ช่อง 8 ระเบิดศึกการเมืองช่วงเลือกตั้ง ดันรายการ “คุยข่าวการเมือง”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี รวมเรื่องเด่น

ข่าวประชาสัมพันธ์

ช่อง 8 ระเบิดศึกการเมืองช่วงเลือกตั้ง ดันรายการ คุยข่าวการเมือง” เขย่าจอ  หวังขยายฐานผู้ชมและเรตติ้งพุ่ง 

Rs ดัน ช่อง 8 ระเบิดศึกการเมืองช่วงเลือกตั้ง พร้อมอัดคอนเทนต์ข่าวการเมืองแน่น นำรายการคุยข่าวการเมือง” เป็นหัวหอก หวังขยายฐานผู้ชมและเรตติ้ง 

ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์ช่อง 8  เปิดเผยว่า “ในช่วงก่อนการเลือกตั้ง ที่จะมาถึงในวันที่ 24มีนาคม นี้ ที่แต่ละพรรคการเมืองมีการแข่งขันเข้มข้น ช่อง 8 ก็จะลงสนามแข่งด้านคอนเทนต์ข่าวการเมืองช่วงเลือกตั้งด้วย โดยจะเพิ่มช่วง“คุยข่าวการเมือง” ช่วงเวลา 08.00-08.30 น. ของรายการคุยข่าวเช้า ที่ออกอากาศตั้งแต่เวลา 04.50 น. – 9.00 น. และในรายการคุยข่าวเย็นช่วง เวลา 15.15น.-18.45 น. และในช่วงเวลา 15.15 น.-15.30 น. ของทุกวันจันทร์ ถึง วันอาทิตย์ โดยมีผู้ประกาศ นายธีระ ธัญญอนันต์ผล  ที่เข้ามาร่วมงานเป็นครั้งแรกกับช่อง 8  เสริมทีมผู้ประกาศ ยลณกัณฑ์ กรณ์ณัฐวีร์ชัญญา ภากรพัฒน์ และวราภรณ์ แสนสุข โดยชูคอนเซ็ปต์ “เล่าง่าย ดูง่าย เข้าใจง่าย เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย” เพื่อดึงเรตติ้งช่อง 8 ให้พุ่งกระฉูดมากกว่า 15 ล้านคน ในสิ้นปี 2562 นี้ 

 

จากปัจจุบันเรตติ้งของช่อง 8 อยู่ในกลุ่มผู้นำของดิจิทัลทีวี ที่เข้าถึงผู้ชมกว่าวันละ 1 ล้านคน คนดูเฉลี่ยประมาณ 300,000 คนต่อนาที ขณะที่ช่องทางออนไลน์มีฐานคนดูรับชมคอนเทนต์ช่อง 8 ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นมากกว่า 150%  เป็นสัดส่วนผู้ชมกลุ่มผู้หญิง-ผู้ชายใกล้เคียงกันที่ประมาณ 55% : 45% 

ช่วงก่อนเลือกตั้งและหลังการเลือกตั้ง เชื่อว่าทีวีดิจิทัลแต่ละช่องต้องหาจุดแข็งในการนำเสนอรายการข่าวเพื่อสร้างเรตติ้งและรักษาฐานผู้ชมของตัวเองเอาไว้ รวมถึงเพิ่มฐานกลุ่มผู้ชมใหม่ ซึ่งในส่วนของช่อง 8 ที่มีฐานผู้ชมเป็นกลุ่มแมส อายุ 35++ ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด หลักการสำคัญของการนำเสนอข่าวเลือกตั้งและสถานการณืทางการเมืองจึงเน้นคอนเซ็ปต์ “เล่าง่าย ดูง่าย เข้าใจง่าย” เพื่อให้แฟนข่าวช่อง8ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการเมืองในแบบที่ย่อยง่ายที่สุด 

ทั้งนี้ ปัจจุบัน การให้น้ำหนักประเภทของข่าวของช่อง 8 จะแบ่งสัดส่วนเป็นข่าวภูมิภาค 80 % ข่าวสังคม-อาชญากรรม 10% ข่าวการเมือง 5 % บันเทิง 5 %แต่ในช่วงก่อนการเลือกตั้งนี้ จะปรับสัดส่วนใหม่ โดยให้น้ำหนักข่าวการเมืองเพิ่มขึ้นเป็น 20% หรือ ประมาณ 20 นาที ของช่วงเวลารายการข่าวทุกช่วงเวลา 

 

ดร.องอาจ กล่าวสรุปว่า ช่วงนี้ถือเป็นโอกาสที่จะกระตุ้นให้คนไทยหันมาสนใจข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับตัวเองมากขึ้น ซึ่งรายการข่าวในรูปแบบดังกล่าว จะมีการนำเสนออย่างต่อเนื่องจนถึงหลังเลือกตั้ง ที่คาดว่าจะมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองดุเดือดไม่แพ้กัน คาดว่านับจากนี้ช่อง 8 จะมีฐานผู้ชมที่ชื่นชอบการเมืองเพิ่มขึ้นแน่นอน 

การเพิ่มช่วงเวลาคุยข่าวการเมือง ในช่วงนี้ คาดว่าช่อง 8 จะได้ฐานผู้ชมเพิ่มขึ้น เสริมรายการประเภทวาไรตี้-เกมส์โชว์ อาทิ  ทีเด็ดแม่บ้านเกมส์แลกรถอึ้งทึ่งเสียวครัวลั่นทุ่ง รวมถึงรายการในช่วงข่าว ได้แก่  ช่อง8 ช่วยด้วยเคาะประตูดูช่อง 8 มาเสริมละครและซีรีส์ไทยเรื่อง วิญญาณพิศวงบุษบาเปื้อนฝุ่น รวมถึงซีรีย์อินเดียใหม่ 2 เรื่อง คือ รามาปราชญ์เจ้าปัญญา และ รักซ้อนซ่อนรัก ที่เป็นจุดแข็งสำคัญที่ทำให้ผู้ชมได้ชมกันอย่างเต็มอิ่มจุใจแน่นอน 

Tagged