เรื่องย่อละคร มงกุฎกรรม

เรื่องย่อละคร

เรื่องย่อละคร มงกุฎกรรม

 บทประพันธ์ /  สมหมาย เลิศอุฬาร

บทโทรทัศน์ /  อาณาจินต์

กำกับการแสดง / ภูมิภัทร สังวาลย์วรกุล

ผลิตโดย / บริษัท เกียรติระพี จำกัด

ควบคุมการผลิต / สถานีโทรทัศน์ช่อง 8

ออกอากาศ / ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 19.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 (เริ่มตอนแรกพุธที่ 8 มิถุนายน 2565)

จันทร์(แอน-สิเรียม) จำยอมต้องแต่งงานกับ นายช่างตี๋(อ่ำ-อมรินทร์)  คนรวยในจังหวัด ทั้งๆที่มีคนรักอยู่แล้วคือ ยิ่ง เมื่อจันทร์คลอดลูกคนแรกออกมาคือ ดวงใจ(ฟิล์ม-ฉัตรดาว)  กิจการของนายช่างตี๋ย่ำแย่ลง เขาเลยพาลหาว่าดวงใจเป็นตัวซวย ต่อมาจันทร์ก็ได้คลอดลูกอีก 4 คน คือ กล้า(ปรัชญ์ ปรมิณ)  ไม้(ภูมิ-ภูริพันธ์) หมวย(ซาร่า-ชัชชญา) และ มนตรี(ไกด์-กันตพล)  นายช่างตี๋เริ่มไม่สนใจใยดี ในขณะที่ยิ่งคอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆเสมอ จนกระทั่งยิ่ง(ออย-ธนา)แต่งงานกับดาว(แพร-พิไลรัมภา) จันทร์จึงเริ่มห่างไป จันทร์หมดความอดทนเมื่อพบว่านายช่างตี๋มีเมียน้อยและลงไม้ลงมือกับเธอ เธอตัดสินใจพาลูกๆ หนี มีเพียงมนตรีคนเดียวที่ยังเล็ก และถูกย่าดึงตัวไว้แน่นจึงไม่ได้มาด้วย

จันทร์หนีไปอยู่อย่างลำบาก ต้องตกเป็นเมียน้อยของ เศรษฐีคง(ปิง ฟรุตตี้) เพราะต้องการให้ลูกๆมีที่อยู่ที่กิน กล้าและหมวยอับอายที่เพื่อนล้อว่ามีแม่เป็นนางบำเรอ เมื่อดวงใจเริ่มโตเป็นสาว เศรษฐีคงจะปลุกปล้ำเธอ จันทร์ต้องพาลูกหนีออกมา จนได้พบกับ คุณจิตร(ตุ้ม รสริน) เจ้าของตลาดที่ให้โอกาสเธอได้ทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูลูกๆ เวลาผ่านไป ด้วยความที่เป็นคนขยันและมีหัวการค้า จันทร์สร้างเนื้อสร้างตัวจนมีโรงงานหมูแผ่นหมูหยอง ในขณะที่ยิ่งกลับเข้ามาวนเวียนในชีวิตของจันทร์อีกครั้ง เมื่อรู้เรื่องดาวเลยตามมาอาละวาด ส่วนไม้ที่เริ่มเป็นวัยรุ่นได้พบกับ หนิง(น้ำตาล-ทิพนารี) และตามจีบเธอ แต่แล้ววันหนึ่งก็รู้ความจริงว่า หนิงเป็นลูกสาวของดาวและยิ่ง ดาวแค้นมากเลยวางเพลิงเผาโรงงานของจันทร์จนหมดเนื้อหมดตัว กล้าโทษว่าเป็นเพราะความผิดของไม้ที่ทำให้เรื่องทั้งหมดเป็นเช่นนี้ พี่น้องทั้งคู่มีปากเสียงกันอย่างหนักต่อหน้าจันทร์

