ช่อง 3SD ช่อง “ละครรีรัน” ผลักดันเรตติ้ง ลาจอด้วยอันดับ 9

ผลงานทีวีดิจิทัลประจำปี เรตติ้งช่อง

30 ก.ย.2562 คือวันสุดท้ายที่ช่อง 3SD หรือช่อง 28 ช่องทีวีดิจิทัลอันดับสูงสุดในกลุ่ม 7 ช่องที่ประกาศคืนช่องแม้ว่าจะประกาศคืนช่องไปตั้งแต่ 10 พ.ค.2562 ก็ไม่ได้ทำให้เรตติ้งความนิยมของช่อง 28 หล่นฮวบลงไป  แต่กลับรักษาอันดับในกลุ่ม TOP10 ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และปิดตัวไปด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.244 อยู่ในอันดับ 9 ของการจัดเรตติ้งเดือน ก.ย. 2562

กรณีช่อง 3SD ของกลุ่มบีอีซี เวิลด์ หรือกลุ่มช่อง 3 เป็นหนึ่งในกรณีศึกษาของทีวีดิจิทัล

หลังการประมูลช่อง 3SD ของกลุ่มช่อง 3 ในช่วงแรก เรตติ้งเฉลี่ยช่อง 3SD ในปี 2557 อยู่ที่ 0.011 ในอันดับ 21 จากจำนวนช่องทั้งหมดในขณะนั้น 28 ช่อง  คอนเทนต์ที่เติมลงไปเป็นช่วง ๆ มีทั้งละครและซีรีย์ต่างประเทศ  แต่อาจจะเป็นความใหม่ของช่อง และยังจัดวางไม่ถูกที่ไม่ถูกเวลา ทำให้ความนิยมของช่อง 3SD ช่างน้อยนิด  ต่อมาละครก็ถูกนำออกจากผังรายการไป

จนในปี 2558 ได้มีการจัดละครรีรันลงผังอีกครั้ง  โดยวางในช่วงสายและช่วงค่ำ ปรากฏว่า ครั้งนี้ ช่อง 3SD ใช้เวลาไม่กี่เดือน ค่อย ๆ สร้างความนิยมเพิ่มขึ้น  จนเรตติ้งช่อง 3SD  ขึ้นมาอยู่ในกลุ่ม TOP 10

ละครรีรันชุดเปิดตัวของช่อง 3SD ในปี 2558 ได้แก่ “4 หัวใจแห่งขุนเขา” ละครชุดที่ดังที่สุดของช่อง 3 ในยุคนั้น  ที่ผู้แสดงต่างแจ้งเกิดกันแบบยกชุด ดังต่อเนื่องจนกลายมาเป็นกลุ่มนักแสดงเบอร์ TOP ของช่องในขณะนี้ ตั้งแต่ ณเดชน์-ญาญ่า, หมาก-คิม, มากี้ร์ บอย ปกรณ์ และมินท์ ชาลิดา

ข้อดีของการนำละครดังมารีรัน ผลักดันให้เกิดความนิยมได้ง่ายกว่าการใช้แต่ละครใหม่  เพราะละครรีรันเป็นละครที่ผู้ชมเคยประทับใจ  ละครรีรันในช่อง 3SD จึงกลายเป็นจุดขายสำคัญของช่อง  ละครรีรันที่เริ่มจากการจัดวางในผังเพียงเรื่องเดียว ก็ขยายครอบคลุมในหลายช่วงเวลาสำคัญ โดยในปี 2560 ช่อง 28 มีละครรีรันลงผังถึง 7 ชั่วโมงต่อวันจันทร์-ศุกร์ และ 2 ชั่วโมงในวันเสาร์-อาทิตย์

เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง 3SD ในปี 2558 ขยับขึ้นมาสู่อันดับ 9 เรตติ้งเฉลี่ย 0.140 เป็นการเข้าสู่กลุ่ม TOP10 ครั้งแรก และหลังจากนั้นเป็นต้นมา จนถึงวันยุติการออกอากาศ ก็ไม่เคยหลุดจากกลุ่ม TOP10 เลย

ช่อง 3SD เคยมีการสร้างละครใหม่มาจัดออกอากาศช่วงเวลา 19.00 น. ในช่วงปี 59-60 แต่ก็มายกเลิกไป

ช่องที่ไม่ค่อยจะลงทุนด้านคอนเทนต์ใหม่  ใช้แต่ละครรีรัน  แต่กลับยืนหยัดในช่อง TOP 10 มาโดยตลอด

