เจาะฐานผู้ชมช่องเศรษฐี “พีพีทีวี”

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง


เจาะฐานผู้ชมช่องเศรษฐี “พีพีทีวี”

พีพีทีวี เป็นช่องที่สร้างความฮือฮาในวงการทีวีดิจิทัลได้มากที่สุดในปี 2561 จากการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารใหม่ นโยบายใหม่ และประกาศคอนเซ็ปต์ใหม่  World Class TV  เมื่อตอนต้นปี ด้วยการทุ่มทุนซื้อรายการลิขสิทธิ์ต่างประเทศเข้ามาจำนวนมาก เสริมผังที่มีกีฬาเป็นคอนเทนต์หลักของช่อง จนมาใช้กลยุทธ์ “ดึง” รายการดังเสริมผัง

เนื่องจากคอนเทนต์หลักเดิมของช่องคือรายการกีฬา และรายการข่าว ฐานผู้ชมของช่องจึงเป็นกลุ่มผู้ชายมากกว่าผู้หญิงมากกว่าเท่าตัว และเป็นกลุ่มคนกรุงเทพมากกว่าคนต่างจังหวัด การปรับทิศทางช่องใหม่จึงมีเป้าหมายที่กลุ่มผู้ชมผู้หญิง ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของสินค้าโฆษณาให้มากขึ้น เพื่อสร้างฐานรายได้จากโฆษณา

ในไตรมาสแรกของปี ฐานผู้ชมเป็นกลุ่มผู้ชายถึง 0.211 ในขณะที่ผู้หญิงมีเพียง 0.098 เท่านั้น มาในไตรมาส 2 เรตติ้งเฉลี่ยของช่องยังไม่ขยับหลังจากเริ่มมีรายการใหม่ลงผัง

ไตรมาส 3 เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงขึ้นจากการจัดหนังและซีรี่ส์ต่างประเทศมาลงผัง พร้อมๆกับกระแสข่าวการเตรียมดึงรายการดังๆเข้าช่อง เรตติ้งเฉลี่ยขยับมาเป็น 0.176 พร้อมๆกับการขยับของฐานผู้ชมกลุ่มผู้หญิงเข้ามามากขึ้น

ในไตรมาสสุดท้ายของปี เป็นช่วงที่รายการที่ดึงมา 2 รายการ The Face Men ซีซัน2 และ The Vocie ลงผังแล้ว แต่เรตติ้งก็ยังไม่ขยับ แต่ก็ได้ฐานผู้ชมในกลุ่มกรุงเทพมากขึ้นเรื่อยๆทดแทน

แต่เรตติ้งเฉลี่ยช่องเฉพาะเดือนธ.ค.อยู่ที่ 0.202  ด้วยผลงานของรายการที่ดึงมาทั้ง The Voice และ The Face Men รวมกับรายการกีฬา ข่าว และหนังต่างประเทศ และที่สำคัญการถ่ายทอดสดการประกวด Miss Universe 2018 ที่ตัดหน้ากลุ่มช่อง 3 มาด้วยการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ไป 7 ล้านบาท ทำให้เป็นเดือนที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องพีพีทีวี เท่าที่เคยทำได้ต้องแต่ออนแอร์มาเลยทีเดียว

รวมเรตติ้งช่องเฉลี่ยทั้งปี อยู่ที่ 0.164 สูงกว่าปี 2560 ที่ได้ 0.162 ไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และยังอยู่ในอันดับ 12

ปี 2562 พีพีทีวีเตรียมออนแอร์อีกหลายรายการใหม่ รวมถึง “กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง” ที่ย้ายวิกมาจากช่อง 7 ที่มาพร้อมการคาดหวังอย่างมากจากช่อง ว่าจะกลายเป็นหนึ่งในรายการแม่เหล็กของช่อง ควบคู่ไปกับคอนเทนต์ละคร ที่พีพีทีวีกำลังทุ่มทุนอย่างมาก ทั้งการสร้างดาราใหม่ และดึงดาราดังจากช่องอื่นมาเข้าสังกัด

รูปแบบการลงทุนแบบเศรษฐีกระเป๋าหนัก จะสร้างชื่อเสียง และความนิยมของช่องให้สูงขึ้นได้อย่างต่อเนื่องได้หรือไม่ คงต้องรอดูผลงานในปีนี้

Tagged