หมวยกลายเป็นดาราดาวรุ่งและได้คบหากับมนตรี จันทร์รู้เข้าจึงรีบไปบอกความจริงว่าทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน ทำให้หมวยเสียใจจนแทบไม่เป็นผู้เป็นคน ขณะเดียวกัน นภดล(บอย โชคชัย) สามีของดวงใจก็หลอกใช้เธอไปขอให้ไม้ล้มมวย แต่ไม้ไม่ยอมล้ม ทำให้นพดลเสียพนันจนหมดตัว เขาแค้นหนักจะไปฆ่าไม้ แต่หนิงเข้ามาช่วยไว้จนล้มหัวฟาดพื้นหมดสติไป  นภดลจะฆ่าจันทร์ ไม้ปกป้องแม่จนทำให้นพดลเสียชีวิต กล้าซึ่งเป็นตำรวจได้รับคำสั่งให้จับตายไม้  จันทร์ขอร้องกล้าว่าอย่าจับน้อง  แต่ตำรวจที่มาด้วยเล็งยิงไปที่ไม้ จันทร์วิ่งเข้าไปขวางวิถีกระสุน แต่กล้าผลักจันทร์ออกจนโดนกระสุนเสียเอง ไม้ถูกจับดำเนินคดี เขายอมรับผิดว่าเป็นคนฆ่านพดล

ยิ่งปรับความเข้าใจกับจันทร์อย่างมีความสุข รอคอยวันที่ไม้เป็นอิสระ หนิงฟื้นจากการเป็นเจ้าหญิงนิทรา  จึงให้การทั้งหมดทำให้ไม้ได้ลดโทษ หลังจากไม้ออกจากคุก เขาตัดสินใจบวชทดแทนบุญคุณให้แม่และแต่งงานกับหนิงในท้ายที่สุด

คาแรคเตอร์ตัวละคร  ละครมงกุฎกรรม

จันทร์ รับบทโดย แอน-สิเรียม

หญิงสาวที่ต้องต่อสู้ชีวิตมาโดยตลอด  จิตใจงดงาม แม้จะมีความรู้เพียงแค่ ป. 3ขยัน  อดทน รักลูกมาก ทำทุกอย่างได้เพื่อลูก

ยิ่ง รับบทโดย ออย-ธนา 

 ชายคนรักของจันทร์ แต่ก็ไม่เคยได้สมหวังในรักกับจันทร์เลย  เป็นสุภาพบุรุษ รักความถูกต้อง รักจันทร์มาก

นายช่างตี๋ รับบทโดย อ่ำ-อมรินทร์

สามีคนแรกของจันทร์และเป็นพ่อของลูกทุกคนของจันทร์ เป็นคนจีน หัวโบราณ เห็นแก่ตัว

ไม้ รับบทโดย ภูมิ-ภูริพันธ์

ลูกคนที่ 3 ของจันทร์ ใจนักเลง ตรงไปตรงมา สุภาพบุรุษ แม้ตอนเด็กจะเกเรจนทำให้จันทร์เดือดร้อน แต่ก็กลับตัวและกลายเป็นลูกที่ดีที่สุด ทำทุกอย่างเพื่อแม่

หนิง รับบทโดย น้ำตาล-ทิพนารี

ลูกสาวของยิ่งกับดาว ตรงไปตรงมา ไม่กลัวใคร รักกับไม้ แต่เมื่อรู้ว่าจันทร์เป็นต้นเหตุให้พ่อแม่ของเธอต้องเลิกกันก็เกลียดไม้ และคอยตามหาเรื่องเขาอยู่เสมอ เพื่อแก้แค้นแทนแม่

 

ดวงใจ รับบทโดย ฟิล์ม-ฉัตรดาว

ลูกสาวคนโตของจันทร์  ไม่ทันคน รักแม่มากแต่เข้าใจผิดว่าแม่ไม่ได้รัก จึงบอก ตัวเองให้เกลียดแม่ จนกลายเป็นความขัดแย้งในใจ

