เปิดเรตติ้งกีฬาซีเกมส์ ฟุตบอล-วอลเลย์บอล 2 กีฬาฮิต ดันช่อง NBT ติดกลุ่ม TOP 10

กีฬา เรตติ้งประจำวัน

หนึ่งในคอนเทนต์เรียกเรตติ้งของช่วงเวลานี้  หนีไม่พ้นคอนเทนต์กีฬา การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ที่กลุ่มโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) ได้ลิขสิทธิ์จากการกีฬาแห่งประเทศไทย มาออนแอร์ใน 5 ช่องทีวีดั้งเดิม ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 และ ช่อง NBT ที่เรียงลำดับการออกอากาศกันคนละวันในช่วงบ่าย ส่วนช่วงภาคเช้าเป็นช่อง 5 และ NBT ที่สลับกันถ่ายทอดสด

จาก 5 วันของการแข่งขัน 1-5 ธันวาคมที่ผ่านมา กีฬาที่ทำเรตติ้งสูงสุดได้แก่ วอลเลย์บอล และฟุตบอล โดยแมตช์วอลเลย์บอลหญิงไทย เต็ง 1 เอาชนะทีมหญิงเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ ที่ได้รับเสียงเชียร์ท่วมท้น ไปอย่างสุดมันส์  3-0 โดยเฉพาะในเซทที่ 3 ที่กว่าจะเอาชนะได้ลุ้นกันสนุกสุดๆ ในเย็นวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมาทำเรตติ้งได้ถึง 3.145 ทางช่อง NBT และอันดับ 2 เป็นแมตช์ทีมฟุตบอลชายไทย เสมอ เวียดนาม 2-2 ทางช่อง NBT เช่นกัน ที่ผู้ชมช่วยกันลุ้นกันสุดๆ แต่สุดท้ายทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ต้องตกรอบแรกๆไปอย่างน่าเสียดาย ทำเรตติ้งได้ 2.635

นับว่าเป็นความโชคดีของช่อง NBT ที่คิวการถ่ายทอดสดแมตช์สำคัญของนักกีฬาไทย เวียนมาลงที่ช่อง NBT พอดี ทำให้รายการถ่ายทอดสดช่วงบ่ายวันที่ 5 ธ.ค.ทำเรตติ้งได้ดีทั้งหมด เรียกได้ว่า เป็นรายการที่ทำเรตติ้งได้ดีที่สุดของช่อง NBT เท่าที่เคยมีมายุคทีวีดิจิทัลเลยทีเดียว

แถมยังทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง NBT ในวันที่ 5 ธ.ค.ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 6 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.636

เรตติ้งการถ่ายทอดสดทั้ง 5 วันที่มีการแข่งขันกีฬากันมา พบว่า ประเภทกีฬาฟุตบอล และวอลเลย์บอลยังเป็นกีฬายอดฮิต ที่ได้รับความนิยมสูงมีเรตติ้งดีที่สุดในการถ่ายทอดสดจากทุกช่อง

จากรายการถ่ายทอดสดทั้ง 5 วัน พบว่านอกเหนือจากปัจจัยเรื่อง ประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมของคนไทย แล้ว ปัจจัยเรื่องฐานความนิยมของช่อง ก็มีส่วนทำให้เรตติ้งการถ่ายทอดสดแต่ละรายการดีขึ้นไปด้วย โดยเฉพาะการถ่ายทอดผ่านทางช่อง 7 และช่อง 3 จะทำเรตติ้งได้สูงกว่าช่องอื่นๆ

ส่วนการถ่ายทอดสดพิธีเปิดในวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น มีการถ่ายทอดสดพร้อมกัน 3 ช่อง ได้แก่ช่อง 5 ช่อง 9 และช่อง NBT ซึ่งช่อง 9 ได้เรตติ้งดีสุด 0.657  ตามมาด้วยช่อง NBT เรตติ้ง 0.189 และช่อง 5 เรตติ้ง 0.172

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ จะสิ้นสุดในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ แม้ว่าฟุตบอลชายไทยไม่ผ่านเข้ารอบ แต่ยังมีอีกหลายชนิดกีฬาความหวังของประเทศไทย ช่วงวันหยุดยาว ช่วยส่งกำลังใจเฝ้าหน้าจอ มีความสุขกับการลุ้น เชียร์นักกีฬาไทยให้ประสบความสำเร็จกันต่อไป

Tagged