ยิ่งใหญ่ต้อนรับปีมังกรทอง TNN ช่อง 16 เปิดเวทีแสดงวิสัยทัศน์ ในงาน Dinner Talk

TNN 16 ธุรกิจและการพัฒนา สัมนาและกิจกรรม

 “Thailand Level Up” โดย นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงและอัปเกรดประเทศไทย

กรุงเทพฯ 1 กุมภาพันธ์ 2567 – ตอกย้ำสถานีข่าวคุณภาพที่ยืนหนึ่งในใจผู้ชม “ทันโลก ทันเศรษฐกิจ ทันทุกความจริง” TNN ช่อง 16 จัดงานสัมมนาครั้งยิ่งใหญ่ Dinner talk “Thailand Level Up อัปเกรดประเทศไทย” ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษ นโยบายดูแลคนฐานราก ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ผลักดันการลงทุนอุตสาหกรรมรถไฟฟ้า “แลนด์บริดจ์” เพื่อสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจไทย ซึ่ง 4 เดือนที่ผ่านมารัฐบาลได้ทำในหลายเรื่องทั้ง โครงการพักหนี้ ดูแลค่าครองชีพ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ดูแลราคาสินค้าเกษตรให้มีราคาสูงขึ้น แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 แก้ปัญหาด้านยาเสพติด รวมถึงเดินหน้าเจรจา FTA เปิดตลาดการค้าใหม่ ในส่วนภาคการลงทุน รัฐบาลยังให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมใหม่ๆ เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ที่จีนเข้ามาตั้งโรงงานอันก่อให้เกิดการจ้างงานและเม็ดเงินลงทุนเข้ามาในประเทศไทย ขณะเดียวกันยังคงดูแลกลุ่มโรงงานรถยนต์สันดาปของญี่ปุ่น ที่เคยสร้างการเติบโตให้กับประเทศไทย โดยมี นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น นายองอาจ ประภากมล หัวหน้าผู้บริหารหน่วยงานทรูวิชันส์และมีเดีย กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์ TNNช่อง16 และดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ประธานคณะผู้บริหาร ยุทธศาสตร์ข้อมูลและการสื่อสาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้การต้อนรับ ณ โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ

อีกทั้งยังได้รับเกียรติจาก นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึง “ความท้าทายของงานกระทรวงพาณิชย์ ต้องสร้างความสมดุลให้กับผู้บริโภคและผู้ผลิต ที่มาพร้อมนโยบายเชิงรุกลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และขยายโอกาสการลงทุน สำหรับแนวทางการอัปเกรดประเทศไทย ต้องเข้าไปดูด้านสิ่งแวดล้อมแรงงานให้ขับเคลื่อนได้ในทุกองศา รวมถึงการผลิตสินค้าให้เป็นไปตามระเบียบโลกใหม่ เพื่อให้สินค้าไทยแข่งขันได้” ร่วมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวในหัวข้อ “การตั้งเป้าค่าแรงขั้นต่ำให้ได้ 400 บาทต่อวัน โดยตั้งคณะกรรมการไตรภาคีขึ้น เพื่อศึกษาต่อยอดธุรกิจใดบ้างที่สามารถดำเนินการขึ้นค่าแรงได้ เพราะหากปรับขึ้นทั้งหมด จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจเอสเอ็มอี โดยประเด็นนี้ต้องทำการหารือกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องจำแนกค่าแรงรายอาชีพในแต่ละพื้นที่ ซึ่งคาดการณ์ว่าช่วงเดือนเมษายนจะสามารถประกาศค่าแรงขั้นต่ำให้เป็น 400 บาทต่อวันในบางสาขาอาชีพได้ พร้อมมุ่งเน้นการเพิ่มศักยภาพ พัฒนาทักษะให้กับผู้ใช้แรงงานทุกอาชีพเพื่อสร้างรายได้เข้าไทยมากขึ้น”

นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวเสริมเรื่อง “อภิมหาโปรเจคระดับโลก “แลนด์บริดจ์” กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของไทยที่สร้างฐานการผลิตในตลาดโลก ก่อให้เกิดการค้าขาย การท่องเที่ยว พร้อมผลักดันจีดีพีของประเทศให้เติบโตขึ้น คาดว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2569 และไตรมาสแรกของปี 2570 จะเริ่มเดินหน้าโครงการได้” นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึง “แผนพัฒนาด้านการท่องเที่ยวในหลากหลายมิติ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรองของประเทศไทย” และปิดท้ายด้วย นายแสงชัย ธีรกุลวาณิช ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย กล่าวว่า “ภาครัฐต้องเข้าไปดูแลอัตราดอกเบี้ยของธุรกิจเอสเอ็มอี รวมถึงมาตรการการเข้าถึงแหล่งทุนให้ง่ายขึ้นเพื่อยกระดับขีดความสามารถของเอสเอ็มอีด้วยการอัปเกรดคน และที่สำคัญต้องแก้ปัญหากฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคทางการค้า”

ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างดี โดยมีผู้เข้าร่วมภายในงานสัมมนา และประชาชนที่สนใจรับชมถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ TNN2 ทรูวิชั่นส์ ช่อง 784 และช่องทางออนไลน์ Facebook, YouTube และ Tiktok เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้สามารถติดตามข่าวสาร กิจกรรมที่น่าสนใจได้ทาง TNN ช่อง 16 และทุกแพลตฟอร์มออนไลน์

Tagged