คนไทยส่งใจไปช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำ

วิเคราะห์เจาะเรตติง

เวลานี้ ทุกคนล้วนตามติดข่าวของเด็กน้อยนักฟุตบอลทีมหมูป่า และโค้ช รวม 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ทุกหน่วยงานและคนไทย พร้อมส่งความช่วยเหลือและกำลังใจไปให้ทั้งทีมค้นหาและผู้ติดอยู่ในถ้ำ ทำให้ทุกช่องข่าว ทั้งทีวีดิจิทัลและออนไลน์ล้วนเข้าไปเกาะติดสถานการณ์รายงานข่าวกันทั้งหมด

ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ท่ามกลางละคร วาไรตี้ และการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก รายการข่าว “ไทยรัฐนิวส์โชว์” กลายเป็นรายการที่เรตติ้งพุ่งแรงที่สุดของวัน 3.090 จากปกติเรตติ้งเฉลี่ยในระดับ 1 กว่า เรตติ้งตามหลังละคร “เกมเสน่หา” ช่อง 3 เรตติ้ง 3.334 แต่ชนะรายการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกทั้งคู่ฝรั่งเศส เสมอเดนมาร์ก และเปรูชนะออสเตรเลีย 2-0 แถมยังละคร สายรัก สายสวาท ช่องวันด้วย

นอกจากนี้ รายการข่าวช่องเนชั่น “ข่าวข้น คนเนชั่น” ที่ออกอากาศในช่วงไพรม์ไทม์เช่นกัน ก็มีเรตติ้งขึ้นมาอยู่ที่ 1.064 สูงที่สุดของรายการที่ปกติไม่เคยมีเรตติ้งเกิน 1 มาก่อน

ในช่วงเย็นก่อน 2 ทุ่ม รายการ “ข่าวเย็นช่องวัน” ที่มี พิธีกรข่าวฝีปากกล้ากำลังมาแรง “จั๊ด- ธีมะ กาญจนไพริน”ร่วมจัดรายการด้วย พร้อมวลีเด็ดประจำวัน “ ภัยพิบัติไม่ใช่มหรสพ กลับบ้านไปให้หมด” ที่เรียกร้องให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการค้นหาผู้ติดอยู่ในถ้ำ ให้ออกไปจากสถานที่ เพื่อไม่กีดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้เรตติ้ง 0.909 รายการ “ทุบโต๊ะข่าว” ช่องอมรินทร์ ของ “พุทธ อภิวรรณ” ที่ต้องโยกมาออกอากาศช่วงเย็น เพื่อหลีกทางให้การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก เรตติ้งในช่วงเย็นนี้อยู่ที่ 1.799

เมื่อเกิดเหตุการณ์ใหญ่ขึ้นมา รายการข่าวจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยสร้างความเข้าใจของคนในสังคม เพื่อช่วยกันหาทางออกให้ความช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาได้อย่างราบรื่นขึ้น พร้อมๆกับความหวังของทุกคนว่า 13 ชีวิตต้องรอด

Tagged