บทสรุปละครค่ำ “เทพธิดาปลาร้า”ช่อง 3 ขยายตลาดฐานผู้ชมกลุ่ม Mass

รวมเรื่องเด่น ละคร-ซีรีส์

ตลาดละครค่ำ เวลา 1 ทุ่ม ชั่วโมงสำคัญก่อนส่งต่อเข้าช่วงเวลาหลัง 2 ทุ่ม ซึ่งเป็นไพรม์ไทม์ของวัน มีการแข่งขันสูงมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่ช่อง 7 ผูกขาดความเป็นผู้นำในตลาดนี้ ก็เริ่มมีละครค่ำช่อง One เข้ามาแทรกได้เป็นระยะตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ในขณะที่ช่อง 3 จัดเป็นช่วงละครรีรันยาวมาต่อเนื่องเกือบ 1 ปีในปี 2563 เพิ่งเปิดตลาดด้วยละครใหม่ “เทพธิดาปลาร้า” ในปีนี้เป็นเรื่องแรก

ผลตอบรับของละครเรื่องนี้ในรูปแบบเรตติ้งของผู้ชมทางทีวีดิจิทัล นับว่าประสบความสำเร็จ เมื่อเทียบกับละครใหม่ของช่อง 3 ที่ออนแอร์ในล็อตเดียวกันซึ่งส่วนใหญ่เป็นละครไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่ม

เรตติ้งเปิดตัวอยู่ที่ 2.775 มีแกว่งตัวเพิ่มขึ้นและลดลงต่ำสุดในช่วงตอนที่ 6 ได้เรตติ้ง 2.398 หลังจากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มขึ้นแตะหลัก 3 มีขึ้นลงบ้างเล็กน้อย มาพีคสุดในตอนที่ 23 ใกล้จบ ได้เรตติ้ง 4.647 และได้เรตติ้งตอนจบที่ 4.277

ข้อมูลเรตติ้งเฉลี่ยของทั้งเรื่องอยู่ที่ 3.507 สูงสุดของละครใหม่ทั้งหมดในช่วงต้นปี 2564 ของช่อง 3 ในขณะนี้ ข้อมูลเชิงลึก ฐานผู้ชมหลักของช่องยังอยู่ที่พื้นที่กรุงเทพ เรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มนี้ 4.776 รองลงมาเป็นภาคอีสาน ซึ่งปกติช่อง 3 มีฐานกลุ่มนี้น้อยกว่าช่องคู่แข่ง แต่ละครแนวคอเมดี้ พูดอีสาน เลยได้ใจคนอีสาน ได้เรตติ้งเฉลี่ย3.783 ส่วนภาคที่รับชมน้อยที่สุดเป็นภาคเหนือ เรตติ้งเฉลี่ย 2.450

ช่วงอายุที่รับชมมากที่สุดยังเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปเรตติ้งเฉลี่ย 4.656 รองลงเป็นช่วงอายุ 40-44 ปี เรตติ้งเฉลี่ย 4.521 ส่วนช่วงอายุที่รับชมน้อยที่สุดเป็นช่วงอายุ 20-24 ปี มีเรตติ้งเฉลี่ยเพียง 1.182

ภาพรวมละคร “เทพธิดาปลาร้า” เป็นการเปิดตลาดละครค่ำของช่อง 3 ให้กลับมาเป็นที่ติดตามอีกครั้ง เป็นหนึ่งในคู่แข่งที่ต้องช่วงชิงผู้ชมกับช่อง 7 และช่อง One ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ได้ น่าจะช่วยส่งต่อความนิยมไปยังละครใหม่ที่จะออนแอร์ต่อได้ แต่จะฮิตต่อเนื่องหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพคอนเทนต์ละครแต่ละเรื่อง และคู่แข่งด้วย

สมรภูมิตลาดรายการค่ำทีวีดิจิทัลในช่วงนี้ จึงดุเดือดมากขึ้น มีทั้งรายการบันเทิง รายการข่าว ที่พร้อมจะช่วงชิงผู้ชม อีกทั้งยังมีคู่แข่งหลักคอนเทนต์จากช่องทางออนไลน์หลากหลายที่ติดตลาด เข้าถึงผู้ชมได้โดยตรงอีกด้วย

Tagged