ช่องอันดับต่ำกว่า TOP 10 หลายช่องต่างเติมเนื้อหาทั้ง วาไรตี้ กีฬา ซีรีส์ รวมทั้งละครใหม่แกะกล่อง  แต่กลับไม่สามารถเบียดแซงช่อง 3SD ได้  จึงเป็นเรื่องที่น่ามองลึกลงไปว่าทำไม ละครรีรันถึงตรึงผู้ชมเอาไว้ได้  เมื่อเจาะลงไปในกลุ่มผู้ชมจะพบว่าแฟนช่อง 3SD ส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่ แม่บ้านและมักเป็นกลุ่มผู้ชมต่างจังหวัดมากกว่ากลุ่มผู้ชมในกรุงเทพฯ  เมื่อหยิบยกละครเรื่องที่ผู้ชมเคยรัก เคยชอบ ขึ้นมาออนแอร์ ก็เหมือนกับการเติมเต็มความคิดถึงให้กับผู้ชม  ช่อง 3SD จึงมีความได้เปรียบมากมายเพราะ ช่อง 3 มีคลังละครคุณภาพมากมายหลายร้อยเรื่อง  ขณะที่คู่แข่งยังอยู่ในช่วงของการสะสมละคร การนำมาใช้วนไป จึงอาจซ้ำไปซ้ำมา จนผู้ชมอาจรู้สึกว่าเจนตามาบ่อยจนจำได้ 

ในช่วงที่มีการคืนช่องทีวี  ตามประกาศ กสทช.  ช่องต่าง ๆ ยิ่งโหมเติมสรรพกำลัง  ทุ่มเงิน เพื่อสร้างรายการ ซื้อรายการ หวังโกยสร้างเรตติ้ง  แต่ในระยะ 4 เดือนที่ผ่านมา ช่อง 3SD ก็ยังไม่หลุดจากกลุ่ม TOP10  แสดงให้เห็นพลังของคอนเทนต์ละครไทย ที่อาจเปรียบได้กับอาหารไทยรสจัด ที่ถูกปาก คุ้นลิ้น เพราะละครไทยครองใจคนไทยมาหลายสิบปีแล้ว  วันนี้ช่องเล็ก ช่องใหญ่ ต่างก็ยอมรับกันอยู่ในที ว่าละครไทยมีพลังในใจคนไทยแค่ไหน  เพราะหากนับดูจาก 19 ช่องที่ยังคงเหลืออยู่คู่วงการทีวี  มีถึง 14 ช่องที่ผลิตหรือเคยผลิตละครลงจอมาแล้ว  

ในแง่รายได้ของช่อง 3SD จากที่แจ้งไว้กับกสทช.นั้น พบว่ามีอัตราการเติบโตของรายได้สูงขึ้นในทุกปี จาก 151 ล้านบาทในปี 2557 มาสู่ 625 ล้านบาทในปี 2561 แม้ว่าทางกลุ่มช่อง 3 แจ้งกสทช.ว่า ยังมีตัวเลขขาดทุนจากการดำเนินงาน แต่ถ้ามองจากมุมของคนนอก หากช่อง 3SD ยังเดินหน้าออกอากาศต่อเนื่อง และลดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยลงไป  คาดว่าการแสวงหากำไรจากช่อง 3SD ไม่ใช่เรื่องยากในการดำเนินงาน เพราะเป็นช่องที่แทบไม่ต้องทุ่มลงทุนมหาศาล แค่บริหารทรัพย์สินคลังสมบัติละครที่มี ก็น่าจะมีกำไรได้อย่างไม่ยากเย็น

กรณีช่อง 3SD นอกจากโตด้วยคอนเทนต์ละครรีรัน แทบไม่ต้องมีการลงทุน  มองทางด้านเรตติ้ง 4 เดือนสุดท้ายเมื่อประกาศว่าจะคืนใบอนุญาตกับกสทช.ตั้งแต่เดือนพ.ค. อันดับเรตติ้งช่องก็ยังมั่นคงแข็งแรงอยู่ในกลุ่ม TOP10   หลายช่องคงมองด้วยความสบายใจมากขึ้นที่ช่อง 3SD ลาจากผู้ชมเสียที  เพราะนี่คือการเปิดพื้นที่ในกลุ่ม TOP 10 อีก 1 พื้นที่  ให้ช่องต่าง ๆ ที่อันดับรองลงไปได้แย่งชิงพื้นที่ TOP 10

กันยายนคือเดือนสุดท้ายของการออกอากาศช่อง 3SD มีละครลงจอในวันจันทร์ ถึง วันศุกร์ ถึงวันละ 7 ชั่วโมงครึ่ง และในวันเสาร์ อาทิตย์ มีละครรีรันวันละเกือบ 5 ชั่วโมง เรตติ้งเฉลี่ยสุดท้ายของช่อง 3SD หรือช่อง 28 ปิดฉากลงที่ 0.244 ในอันดับ 9 ของตารางอันดับทีวีดิจิทัล เป็นการจากไปพร้อมกับการรับเงินสดก้อนโต 661.23 ล้านบาทจาก กสทช.   

ช่อง 3SD จึงเป็นหนึ่งในกรณีศึกษาให้กับผู้คนในวงการทีวีและจะเป็นเกร็ดในหน้าประวัติศาสตร์วงการทีวีให้คนรุ่นต่อไปได้แอบเข้ามาศึกษา  รวมทั้งคงทำให้แม่บ้านและผู้ใหญ่ทั้งหลายได้คิดถึงสารพันละครไทยที่เป็นเพื่อนให้ความบันเทิงเกือบตลอดวันมาตลอด 4 ปี 

Tagged