เปิดตัวละครชุดใหม่ เรื่องไหนเรตติ้งปัง

วิเคราะห์เจาะเรตติง

หลังจากละคร “บุพเพสันนิวาส” จบลงไป ก็เป็นโอกาสของ ช่องต่างๆ ที่นำเสนอละครชุดใหม่ ที่หวังว่าจะมาเปรี้ยงปังกันบ้าง

มาดูเรตติ้งตอนเปิดตัวของละครชุดใหม่ๆ ในช่วงไพรม์ไทม์ที่เกิดขึ้นในช่วงหลังออเจ้าลาจอกันว่า ใครมาแรงกันบ้าง

…ช่อง 7
ช่อง 7 จัดเต็มมาก เปิดตัวละครล็อตใหม่ถึง 3 เรื่อง ที่มาแรงมากที่สุดคือ ละครของตัวพ่อช่อง 7 “เวียร์ ศุกลวัฒน์” ที่มีละครลงจอเมื่อไร เรียกเรตติ้งและความนิยมได้เสมอ “สัมปทานหัวใจ” ละครแนวถนัดของเวียร์ ได้โชว์ร่างกาย ความแข็งแรง คิวบู๊ และความเถื่อนดิบ เปิดตัวในวันแรก 28 เม.ย.ด้วยเรตติ้ง 5.659 และพุ่งสูงถึง 6.420 ในวันถัดมา 29 เม.ย. ส่วนละครบู๊ฟอร์มยักษ์ “เล็บครุฑ” ที่ช่อง 7 ตั้งใจจัดหนักรับการจากไปของ “บุพเพสันนิวาส” เรตติ้งเปิดตัวอยู่ที่ 5.534

ปิดท้ายของช่อง 7 ในชุดนี้ ด้วยละครโรเมนติคกุ๊กกิ๊ก “พันธกานต์รัก” ของนักแสดงรุ่นใหม่ ชุดวันจันทร์-อังคาร ละครแนวเบาสมอง เปิดตัวไม่แรง ที่ 4.864 และลดลงเหลือ 4.580 ในวันถัดมา นับว่าเป็นเรื่องที่เรตติ้งน้อยที่สุดของล็อตใหม่ละครช่อง 7

…ช่อง 3
ในขณะที่ช่อง 3 เปิดตัวละครใหม่ 2 เรื่อง “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” พีเรียดอิงประวัติศาสตร์ ปลายสมัยอยุธยาต่อเนื่องมากรุงธนบุรี ที่มาแทน “บุพเพสันนิวาส” เรตติ้งเปิดตัวไปได้สวยสำหรับละครตอนแรกของช่อง 3 ที่ 4.762 แต่ตอนที่ 2 แผ่วลง จากการเจอการเปิดตัวรับน้องชุดใหญ่ของช่อง 7 กับละคร “เล็บครุฑ” เรตติ้งจึงลดเหลือ 3.916 ส่วนละครโรแมนติคคอมเมดี้ “เสน่ห์รักนางซิน” ที่ช่อง 3 เลือกเปิดตัวพร้อมช่อง 7 “สัมปทานหัวใจ” ของ “นายหัวเวียร์- ศุกลวัฒน์“ ด้วยเครดิตชื่อเสียงความดังของนักแสดงคนละรุ่น จึงได้เรตติ้งตามหลังมาห่างๆ 3.411 และลดลงมาเหลือ 3.126 ในวันถัดมา

…ช่องวัน
สำหรับช่องวัน หลังจากละครเพลงลูกทุ่ง “ดาวจรัสฟ้า” จบลง ด้วยเรตติ้งสูงถึง 5.153 แล้วต่อด้วย ละครพีเรียดดราม่า แนวถนัดของช่องวัน “สายรัก สายสวาท” มีเรตติ้งเปิดตัวอยู่แค่ 1.550

…ช่อง 8
ช่อง 8 ที่ให้ความสำคัญกับซีรี่ส์อินเดียมาก จัดให้ออนแอร์ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ของทุกวันทำงาน ส่วนละครไทยจัดผังให้อยู่ในช่วงเย็นของวันเสาร์-อาทิตย์ ด้วยละครพีเรียด “เสน่ห์นางครวญ” เรตติ้งยังไม่ปังเท่ากับซีรี่ส์อินเดียที่เป็นรายการหลักของช่อง ได้ไป 0.832

…จีเอ็มเอ็ม25
ปิดท้ายชุดละครด้วยช่องน้องเล็กค่ายจีเอ็มเอ็ม ที่นำเสนอละครลงเฉพาะกลุ่มชัดเจน คราวนี้เปิดตัวละคร “รูปทอง” ของกฤษณา อโศกสิน เรื่องของความรักของแม่กับลูก หญิงกับชาย และ ชายกับชาย ที่สะท้อนจากการเลี้ยงดูของครอบครัว เปิดตัวด้วยเรตติ้ง 0.270

นี่เป็นเพียงแค่ยกแรกของการเปิดตัว ชุดละครใหม่จากทีวีดิจิทัล ที่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าใครจะเป็นผู้ชนะที่แท้จริง ต้องรอดูกันยาวๆ

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged