คอนเทนต์เกาหลีพาปัง ทรูโฟร์ยู ได้พลัง GOT7 ปลุกเรตติ้ง สร้างฐานกลุ่มผู้ชมใหม่ “วัยทีน”

วาไรตี้ วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

หลังจากช่องทรูโฟร์ยู ประกาศกลยุทธ์ช่องในปี 2562 อิงสูตรสำเร็จของเกาหลี ร่วมมือกับพาร์เนอร์ “ทรู ซีเจ ครีเอชั่นส์ “ผลิตรายการทั้งซีรี่ส์ เกมโชว์ และดึงศิลปินนักร้องเกาหลีร่วมผลิตรายการ เปิดตัวด้วยรายการใหม่ “GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์” ดึงศักยภาพของ 4 หนุ่ม วง GOT7 -แบมแบม มาร์ค ยองแจ และ จินยอง ตั้งแต่กลางเดือนมกราคมเป็นต้นมานั้น ใน 2 ตอนแรกที่ออกอากาศ มีผลตอบรับที่ดี พร้อมสร้างฐานผู้ชมกลุ่มใหม่ให้กับช่องได้อย่างชัดเจน

GOT7 Real Thai ออกอากาศทุกคืนวันพุธ ช่วงไพรม์ไทม์ การออกอากาศในตอนแรกวันที่ 16 ม.ค.62 เปิดตัวด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.467 มีกลุ่มผู้ชมผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจคือ ได้เรตติ้งจากเหล่าอากาเซ่จากภาคใต้มากที่สุด เรตติ้งเฉลี่ยภาคใต้อยู่ที่ 1.080 และ โดยรวมกลุ่มผู้ชมเป็นกลุ่มช่วงอายุ 15-19 ปี รับชมรายการนี้สูงสุดถึง 1.254 รองลงมาคือกลุ่มอายุ 20-24 ปี เรตติ้งเฉลี่ย 0.636

มาในตอนที่ 2 ออกอากาศวันที่ 23 ม.ค. ทำเรตติ้งเฉลี่ย 0.415 กลุ่มผู้ชมภาคใต้ยังสูงมากที่สุด ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.671 แต่ตัวเลขเรตติ้งที่น่าสนใจมากคือ กลุ่มผู้ชมวัยทีน 15-19 ปี มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่เรตติ้งเฉลี่ยถึง 1.610 เลยทีเดียว อันดับ 2 เป็นกลุ่มอายุ 10-15 ปี ทำเรตติ้งไว้ 0.745

รวม 2 ตอนที่ออกอากาศ เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.442 ภาคใต้เป็นภาคที่มีผู้รับชมสูงสุดเฉลี่ย 0.882 ตามมาด้วยภาคอีสาน 0.501, กรุงเทพ 0.381, ภาคกลาง 0.313 และภาคเหนือเป็นภาคที่มีผู้ชมน้อยที่สุด 0.154 แน่นอนว่ากลุ่มผู้ชมวัยทีน 15-19 ปี คือฐานผู้ชมหลัก อันทรงพลังของรายการนี้ มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้ง 2 ตอนอยู่ที่ 1.427 ตามมาด้วยอายุ 10-14 ปี เรตติ้งเฉลี่ย 0.633

เมื่อกลุ่มเป้าหมายของคอนเทนต์เกาหลีในเมืองไทย คือ กลุ่มเด็ก “วัยทีน” เมื่อรายการ GOT7 Real Thai ใช้ศักยภาพอันทรงพลังของ 4 หนุ่ม GOT7 ออกอากาศมา 2 ตอน สร้างพลังทั้งทางทีวีและโลกออนไลน์ ด้วยการติดเทรนต์ทวิตเตอร์ของวัน ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า รายการนี้สามารถเจาะเข้าตรงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน กลู่มทรู จึงใช้ทรู ซีเจ ครีเอชั่นส์ เป็นหัวหอกในการคัดคอนเทนต์จากเกาหลี มาผลิตและออกอากาศในช่องทรูโฟร์ยู อีกหลายรายการ

