เรตติ้งเดือน ส.ค.64 : ช่องข่าว เรตติ้งดี

เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือนส.ค.2564 เดือนที่ตัวเลขการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สูง และมีม็อบ ชุมนุมต่อเนื่อง โดยเฉพาะเหตุการณ์ชุมนุมที่ดินแดง มีการถ่ายทอดสดเหตุการณ์ชุมนุม โดยที่ตัวเลขเรตติ้งของรายการถ่ายทอดสด และรายการข่าวในช่วงไพรม์ไทม์บางวันสูงกว่ากลุ่มรายการบันเทิง

ในขณะที่ช่องทีวีดิจิทัลส่วนใหญ่ยังจัดผังรายการด้วยรายการรีรัน สลับกับรายการใหม่ เนื่องจากยังไม่สามารถถ่ายทำรายการ ละครนอกสถานที่ได้

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือน จัดเทียบความนิยมกลุ่มผู้ชมทีวีดิจิทัลทั้ง 18 ช่อง แบบ 3 กลุ่ม ตั้งแต่เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศตั้งแต่อายุ 4 ปีขึ้นไป เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ในกลุ่มคนเมือง หรือ BU 15+ และเรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้ชมผู้หญิงทั่วประเทศอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+ เพื่อให้เห็นความแตกต่างของฐานผู้ชมของแต่ละช่องทีวีดิจิทัลแบบแยกกลุ่มให้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ตัวเลขเรตติ้ง Nationwide 4+ สะท้อนถึงฐานผู้ชมโดยรวม ในขณะที่ตัวเลขเรตติ้ง 15+BU และ F15+ สะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นเป้าหมายของสินค้าที่ลงโฆษณา

เรตติ้ง 4+ ทั่วประเทศ : ช่อง 7 อันดับ 1 เรตติ้งลดลงต่ำสุดในปีนี้

เรตติ้งกลุ่มผู้ชมอายุ 4 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ เรตติ้งแสดงให้เห็นชัดเจนว่า กลุ่มช่องที่เน้นคอนเทนต์ข่าวได้รับความนิยมสูง ตั้งแต่ไทยรัฐทีวี อมรินทร์ทีวี ช่อง 9 ช่องเนชั่นทีวี และช่อง TNN

ช่องเนชั่นทีวีความนิยมรายการข่าวของช่องดีขึ้นต่อเนื่อง ขึ้นจากอันดับ 13 เรตติ้งเฉลี่ย 0.109 ในเดือนก.ค.เป็น 0.125 อันดับ 12 ในเดือนนี้ สลับกับช่อง GMM25 ส่วนช่องอื่นๆอันดับไม่เปลี่ยนแปลง

ในขณะที่ช่องอื่นๆอีก 13 ช่องเรตติ้งเฉลี่ยลดลงทั้งหมดเมื่อเทียบกับเดือนก.ค.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่อง 7 ช่องอันดับ 1 เรตติ้งเฉลี่ยช่องเดือนนี้ลดลงจาก 1.418 เป็น 1.342 เป็นตัวเลขเรตติ้งประจำเดือนที่ต่ำที่สุดของช่อง 7 ในปีนี้ รายการหลักของช่อง 7 เป็นคอนเทนต์ละคร ซึ่งเดือนส.ค.เป็นช่วงที่มีละครรีรันลงผังหลายช่วงเวลา ส่วนละครใหม่ปลายสัปดาห์ ได้รับความนิยมน้อย กลุ่มรายการวาไรตี้เกมโชว์ยังไม่โดดเด่นนัก หลายช่วงเวลาต้องจัดภาพยนตร์ไทยลงผังรายการ แต่ยังมีกลุ่มรายการข่าวที่ได้รับความนิยมสูงในบางช่วงเวลา เช่นข่าวดึก และข่าวช่วงสาย อีกทั้งผู้ชมมีทางเลือกในการรับชมรายการหลากหลายมากขึ้น ทั้งหมดมีส่วนทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของแต่ละช่องลดลงด้วย

เรตติ้งเฉลี่ย BU15+ : ตลาดผู้ชมคนเมืองลดลง

เรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มคนเมืองอายุ 15 ปีขึ้นไป เป็นตลาดของกลุ่มผู้ชมช่อง 3 ที่อยู่อันดับ 1 ของเรตติ้งกลุ่มนี้ แต่ก็พบว่ายอดผู้ชมคนเมืองของช่อง 3 ลดลงด้วยเช่นกัน ทิศทางความนิยมขึ้นกับคอนเทนต์ที่ออนแอร์ช่วงนั้น โดยเฉพาะคอนเทนต์ละคร ทั้งละครค่ำและละครไพรม์ไทม์ ที่จัดละครรีรันลงผังรายการด้วยเช่นกัน

เรตติ้งในกลุ่มนี้ของช่องส่วนใหญ่ลดลง ยกเว้นช่องเน้นรายการข่าว ทั้งไทยรัฐทีวี อมรินทร์ทีวี เนชั่นทีวี TNN ที่เรตติ้งดีขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนก.ค. ช่องเนชั่นทีวีได้กลุ่มผู้ชมคนเมืองสูงขึ้น มีผลทำให้ขึ้นมาจากอันดับ 13 เป็นอันดับ 12

 

เรตติ้งกลุ่ม F15+ : ช่อง 7 – ช่อง 3 เรตติ้งสูสี

ฐานผู้ชมกลุ่มนี้เป็นกลุ่มผู้หญิงอายุ 15 ปีขึ้นไป ซึ่งส่วนใหญ่นิยมรับชมคอนเทนต์บันเทิง โดยเฉพาะละคร ช่อง 7 เป็นผู้นำกลุ่มผู้ชมกลุ่มนี้มาโดยตลอด แต่เดือนนี้เรตติ้งของช่อง 7 และช่อง 3 สูสีกันมา แม้ช่อง 7 จะยังเป็นอันดับ 1 แต่ตัวเลขเรตติ้งนำช่อง 3 ไม่มาก ด้วยเรตติ้ง 1.559 และ 1.528 ตามลำดับ

กลุ่มช่องเน้นรายการข่าวเรตติ้งเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับเรตติ้งกลุ่มอื่นๆของเดือน ทั้งช่องไทยรัฐทีวี อมรินทร์ทีวี แสดงให้เห็นว่าผู้ชมผู้หญิงส่วนใหญ่ยังต้องติดตามรับชมข่าวสารในช่วงที่ยังมีการระบาดของไวรัสโควิด-19

คอนเทนต์บันเทิงส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคอนเทนต์ละครของช่องทีวีดิจิทัล ประสบปัญหาถ่ายทำไม่ได้ ทำให้ต้องจัดละครรีรันลงผังต่อเนื่อง มีผลทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องที่มีละครเป็นคอนเทนต์หลัก ทั้งช่อง 7 ช่อง 3 และช่อง One ลดลงด้วย

 

Tagged