“สองนรี” ฉุดช่อง 7 กลับขึ้นอันดับ 1 ยอดผู้ชมออนไลน์ AIS Play เดือนส.ค.62 

เรตติ้ง AIs play & Ais play box

สำนักนโยบาย และวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงานกสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมสดทีวีดิจิทัลในเดือนส.ค.2562  บนแอพลิเคชั่น AIS Play และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ พบว่าช่อง 7 ได้คืนบัลลังค์แชมป์ยอดผู้ชมออนไลน์ ทางช่องทาง AIS Play ได้อีกครั้ง ส่วนช่องทางรับชมทาง AIS Play Box ยังเป็นช่อง 3 ที่มียอดผู้ขมสูงสุด

การรับชมทางช่องทาง AIS Play นั้นเป็นการรับชมผ่านแอปพลิเคชั่นทางมือถือ และหน้าจอออนไลน์ พบว่าช่อง 7 มีการรับชมสดสูงสุดในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ (เวลา 21.00-22.00 น.) ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงของละครหลังข่าวภาคค่ำ ซึ่งเดือนส.ค.นี้ ละครที่สร้างกระแสโด่งดังที่สุดได้แก่ละคร “สองนรี” ที่นำแสดงโดย “มีน พีชญา” ในบทฝาแฝดที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว เริ่มออกอากาศ 19 ส.ค. เป็นหนึ่งในละครที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่อง 7 ในช่วงเดือนส.ค.ที่ผ่านมาด้วย  นอกจากนี้ยังเป็นการกลับมาสู่ตำแหน่งแชมป์ยอดผู้ชมทาง AIS Play ได้อีกครั้งของช่อง 7 หลังจากที่โดนช่อง 3 ชิงอันดับ 1 ไปตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ยอดผู้ชมช่อง 7 ทาง AIS Play เดือนส.ค.นี้ มียอดวิวรวม 2.45 ล้านวิว ส่วนช่อง 3 ที่เคยเป็นอันดับ 1 ในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา แต่ในเดือนส.ค.นี้ยอดวิวรวมลดลงมาอยู่ที่  2.23 ล้าน ในวิว อยู่อันดับ 2

ในกลุ่ม TOP10 ของ AIS Play นั้น 9 ช่องเป็นกลุ่มเดียวกับอันดับเรตติ้งผู้ชมทางทีวี ที่วัดโดยนีลเส็น และมีช่อง GMM25 ที่สอดแทรกเข้ามาในอันดับ 10 ซึ่งเป็นไปตามฐานผู้ชมรายการของช่อง GMM25 ที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่นิยมรับชมออนไลน์ หรือช่องทางมือถือ

ในขณะที่ช่องทาง AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่อง ช่อง 3 ยังคงรักษาอันดับ 1 ไว้ได้ แม้ว่ายอดวิวรวมจะลดลงเมื่อเทียบกับเดือนก.ค. ที่มียอดวิวรวมทั้งเดือนสูงถึง 9.45 ล้านวิว สูงที่สุดเมื่อเทียบกับทุกช่องทีวีดิจิทัล แต่ในเดือนส.ค.ยอดวิวรวมช่อง 3 ลดลงมาอยู่ที่ 9.21 ล้านวิว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะละครช่วงไพรม์ไทม์ของช่อง 3 ประจำเดือนส.ค.ยังไม่มีเรื่องที่สามารถสร้างกระแส ความนิยมได้เหมือนเดือนก่อนหน้านี้ ที่มี “กลิ่นกาสะลอง” เป็นตัวชูโรง

ทั้งนี้ใน 5 อันดับแรกของช่องทาง AIS Play Box ยังคงเป็นกลุ่มเดิม อันดับเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนในอันดับ 6-10 มีการเปลี่ยนแปลงที่ช่อง 8 ได้ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 9 สลับกับเนชั่นทีวี ที่ลงไปอยู่ในอันดับ 10

โดยภาพรวม การรับชมทั้ง 2 ช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box นั้น ไทยรัฐทีวีเป็นช่องที่มียอดวิวรวมทั้งเดือนในช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box สูงขึ้นมาก เนื่องจากในเดือนส.ค.มีการถ่ายทอดสดวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ที่ทีมไทยคว้าตำแหน่งรองแชมป์มาได้

ส่วนช่องพีพีทีวี มียอดวิวรวมในช่องทาง AIS Play ลดลงอย่างฮวบฮาบ จาก 1.07 ล้านวิว อันดับ 6 ในเดือนก.ค.มาอยู่ที่ 7.49 แสนวิวเท่านั้น ในเดือนส.ค.ตกลงมาอยู่ในอันดับ 8 แม้ว่าจะเป็นเดือนเปิดฤดูกาลบอลพรีเมียร์ลีก แต่ด้วยปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์กับทรูวิชั่นส์ ทำให้ AIS Play ไม่สามารถเกี่ยวสัญญาณรายการพรีเมียร์ลีกมาลงช่องทาง AIS Play ได้ ผู้ชมจะรับชมรายการพรีเมียร์ลีกได้เฉพาะช่องทาง AIS Play Box เท่านั้น ทำให้ยอดวิวรวมทาง AIS Play Box ของพีพีทีวี มียอดเพิ่มขึ้นจาก 2.78 ล้านวิว มาอยู่ที่ 3.12 ล้านวิว

สำหรับการรับชมผ่านแอปพลิเคชั่น AIS Play เป็นลักษณะการเลือกรับชมเฉพาะรายการที่ผู้ชมสนใจเป็นช่วงเวลา โดยไม่มีการเปลี่ยนช่องรายการสลับไปสลับมาเหมือนการรับชมโทรทัศน์โดยทั่วไป ซึ่งการรับชมส่วนใหญ่มักเป็นแบบ On-the-Go ที่ผู้คนรับชมระหว่างการเดินทางหรืออยู่นอกบ้านผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแทบเล็ต ส่วนการรับชมผ่าน AIS Playbox นั้นพบว่า ส่วนใหญ่เป็นการดูคอนเทนต์แบบไม่เฉพาะเจาะจง ผู้ชมจึงมีพฤติกรรมเปลี่ยนช่องรายการบ่อยครั้ง ดังนั้น ยอดการรับชมของช่องรายการผ่านทาง Playbox จึงสูงกว่ายอดการรับชมผ่านทางแอปพลิเคชั่น AIS Play

Tagged