เรตติ้งรายการคสช.ช่วงแถลงปิดศูนย์ค้นหาทีมหมูป่า

วิเคราะห์เจาะเรตติง

เรตติ้งรายการ คสช. แถลงข่าวสด ปิดศูนย์ค้นหา 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่า ที่ถ้ำหลวง ช่วงเวลา 18.00น. ของวันที่ 11 ก.ค.61 รายการที่ทุกช่องออกอากาศพร้อมกันทั้งหมด เป็นหนึ่งในรายการที่ได้เรตติ้งดีของแต่ละช่องในวันนี้ แต่เนื่องจากรายการกินเวลายาวนานจากปกติ เป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง ทำให้บางสถานีดึงสัญญาณไม่ครบทั้งรายการ และตัดเข้ารายการปกติไปก่อน

เรตติ้งของแต่ละช่อง ส่วนใหญ่เป็นไปตามฐานคนดูของแต่ละช่องที่รับชมรายการในช่วงดังกล่าว ซึ่งช่อง 7 ได้เรตติ้งสูงสุด 3.405 และช่อง 3 อยู่ที่ 3.235

สถานีข่าวไทยพีบีเอส เป็นช่องที่ถ่ายทอดสดรายการคสช.ยาวที่สุดรวมกว่า 2 ชั่วโมง ให้คนตามติดจนถึงช่วงท้ายๆที่หัวหน้าหน่วยซีลบรรยายความยากลำบากในการทำงานของทีมงานทุกคนตามภารกิจ จาก Mission Impossible กลายเป็น possible ได้

ในขณะที่ทีมหมูป่าทั้ง 13 คนในขณะที่ติดอยู่ในถ้ำ ระหว่างที่ผู้คนคนภายนอกกำลังหาทางให้ความช่วยเหลือนั้น ก็มีรายงานข่าวว่าทั้ง 13 คนก็พยายามหาทางช่วยเหลือตัวเอง โดยการนำของโค้ชเอก ให้ทุกคนขุดผนังถ้ำ เพื่อหาทางออกโดยใช้หินแหลมๆในถ้ำมาช่วยกันขุดตลอดเวลาที่ติดอยู่ในนั้น จนกระทั่งนักดำน้ำชาวอังกฤษมาพบ สภาพแรกที่ทุกคนเห็นทั้ง 13 คน จึงอยู่ในสภาพชุดคลุกดินฝุ่นในถ้ำจากการขุดนั่นเอง

เมื่อภารกิจทุกอย่างเสร็จสิ้น เหตุการณ์ทั้งหมดสามารถนำไปเป็นบทเรียนให้กับทุกฝ่ายเมื่อต้องเผชิญกับภัยพิบัติในรูปแบบต่างๆในอนาคตต่อไป

สำหรับเรตติ้งรายการข่าวตามปกติของวัน เมื่อภารกิจจบ ความสนใจของผู้ชมทีวี ก็เริ่มกลับไปหารายการภาคปกติของแต่ละสถานี รายการข่าว “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ที่ออกอากาศหลังการแถลงข่าว เรตติ้งจึงตกลงมาอยู่ที่ 2.576 จากวันก่อนหน้าที่ได้เรตติ้ง 3.916 ส่วนทุบโต๊ะข่าว ช่องอมรินทร์ทีวี เรตติ้งอยู่ที่ 1.274

รายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดของวันคือ สมิงจ้าวท่า 5.033 อันดับ 2 คือ ซีรี่ย์อินเดีย นาคิน ช่อง 3 กำลังใกล้จบ ออกอากาศต่อจากรายการคสช. เรตติ้งอยู่ที่ 4.223 และละครข้ามสีทันดร ที่มี โป๊ป ธนวรรธน์ แสดงนำ เรตติ้งอยู่ที่ 2.885

Tagged