ไทยพีบีเอส เปิดตัวสารคดีชุด “We Are the Zs”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี

ภาพยนตร์สารคดีที่จะส่งต่อความใฝ่ฝันและแรงบันดาลใจของชาวอาเซียนรุ่นใหม่

          เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 ไทยพีบีเอส จัดเสวนาเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีชุด “We Are the Zs” ซึ่งเป็นการเสวนาเกี่ยวกับ “ความใฝ่ฝันและแรงบันดาลใจของชาวอาเซียนรุ่นใหม่” พร้อมชมภาพยนตร์ 6 เรื่อง จากฝีมือผู้สร้างสรรค์จาก 6 ประเทศอาเซียน ภาพยนตร์สารคดีชุด “We Are the Zs” ถูกจัดสร้างขึ้นภายใต้โครงการความร่วมมือระหว่าง “ไทยพีบีเอส” และ “ภาคีในภูมิภาคอาเซียน” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในระหว่างการผลิตเนื้อหาระหว่างองค์กรสื่ออาเซียนที่เข้าร่วมโครงการ และสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์ในหมู่องค์กรสื่อในภูมิภาค รวมถึงนำเสนอมุมมองทางสังคมและวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านเรื่องราวของชาวอาเซียนรุ่นใหม่ หรือ เจเนอเรชัน ซี (Gen Z) ภาพยนตร์สารคดีชุด “We Are the Zs” ยังได้รับเกียรติจาก มร.เคนอิจิ อิมามูระ Executive Producer มืออาชีพสายสารคดีจาก NHK ประเทศญี่ปุ่น มาร่วมควบคุมการผลิตและให้คำแนะนำที่มีประโยชน์แก่ผู้สร้างสรรค์ผลงานทั้ง 6 ประเทศ

รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ ส.ส.ท. กล่าวถึงโครงการความร่วมมือระหว่าง ไทยพีบีเอส และภาคีในภูมิภาคอาเซียน ว่า “โครงการนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในบทบาทสื่อสาธารณะของไทยพีบีเอสในระดับภูมิภาคอาเซียน ที่จะเป็นตัวกลางเชื่อมโยงและถ่ายทอดองค์ความรู้ วัฒนธรรม สังคม ระหว่างองค์กรสื่อในภูมิภาค ผ่านผลงานสื่อสร้างสรรค์รูปแบบต่าง ๆ โดยครั้งนี้กับ ภาพยนตร์สารคดีชุด “We Are the Zs” ที่ถ่ายทอดมุมมองทางสังคมผ่านการตีความและการผลิตของครีเอเตอร์ 6 คน จาก 6 ประเทศ คือ กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย ลาว เวียดนาม และไทย และจากความร่วมมือครั้งนี้ ไทยพีบีเอสจะยังคงเดินหน้าสานต่อความร่วมมือกับองค์กรสื่อต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และพัฒนาสื่อสาธารณะระดับภูมิภาคต่อไป”

สารคดีภาพยนตร์สารคดีชุด “We Are the Zs” ประกอบไปด้วย ผลงาน 6 เรื่อง 6 มุมมอง จาก 6 ประเทศ ได้แก่

–        ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “Tech for the Future” จาก National Television of Cambodia (TVK) ที่เล่าถึงการรวมตัวของคนรุ่นใหม่ในการให้ความรู้ สร้างการรับรู้ด้านเทคโนโลยีและหุ่นยนต์แก่เด็ก ๆ เยาวชนในประเทศกัมพูชาโดยไม่แสวงผลกำไร

–        ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “Light from the Beach” จาก Rekam Indonesia ที่เล่าถึง เด็กสาวสองคน ในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งของเกาะลอมบอก ในประเทศอินโดนีเซีย ที่มุ่งมั่นเรียนภาษาอังกฤษ เพราะมีความเชื่อว่าจะเป็นใบเบิกทางให้พวกเธอไปสู่ความฝันได้สำเร็จ ในการมีงานทำเพื่อหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว รวมถึงการหยุดวงจรการแต่งงานก่อนวัยอันควรของเยาวชนในบ้านเกิด

–        ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “Inheritor” จาก Lao National Television เล่าถึง เด็กหนุ่มที่ใฝ่ฝันจะเป็น “ช่างเงิน” เพื่อสืบทอดคุณค่าของหัตถกรรมเครื่องเงินที่บรรพบุรุษได้รักษาและสืบทอดมารุ่นต่อรุ่น

–        ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “Kicking Off the Lemoi Dream” จาก Sistem Televisyen Malaysia Berhad เล่าถึง คุณครูกับภารกิจการนำทีมฟุตบอลของเขากลับไปสู่เส้นทางของผู้ชนะอีกครั้ง หลังจากการระบาดของโควิด-19

–        ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “Growth” จาก Thai PBS ที่เล่าถึง กว่าจะได้เมล็ดกาแฟคั่วหอม ๆ ที่สมบูรณ์แบบ ต้องผ่านขั้นตอนมากมาย ไม่ว่าจะเพาะปลูก เก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟดิบแบบต่าง ๆ ไปจนถึงการขั้วเมล็ดกาแฟตามระดับที่ต้องการ ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้เหมือนกับการเติบโตของกลุ่มคนในหมู่บ้านแม่จันใต้ ที่อยากจะเติบโตตามฝันอย่างสมบูรณ์ในแบบที่ตัวเองต้องการ

–        ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “Towards the Sun” จาก Vietnam 2Television (VTV) ที่เล่าถึงหญิงสาววัยรุ่นซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่พยายามเปลี่ยนความคิดของพ่อ เพื่อให้เธอได้ไปโรงเรียน

หลังจากการเสวนาครั้งนี้ จัดขึ้นที่ Thai PBS Mini Theatre ทีมผู้ผลิตจะนำคำแนะนำจากงานไปพัฒนาภาพยนตร์สารคดีเพื่อความสมบูรณ์ของผลงานก่อนจะนำออกเผยแพร่ต่อไป โดยสามารถติดตามภาพยนตร์สารคดี “We Are the Zs” ได้ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และแอปพลิเคชัน VIPA และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับโครงการดี ๆ ของไทยพีบีเอสได้ทุกช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ www.ThaiPBS.or.th, Facebook @ThaiPBS, YouTube @ThaiPBS และ LINE @ThaiPBS

 —————————————————————————

Tagged