่าง ๆ รวมถึงผู้สนับสนุนทุกท่านที่มีส่วนช่วยผลักดันให้เกิดโครงการนี้ขึ้น พีพีทีวีก็เป็นช่องที่ถ่ายทอดสดฟุตบอลบุนเดสลีกาต่อเนื่องมากว่า 7 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2559 สำหรับโครงการนี้ ผมก็รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ความร่วมมือระหว่างสถานี ฯ และบุนเดสลีกาเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมฟุตบอลถือเป็นกีฬาที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับรูปร่างมากนักแต่อยู่ที่จิตใจและความชื่นชอบ ดังนั้นจึงอยากให้เยาวชนทั้ง 17 คนที่ผ่านการคัดเลือกทำให้เต็มที่กับโอกาสในครั้งนี้
และผมก็หวังว่าเราจะพัฒนาโครงการนี้ในปีต่อ ๆ ไปครับ” นายเควิน ซิม หัวหน้าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ บุนเดสลีกา อินเตอร์เนชันแนล ได้กล่าวถึงความมุ่งมั่นของบุนเดสลีกาต่อการสนับสนุนสโมสรฟุตบอลระดับท้องถิ่นและภาครัฐในการสร้างโอกาสโดยเฉพาะสำหรับนักบอลรุ่นเยาวชนที่มีความสามารถเพื่อให้ก้าวไปสู่ระดับโลกได้ “ผมต้องขอขอบคุณพีพีทีวีและทุกภาคส่วนที่ร่วมกันผลักดันโปรเจคนี้ขึ้นมานักเตะระดับเยาวชนของไทยนั้นนับว่ามีศักยภาพมากสิ่งที่พวกเขาต้องการคือโอกาส นี่คือเหตุผลที่เราจึงได้มาร่วมมือกัน”

พีพีทีวีเป็นฟรีทีวีที่ถ่ายทอดสดฟุตบอลบุนเดสลีกาแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยและจะส่งทีมผลิตรายการร่วมเดินทางไปถ่ายทำทุก ๆแง่มุมของการเดินทางอันน่าตื่นเต้นครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกตัวเยาวชนที่กรุงเทพ ฯ
ไปจนถึงวันสิ้นสุดโครงการที่ประเทศเยอรมัน โดยจะผลิตเป็นรายการประเภทเรียลิตี้ซีรีส์ ความยาว 30 นาที จำนวน 12 ตอน รวมถึงการลงสนามกับสโมสรเยาวชนของ สโมสรไอน์ทรัคต์ แฟรงค์เฟิร์ต (Eintracht Frankfurt) โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ (Borussia Dortmund)และบาเยิร์น มิวนิค (FC Bayern München) ด้วย รายการนี้จะออกอากาศทาง PPTV HD 36 ทุกวันเสาร์เวลา 12.15-12.45 น. ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค. ถึง 22 ก.ค. นี้

บุนเดสลีกานับเป็นบ้านของนักเตะจากเอเชียในทวีปยุโรป ซึ่งมีนักเตะจากทวีปเอเชียลงเล่นในศึกระดับแถวหน้าของเยอรมันในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา มากกว่าลีกใหญ่ของยุโรปทั้งสี่ลีกรวมกันเสียอีกฮีโร่จากแต่ละชาติที่เล่นในบุนเดสลีกา ได้แก่ ไดจิ คามาดะ จากญี่ปุ่น และแจ ซุง ลี จากเกาหลีใต้ เป็นต้น บุนเดสลีกามีความเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอในเอเชีย โดยทำงานร่วมกับธุรกิจพันธมิตร และภาครัฐเพื่อสนับสนุนการเติบโตของกีฬาฟุตบอล ในโครงการอาทิ Bundesliga Common Ground และ Youth Incubator Projectซึ่งเป็นร่มใหญ่ของโครงการ “BDMS Presents Bundesliga Dream เตะ ล่าฝัน” ในประเทศไทยนี้

Tagged