เรตติ้ง วันตามล่าหา “หน้ากากอนามัย” ในรายการ “ถามตรงๆกับจอมขวัญ”

ข่าว เรตติ้งประจำวัน

การขาดแคลนหน้ากากอนามัย ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19 เป็นความเดือดร้อนของประชาชนทั้งประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีคลิปเปิดเผยของกลุ่มคนที่มีหน้ากากอนามัยในสต็อกจำนวนมาก ยิ่งสร้างกระแสความไม่พอใจกับประชาชนเป็นอันมาก กลายเป็นข่าวร้อนที่สื่อทุกช่องต้องตามล่าหาความจริงจากกรณีนี้ โดยในวันที่ 9 มี.ค.63 รายการฮาร์ดทอล์ค “ถามตรงตรง” กับจอมขวัญ ช่องไทยรัฐทีวี ได้มีการสัมภาษณ์ทั้ง จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รมว.พาณิชย์ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการสดที่ได้รับความสนใจมาก โดยเฉพาะจากโลกออนไลน์ ที่มีการแชร์คลิปรายการดังกล่าวจำนวนมาก

เมื่อมาดูยอดผู้ชมจากตัวเลขเรตติ้งแล้ว เรตติ้งเฉลี่ยของรายการวันนี้อยู่ที่ 0.232 เนื่องจากเป็นรายการออนแอร์ช่วงเวลา 16.20-17.00น. ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนผังรายการจากเดิม โดยก่อนหนี้รายการนี้ออนแอร์เวลา 19.00น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชนกับละครจากช่องใหญ่ และช่องไทยรัฐจึงประกาศปรับผังรายการใหม่ตั้งแต่เดือนมี.ค.เป็นต้นมา โดยจัดรายการบันเทิงลงผังในช่วง 5 โมงเย็น และเวลา 1 ทุ่มเป็นรายการข่าว ไทยรัฐนิวส์โชว์ ที่ออนแอร์เร็วกว่าเดิม

ดูจากกลุ่มผู้ชมตามพื้นที่ พบว่าผู้ชมในภาคเหนือ รับชมมากที่สุด เรตติ้ง 0.481 รองลงมาเป็นกรุงเทพ 0.409 โดยภาคใต้ชมน้อยที่สุด 0.104 ส่วนช่วงอายุที่รับชมมากที่สุดเป็นอายุ 35-39 ปี เรตติ้ง 0.589 และ มากกว่า 50 ปี 0.347 และพบว่าเป็นกลุ่มผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 0.260 และ 0.206

แม้ว่าเรตติ้งรายการจะน้อย จากการปรับเปลี่ยนผังรายการใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้ชมดูทีวีน้อยกว่า แต่กระแสในออนไลน์กลับมีสูง

การแพร่ระบาดของ Covid -19 เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเอาใจใส่ เฝ้าระวัง และต้องมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมและสังคม ผู้เดินทางไปประเทศเสี่ยง ต้องกักตัว งานใหญ่ๆในสังคมไทย ก็ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด “หน้ากากอนามัย” จึงเป็นสิ่งจำเป็นของการป้องกัน และอยู่ร่วมกันของคนในสังคม และการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ หวังว่าปัญหาเหล่านี้ จะได้รับการแก้ไขโดยเร็ว

Tagged