ทั้งนี้ทรู ซีเจ ครีเอชั่นส์ เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างกลุ่มทรู และซีเจ อีเอ็นเอ็ม ยักษ์ใหญ่ธุรกิจบันเทิงครบวงจรจากเกาหลี ผู้ผลิตรายการวาไรตี้ และซีรี่ส์ดังหลากหลายรายการ โดยในประเทศไทย ทรู ซีเจ ได้ผลิตรายการวาไรตี้ Show Me The Money Thailand หรือ SMTM Thailand รายการเฟ้นหานักร้องเพลงแรป ซึ่งจะมีซีซัน 2 ในปีนี้ และรายการ You are my fantasy หรือแฟนฉันเป็นซุปตาร์ ที่กำลังออกอากาศอยู่

ในบรรดารายการที่เป็นลิขสิทธิ์เกาหลี จาก ซีเจ มาออกอากาศนั้น GOT7 Real Thai นับว่าเป็นรายการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในขณะนี้ จากรูปแบบรายการที่ใช้ 4 หนุ่มใน GOT7 มาร่วมออกทริปท่องเที่ยวในโชว์ความสวยงามของจังหวัดต่างๆ ของประเทศไทย ตั้งแต่ กาญจนบุรี อยุธยา และอุบลราชธานี ในรูปแบบที่ทั้ง 4 คนจะต้องปฏิบัติภารกิจโหด มัน ฮา ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก 7 นิทานและตำนานพื้นบ้านของไทย ซึ่งมาพร้อมกับเหล่าผู้พิทักษ์สุดฮาที่จะมาร่วมป่วนในแต่ละภารกิจ อาทิ เงาะป่า, พระอภัยมณี, สี่ยอดกุมาร, พิกุลทอง, ไกรทอง, สังข์ทอง

เนื่องจากรายการนี้ เจาะกลุ่มเหล่าอากาเซ่ที่มีอยู่ทั่วโลก จึงเป็นการออกอากาศแบบ 2 ภาษา เป็นต้นฉบับเกาหลี และมีซับไทย และยังออกอากาศในช่องทางออนไลน์ทรูไอดีด้วย เป็นหนึ่งในรายการที่คาดว่าจะช่วยโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ อันสวยงามของไทย ผ่านทางติ่งเกาหลี ที่น่าจะได้ผลตอบรับทางอ้อมในแง่รายได้จากการท่องเที่ยวของไทยตามมาด้วย

ในขณะเดียวกัน เมื่อดูเรตติ้งเฉลี่ยรายการนี้ เมื่อเทียบกับเรตติ้งเฉลี่ยช่อง จะเห็นได้ว่า รายการนี้ทำเรตติ้งได้สูงกว่าเรตติ้งเฉลี่ยของช่องทรูโฟร์ยู ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยประจำสัปดาห์ 21-27 ม.ค. เรตติ้งเฉลี่ย 0.125

อีกทั้งเมื่อเทียบกับรายการที่ได้รับเรตติ้งสูงสุดของช่องทรูโฟร์ยูในสัปดาห์ที่ผ่านมา (21-27 ม.ค.) จะพบว่า GOT7 Real Thai เป็นคอนเทนต์บันเทิงที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องเลยทีเดียว

จากข้อมูลดังกล่าว รายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องคือ ราคาพารวย รายการวาไรตี้ ให้ผู้ชมทางบ้าน ร่วมเล่นเกมทายราคาสินค้า ตามมาด้วยการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย ลีโอ พรีซีชั่น และ เจ ลีก เอเชียชาลเลนจ์ โดยในกลุ่มท็อปเท็นรายการ ยังมีรายการหนังดังต่างประเทศ และรายการถ่ายทอดสดมวยไทยด้วย

การที่ GOT7 Real Thai สามารถฝ่าด่านรายการกีฬา และภาพยนตร์ต่างประเทศของช่อง ทำเรตติ้งมาอยู่ในอันดับ 6 ของช่อง อีกทั้งได้ขยายกลุ่มเป้าหมายผู้ชม จากกลุ่มผู้ชาย ในกลุ่มผู้ชมกีฬา และกลุ่มแม่บ้านในกลุ่มรายการราคาพารวย มาเป็นกลุ่มวัยทีน ที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ กำลังซื้อสูง ดึงดูพลังโฆษณา เป็นอีกกลุ่มเป้าหมายที่ทุกช่องทีวีต้องการ น่าจะเป็นการตอบโจทย์ได้ว่า “หากคอนเทนต์ดี ยังไงก็ต้องมีคนดู”

Tagged