โมโน ปี 61 หนังทุกสตูดิโอที่กว้านซื้อ ยื้อเรตติ้งสู่ที่ 3 อย่างมั่นคง

ผลงานทีวีดิจิทัลประจำปี


โมโนใช้จุดแข็งของช่อง ในฐานะเป็นช่องแห่งหนังต่างประเทศ กว้านซื้อหนังดังจากทุกสตูดิโอ จัดเต็มที่กับผังรายการแต่ละวัน จนก้าวขึ้นสู่ช่องเรตติ้งอันดับ 3 ของทีวีดิจิทัลทั้งหมด แทนที่เวิร์คพอยท์

 

เมื่อตอนต้นปีนี้ โมโนตั้งความหวังไว้ว่าจะแย่งชิงอันดับ 2 จากช่อง 3 ให้ได้ หลังจากที่เห็นทิศทางขาลงของช่อง 3 ที่ยาวต่อเนื่องมาจากปลายปี 2560  แต่ช่อง 3 ได้ปรากฏการณ์ “บุพเพสันนิวาส” เข้ามาช่วยไว้ได้ จึงทำให้ความหวังที่ตั้งไว้ยังไม่เป็นจริง โดยมีเดือนต.ค.ที่มีเรตติ้งใกล้กับช่อง 3 มากที่สุด หลังจากที่ช่อง 3 เข้าสู่ช่วงที่ละครไพรม์ไทม์เรตติ้งตกต่อเนื่อง โดยโมโนมีเรตติ้งเฉลี่ยช่องอยู่ที่ 0.907 ในขณะที่ช่อง 3 อยู่ที่ 1.173

 

และมีช่วงที่ตกลงไปอยู่อันดับ 4 สลับกับเวิร์คพอยท์ เพียง 2 เดือน ในเดือนส.ค.และ ต.ค. ที่เป็นช่วงที่เวิร์คพอยท์ได้รายการกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ และวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกเข้ามาเสริมผังเท่านั้น

 

สำหรับประเภทรายการกีฬา โมโนก็ให้ความสำคัญกับกีฬา 2 ประเภทคือ มวยและบาสเกตบอล ที่สร้างความนิยมและทำเรตติ้งให้ช่องได้อย่างสม่ำเสมอพอสมควร

 

ในส่วนของภาพยนตร์ต่างประเทศนั้น โมโนจัดหนักจัดเต็ม ส่งหนังดังลงจอวันละ 5- 6  เรื่อง ตั้งแต่เช้ายันดึกหลังเที่ยงคืน มีความหลากหลายทั้งหนังไทย หนังจีน และหนังฮอลลีวู๊ด แถมบางช่วงยังจัดเป็นชุดภาคต่อของหนังดังแต่ละภาค ยาวต่อเนื่องติดต่อกันทั้งสัปดาห์ โกยเรตติ้งมารัวๆ  ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องในรอบ 11 เดือนปีนี้ โมโนเป็นช่องที่มีอัตราการเติบโตของเรตติ้งสูงสุดจากเฉลี่ย 0.693 มาอยู่ที่ 0.848

 

การทุ่มซื้อหนังต่างประเทศเป็นต้นทุนที่สูงมาก ต้นทุนหนังหนึ่งเรื่องไม่ต่ำกว่า 4-5 ล้านบาท สำหรับหนังชื่อดัง และยังมีข้อจำกัดการออกอากาศได้ตามจำนวนครั้งที่กำหนดไว้ ทำให้ปีนี้ โมโนเริ่มลุยเข้าสู่ธุรกิจทีวีช็อปปิ้งบ้าง ด้วยการเปิดตัว 29 Shopping เพื่อเสริมรายได้นอกจากการมีรายได้จากค่าโฆษณาที่มีการแข่งขันสูงมากเพียงช่องทางเดียว

 

หากดูรายได้โฆษณาของช่องที่เข้ามา จากผลประกอบการของโมโนในไตรมาสล่าสุด ไตรมาส 3/2561 โมโนรายงานว่า ขาดทุน -69.99 ล้านบาท จากการมีรายได้ค่าโฆษณา 437.5 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาส 3/3560 ที่มีรายได้ 478.63 ล้านบาท ที่โมโนรายงานว่า เป็นผลกระทบจากมหกรรมฟุตบอลโลก และกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่ดึงรายได้โฆษณาบางส่วนไป

 

อย่างไรก็ตามกลยุทธ์การสู้ด้วยหนังต่างประเทศของโมโน คงต้องสู้กับเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว 5G กำลังจะเกิดในประเทศไทย ไม่ช้าก็เร็วๆนี้  จะทำให้การโหลดหนัง ซีรี่ส์ต่างประเทศทางออนไลน์เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มอรรถรสการรับชมภาพยนต์ทุกเรื่องได้ก่อนใคร ไม่ต้องรอตารางออกอากาศ

 

น่าสนใจว่า ปีหน้าจะเป็นปีที่โมโนจะยังทำเรตติ้งเติบโตได้สูงสุดอย่างปีนี้ได้หรือไ

Tagged