ช่องวันดึงผู้ประกาศข่าวเนชั่นเสริมทัพดันเรตติ้ง

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

 

ความเคลื่อนไหวของคนข่าว และคนหน้าจอ มีความเปลี่ยนแปลงเป็นระยะ ในช่วงที่ผ่านมา ยกตัวอย่างในช่องเนชั่น ที่หลายคนแยกย้ายกันไปอยู่หลายช่อง และล่าสุดบางคนได้ไปประจำการที่ช่องวันแล้ว

อย่างเช่น เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ช่องวันมีข่าวประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ของตัวเอง แนะนำผู้ประกาศข่าวคนใหม่ มาเสริมทัพกับผู้ประกาศคนเดิม ชื่อ ฟิล ปรัชญา อรเอก จากเดิมที่เคยอยู่ช่องเนชั่น มาประจำการในข่าวเที่ยง  และข่าวเย็น

นอกจากนี้ยังน่าจับตาว่าจะมีใครมาเสริมความแข็งแกร่งของข่าวการเมืองอีกหรือไม่ในช่วงใกล้เลือกตั้งที่จะถึงนี้

หากเปรียบเทียบเรตติ้งภาพรวมช่อง 11 เดือนที่ผ่านมา  และรายการข่าวของทั้งช่องวัน และช่องเนชั่นแล้ว แน่นอนว่าช่องวัน มีเรตติ้งสูงกว่าทั้งภาพรวมช่อง และเฉลี่ยรายการข่าวทั้งหมด เพราะรายการบันเทิง และวาไรตี้ ที่ช่องวันมีความโดดเด่น สามารถดึงผู้ชมได้จำนวนมากกว่า

ดังนี้ ผลที่ต่างกันระหว่างสองช่องนี้ คือ เมื่อแยกเฉพาะรายการข่าวออกมาเปรียบเทียบกับเรตติ้งรวมช่อง  พบว่าเฉลี่ยเรตติ้งช่องของช่องวัน 11 เดือนที่ผ่านมา อยู่ที่ 0.526 สูงกว่ารายการข่าวทั้งหมดที่เฉลี่ยเรตติ้งอยู่ที่ 0.398

ส่วนช่องเนชั่น เฉลี่ยเรตติ้งทั้งช่องอยู่ที่ 0.121  ส่วนรายการข่าวทั้งหมดเฉลี่ยเรตติ้งอยู่ที่ 0.147

ความเคลื่อนไหวใกล้สิ้นปีอย่างนี้ จึงเป็นช่วงที่หลายคนเตรียมจบ และเริ่มต้นใหม่ เช่นเดียวกับวงการทีวีดิจิทัลอย่างที่เห็นนี้  ช่องไหนมีจุดแข็งอยู่เดิม อาจต้องการเพิ่ม จึงต้องเร่งเติมจุดอื่นเพื่อให้ภาพรวมของช่องตัวเลขดียิ่งขึ้น

Tagged