ยอดวิวทีวีดิจิทัลผ่าน AIS Play & Play BOX เดือนพ.ค.63 : คนดูลดลง

เรตติ้ง AIs play & Ais play box เรตติ้งออนไลน์

สำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมสดทีวีดิจิทัลในเดือนพ.ค.2563 บนแอปพลิเคชั่น AIS Play และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ พบว่ายอดวิวข่องทีวีดิจิทัลส่วนใหญ่ทั้งใน AIS Play และกล่อง AIS Play Box มียอดวิวลดลงเมื่อเทียบกับเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเดือนพ.ค.เป็นช่วงที่เริ่มมีมาตรการผ่อนคลายการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ผู้คนเริ่มออกจากบ้านกันมากขึ้น ทำให้เห็นว่ายอดวิวทีวีดิจิทัลผ่านกล่อง AIS Play Box ที่เป็นการรับชมอยู่กับที่มียอดวิวลดลงทั้ง 18 ช่อง

ในขณะที่ยอดวิวผ่าน AIS Play มีเพียง 3 ช่องที่มียอดวิวเพิ่มขึ้น ได้แก่ ช่อง 7 ช่อง 3 และช่อง PPTV เท่านั้น การที่ยอดวิวของช่องต่างๆลดลงสะท้อนได้จากภาวะเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน เนื่องจากการับชมผ่าน AIS Play เป็นการรับชมผ่านเครือข่ายออนไลน์  เพื่อรับชมแบบเคลื่อนที่  ในขณะเดียวกันช่วงเดือนพ.ค.นี้ คอนเทนต์ของหลายๆช่องยังเป็นคอนเทนต์รีรัน ซึ่งสอดคล้องกับเรตติ้งผู้ชมทีวิดิจิทัลทางช่องทางปกติ ที่ส่วนใหญ่เรตติ้งลดลงกันทุกช่อง

ลิงค์ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เรตติ้ง 18 ช่อง ทีวีดิจิทัลเดือนพ.ค.63

https://www.tvdigitalwatch.com/tv-rating-may-63/

 คอนเทนต์เด่นของเดือนนี้ เป็นกลุ่มรายการข่าว ที่มีการปรับกลยุทธ์แข่งขันกันระหว่างช่องอมรินทร์ทีวี และไทยรัฐทีวี แต่ยอดวิวของทั้ง 2 ช่องใน AIS Play ก็ลดลง แต่ลดลงไม่มากนัก

ในขณะที่ช่อง 7 และ ช่อง 3 นั้น แม้จะมีการจัดคอนเทนต์รีรันแทรกในช่วงเวลาสำคัญ แต่ก็ยังมีละครใหม่ๆได้รับความนิยม เช่นช่อง 3 มีละคร “อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี” เป็นคอนเทนต์หลักของเดือนนี้ ส่วนช่อง PPTV เป็นเดือนที่เริ่มได้ถ่ายทอดสดฟุตบอลบุนเดสลีกาตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.เป็นต้นมา ทำให้ยอดวิวรวมของช่องดีขึ้น ซึ่งทำให้อันดับของช่อง PPTV ในกล่อง AIS Play Box ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 10 จากเดือนก่อนที่อยู่ในอันดับ 13 ด้วย

Tagged