เช็คผลงานละครค่ำ 1 ทุ่ม จาก 3 ช่องใหญ่ในรอบปี 63

รวมเรื่องเด่น ละคร-ซีรีส์

 

ผลงานละครค่ำ 1 ทุ่มของปี 2563 เป็นการแข่งขันของ 3 ช่องใหญ่ ทั้งช่อง 7 ช่อง One และช่อง 3 ซึ่งเจ้าตลาดละครค่ำเป็นของช่อง 7 มานานหลายปี แต่ในปีนี้ปรากฏว่าโดยละครค่ำช่อง One เข้าลุยจับกลุ่มผู้ชมฐานหลักของช่อง 7 โดยเฉพาะในต่างจังหวัดได้

ช่วงครึ่งปีแรก ผลงานละครค่ำช่อง 7 ยังทำได้ดีกว่า ละครเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องสูงสุดอันดับ 1 ได้แก่ “เศรษฐีตีนเปล่า” ได้เรตติ้งเฉลี่ย 6.213 ละครช่อง 7 ในช่วงครึ่งปีแรกทำเรตติ้งสูงกว่าละครช่อง One และช่อง 3 ได้ตามปกติ รวมถึงเรื่อง “กาเหว่า” และ “คุณชายตำระเบิด” แต่เริ่มมาโดนช่อง One เริ่มแซงได้ในช่วงครึ่งปีหลัง จากละคร “นางฟ้าลำแคน” ที่มีเรตติ้งเฉลี่ย 4.296 จนกระทั่งช่วงไตรมาสสุดท้ายปลายปี ละคร “สูตรรักแซ่บอีหลี” ช่อง One ซึ่งยังออนแอร์ต่อเนื่องในปี 2564 มีเรตติ้งสูงกว่าละครช่อง 7

 

แนวละครช่อง One เป็นละครเกี่ยวกับเพลงลูกทุ่ง สลับกับละครแนวแฟนตาซี แต่พบว่าละครแนวละครเพลงได้รับความนิยมมากกว่าเพราะสื่อถึงผู้ชมได้รวดเร็ว ด้วยจุดเด่นของช่อง One ที่มี GMM Grammy เจ้าของลิขสิทธิ์เพลงรายใหญ่ของประเทศเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เป็นจุดแข็งเหนือกว่าช่องอื่นๆ เนื่องจากค่าลิขสิทธิ์เพลงราคาสูงมีส่วนทำให้ต้นทุนการผลิตรายการที่เกี่ยวกับเพลงของช่องอื่นๆสูงมากกว่า

ช่อง 7 มีละครค่ำชุดใหม่ที่จบภายในปี 2563 ทั้งหมด 9 เรื่อง รวมเรื่องออนแอร์ข้ามปี 1 เรื่อง ช่อง One มีทั้งหมด 4 เรื่อง ในขณะที่ช่อง 3 มีละครใหม่เพียง 3 เรื่องเท่านั้น ซึ่งออนแอร์ในช่วงต้นปี แต่หลังจากเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกแรก ช่อง 3 จัดละครรีรันลงผังรายการ 2 ชั่วโมงเต็ม ตั้งแต่ 18.00-20.00น. ซึ่งละครรีรันช่วงเวลานี้ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องสูงสุด ได้แก่ “ปดิวรัดา” เรตติ้งเฉลี่ย 3.780 สูงกว่าละครใหม่ช่วงค่ำของช่อง 3 ทั้ง 3 เรื่อง “มือปราบข้าวสารเสก” “ระบำเมฆ” และ “สิงหะ นาคะ” เรตติ้งเฉลี่ย 3.680 2.633 และ 2.338 ตามลำดับ

นอกจากทั้ง 3 ช่องใหญ่แล้ว มีละครค่ำจากช่อง 8 จัดลงผังรายการในช่วงนี้ด้วย ซึ่ง TV Digital Watch จะรวบรวมเรตติ้งเฉลี่ยละครช่อง 8 ทั้งปีอีกครั้ง

Tagged