ไม่มีบทจูบ ไม่มีตัวประกอบ : จะผลิตรายการทีวีในยุคโควิดได้อย่างไร

บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

การระบาดของไรวัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก สำหรับวงการทีวีและภาพยนตร์ทั่วโลก ผลกระทบนี้ ทำให้ต้องพักกองถ่ายทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของทั้งนักแสดงและทีมงาน แต่กำลังมีเคสกองถ่ายทีวีซีรีส์ “Neighbours” ที่ประเทศออสเตรเลีย ที่เริ่มการถ่ายทำแล้ว และได้รับการจับตามองจากผู้ผลิตรายการทีวีทั่วโลก

จากบทความของ ไซบิลลา กรอส (Sybilla Gross) สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ได้รายงานไว้เมื่อวันที่ 30 เม.ย.63 ว่าการถ่ายทำละครทีวีในยุคของ การระบาดไวรัส จะเป็นอย่างไรเมื่อการจูบถูกแบน ให้มีการแต่งหน้าเท่าที่จำเป็นและนักแสดงตัวประกอบต่าง ๆ ถูกมองว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพของทุกคน

ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ทั่วโลกกำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิดกับกองถ่ายรายการ “Neighbours” – ทีวีซีรีส์ที่ออกอากาศต่อเนื่องยาวนานที่และได้รับความนิยมไปทั่วโลกของออสเตรเลีย – มีกำหนดการจะถ่ายทำต่อเนื่อง 5 วันต่อสัปดาห์แม้จะเกิดการระบาดใหญ่ ในขณะที่อุตสาหกรรมโทรทัศน์ทั่วโลกกำลังหยุดชะงัก

รายการ Neighbours” –เป็นทีวีซีรีส์ ที่ก่อกำเนิดซุปเปอร์สตาร์ออสเตรเลียจำนวนมากรวมถึง ไคลี่ มิน็อก (Kylie Minogue)  และ มาร์โก ร็อบบี้ ( Margot Robbie)  จําเป็นต้องทำการปรับตัวให้สอดคล้องกับเปลี่ยนแปลงอย่างมากเพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบการเว้นระยะห่าง

ในกองถ่ายนี้ นักแสดงทุกคนจะต้องได้รับการตรวจอุณหภูมิของร่างกาย โดยทีมงานพยาบาลที่สวมใส่อุปกรณ์ทางการแพทย์ กองถ่ายจะมีการตัดนักแสดงประกอบที่ไม่จำเป็นออกไป มีนักแสดงเท่าที่จำเป็น แบ่งพื้นที่การทำงานเป็นส่วนๆ ทีมงานเบื้องหลังกองถ่าย ถูกจำกัดให้มาเฉพาะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

มีการจำกัดใช้พื้นที่รับประทานอาหาร หรือ โรงอาหารได้เพียงสองคนในแต่ละครั้ง บริการแต่งหน้าและทำผมเท่าที่จำเป็น ส่วนห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าส่วนกลางถูกห้ามใช้

ในส่วนของทีมผู้เขียนบทละคร ก็ต้องทำการเปลี่ยนแปลงแปลงบทละครและตัวละครใหม่เนื่องจากกฎระเบียบการเว้นระยะห่าง นักแสดงตัวประกอบถูกตัดออกเกือบทั้งหมด ซึ่งอาจจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ละครทีวีที่นักแสดงจะต้องรักษาระยะห่างจากกันและไม่อนุญาตให้จูบ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

ผู้ผลิตรายการทีวีทั่วโลก ได้หยุดการผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์หลายร้อยรายการเพื่อปกป้องนักแสดงและทีมงานจากการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายแรงซึ่งสามารถแพร่กระจายอย่างรวดเร็วระหว่างคนที่มีการสัมผัสและใกล้ชิดกัน

การระบาดครั้งนี้ทำให้ บริษัท บันเทิงต่าง ๆ ทั่วโลกสูญเสียเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในการขายโฆษณาและการขายตั๋วในโรงภาพยนต์ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับเครือข่ายผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ได้มากขึ้นหากยังไม่สามารถเริ่มการถ่ายทำใหม่ได้  ซี่งตอนนี้ทำให้ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ต้องออกอากาศรายการรีรันแทนรายการแข่งขันกีฬาสำคัญ หรือรายการยอดนิยมในช่วงไพรม์ไทม์

ดังนั้นปัจจัยเรื่องธุรกิจ และการเงินเ จึงป็นตัวผลักดันสำคัญให้หลายรายการต้องกลับมาเดินหน้าถ่ายทำรายการกันต่อไป

ไม่ต่างจากประเทศไทย ที่หลายรายการต้องหยุดพักกอง หลายกองกำลังจะเริ่มต้นถ่ายทำในเร็วๆนี้ แต่บางรายการที่ดำเนินการถ่ายทำต่อไป ก็มีรูปแบบการจัดการที่ดี ทั้งการตรวจอุณหภูมิร่างกาย การใส่ Face Shield เครื่องป้องกัน หรือใส่หน้ากากในรายการ การเว้นระยะห่างระหว่างกัน หรือบางรายการก็เลือกที่จะตัดผู้ชมในสตูดิโอออก และใส่เสียงประกอบเข้าไปสร้างความสนุกสนานขึ้นแทน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยมีความใส่ใจ มีมาตรการที่รัดกุม ในการรักษาความปลอดภัยของไทย จากคำแนะนำของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ซึ่งจะทำให้ชีวิตประชาชนเดินหน้าต่อไปภายใต้วิถีการดำเนินชีวิตใหม่หรือ New Normal นั่นเอง

อ้างอิงบทความจาก

No Kissing, No Extras: How to Make TV in the Age of the Virus

https://www.bloomberg.com/news/features/2020-04-29/no-kissing-no-extras-how-to-make-tv-in-the-age-of-the-virus

Tagged