กล้า รับบทโดย ปรัชญ์ ปรมิณ

ลูกคนที่ 2 ของจันทร์ นิสัยดี แต่เพราะความทะเยอทะยานที่จะมีชีวิตที่ดี  จึงทำให้เขากลายเป็นคนอกตัญญู ขี้ขลาด ไม่กล้าสู้คน

หมวย รับบทโดย ซาร่า-ชัชชญา

ลูกคนที่ 4 ของจันทร์ เป็นเด็กดี แต่เพราะความที่เคยลำบากมาก่อน จึงยอมทรยศ จันทร์ โกหกปิดบังว่าเธอไม่ใช่แม่ เพื่อชีวิตที่สุขสบาย

มนตรี รับบทโดย ไกด์-กันตพล

ลูกชายคนสุดท้องของจันทร์ ที่ถูกย่าพรากเอาตัวไปตั้งแต่เล็ก เมื่อโตขึ้น ได้กลับมา พบกันอีก แต่ก็เป็นการพบกันที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรม

พร รับบทโดย กีฟ-ดราภดา

เพื่อนสนิทของจันทร์ เป็นคนขี้อิจฉา แม้กับจันทร์ที่เป็นเพื่อนสนิทก็ตาม  ทำได้ทุกอย่างแม้ต้องเหยียบคนอื่น เพื่อให้ตนได้ดี

ย้ง รับบทโดย บอส-พุทธิพงษ์

 น้องชายช่างตี๋ เป็นสามีของพร รักครอบครัวแต่เพราะถูกแรงเป่าหูของพรเลยต้องย้ายออกมาอยู่นอกบ้านกับเมียสองคน ทำให้กิมฝังใจและเกลียดพรมาตั้งแต่นั้น

นภดล รับบทโดย บอย-โชคชัย

สามีของดวงใจ กดขี่ผู้หญิง ทำตัวเป็นผู้ดี แต่ลึก ๆ แล้วเป็นผู้ชายที่ต่ำช้า เอาเปรียบผู้หญิง

แพรว รับบทโดย ผ้าแพร-ธรัญญ่า

ลูกสาวพลตรีนิติ เมียของกล้า ฟุ้งเฟ้อ ใช้เงินเปลือง ดูถูกเหยียดหยาม คนที่ต่ำ ต้อยกว่า แม้จะเป็นแม่ของสามีก็ตาม

 

เคน รับบทโดย อาร์ม-สุกวิณ

นักมวยดาวรุ่ง คู่แข่งคนสำคัญของไม้ ทั้งเรื่องานและเรื่องความรัก

ดาว รับบทโดย แพร-พิไลรัมภา

เมียของยิ่ง ที่ตอนหลังยิ่งขอเลิกเพราะรู้ว่าไปด้วยกันไม่ได้ ดาวจึงโกรธและอาฆาต จันทร์ เธอไปร่วมมือกับพรเพื่อเล่นงานจันทร์ 

เศรษฐีคง รับบทโดย ปิง ฟรุตตี้

รวย ชอบมีเซ็กส์วิปริต เลี้ยงจันทร์ให้เป็นเมียน้อย เพื่อบำเรอความใคร่ แลกกับ เศษเงินของเขา

จิตร รับบทโดย ตุ้ม-รสริน

  จิตใจดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น แม้จะไม่รู้จักกันก็ตาม เป็นผู้มีพระคุณช่วยชีวิตจันทร์  และทำให้จันทร์ สามารถตั้งตัว มีกิจการเลี้ยงลูก ๆ ได้

พงษ์ รับบทโดย เป้-ทวีฤทธิ์

ลูกชายของคุณจิตร ชอบพอกับจันทร์และทำท่าว่าจะลงเอยกัน แต่ตอนหลังก็ มีเหตุทำใหไม่ได้แต่งงานกับจันทร์

Tagged