บอลไทย คอนเทนต์แรง ดันไทยรัฐทีวี  ยอดผู้ชมออนไลน์ AIS Play เดือนก.ย. 62 พุ่ง

เรตติ้ง AIs play & Ais play box

สำนักนโยบาย และวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงานกสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมสดทีวีดิจิทัลในเดือนก.ย.2562  บนแอพลิเคชั่น AIS Play และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ พบว่าเป็นเดือนที่ช่องไทยรัฐทีวีมีผลงาน จากจำนวนยอดผู้รับชมสูงขึ้นอย่างโดดเด่นมากทั้งทางช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box เนื่องจากการได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ของทีมชาติไทย ถึง 2 แมตช์ในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

สอดคล้องกับความนิยม จากการวัดเรตติ้งทางช่องทางทีวี ไทยรัฐทีวี โดยแมตช์แรกทีมชาติไทยเสมอกับเวียดนาม 5 ก.ย. เรตติ้งเฉลี่ย 5.593  และแมตช์ที่ 2 ทีมชาติไทยเอาชนะอินโดนีเซีย 3-0 วันที่ 10 ก.ย. ทำเรตติ้งเฉลี่ย 6.269 เป็นรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของไทยรัฐทีวีในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา  

ทั้งนี้ยอดการรับชมช่องทาง AIS Play ของไทยรัฐทีวีเดือนก.ย.อยู่ที่ 1,566,040 วิว ในอันดับ 5  เพิ่มขึ้นจากเดือน ส.ค.ที่อยู่ที่ 1,200,354 วิว ที่อยู่ในอันดับ 6  ส่วนช่องทาง AIS PLAYBOX  เดือนก.ย.อยู่ที่ 5,299,547 วิว ในอันดับ 4 เพิ่มขึ้นจากเดือนส.ค.ที่อยู่ที่ 4,776,939 วิว ในอันดับ 6

GMM25 เป็นอีกช่องที่มียอดวิวเพิ่มสูงมากในช่องทาง AIS Play สูสีใกล้กับไทยรัฐทีวี ทั้งนี้คอนเทนต์หลักของ GMM25 เป็นคอนเทนต์ที่เจาะกลุ่มวัยรุ่น ทั้งซีรีส์และรายการวาไรตี้ อีกทั้งยังมีละครที่พยายามจับกลุ่มตลาดแมสด้วย มียอดวิวเดือนก.ย.อยู่ที่ 864,455 วิว ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 8 เพิ่มจากเดือนส.ค.ที่อยู่ที่ 551,224 วิวในอันดับ 10

พฤติกรรมการรับชมผ่าน AIS PLAYBOX มีข้อจำกัดการให้บริการในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครและเขตเมืองเป็นส่วนใหญ่ ยอดวิวจึงมักสะท้อนกลุ่มผู้ชมในเขตเมืองชั้นในเป็นหลัก ในขณะที่การรับชมผ่าน AIS Play นั้น ส่วนใหญ่เป็นการรับชมผ่านทางสัญญาณเครือข่ายมือถือไปทั่วประเทศ จึงมักจะสะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมในฐานกว้างกว่า AIS PLAYBOX ตามพื้นที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือไปถึง

ช่องทางรับชมช่อง 7 ทางออนไลน์เติบโตชัดเจน

สำหรับอันดับ 1 ของช่องทาง AIS Play นั้น เป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันที่ช่อง 7 ได้เป็นแชมป์ยอดผู้ชมออนไลน์ ทางช่องทาง AIS Play ได้อีกครั้ง โดยในเดือนก.ย.มียอดผู้ชมสูงขึ้นจาก 2,452,794 วิว ในเดือนส.ค. 2562 มาอยู่ที่ 2,932,942 วิวในเดือนก.ย.2562 ส่วนช่องทางรับชมทาง AIS Play Box ยังเป็นช่อง 3 ที่มียอดผู้ขมสูงสุด ทั้งนี้คอนเทนต์หลักที่ได้รับความนิยมของทั้งสองยังเป็นละครไทย โดยเฉพาะช่วงไพรม์ไทม์ ที่เป็นช่วงที่มีผู้ชมรับชมสดทางออนไลน์สูงสุดเมื่อเทียบกับช่วงเวลาอื่นๆ

อย่างไรก็ตามสังเกตได้ว่า ความนิยมในการรับชมรายการของช่อง 7 ผ่านทาง AIS PLAYBOX มีเพิ่มสูงขึ้นจากอันดับ 3 ในเดือนที่แล้ว แซงหน้า Mono ขึ้นมาในอันดับ 2 ได้แล้ว ส่วนหนึ่งแสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้ชมทางช่องทางออนไลน์ของช่อง 7 มีเพิ่มมากขึ้นเป็นระยะ ซึ่งปกติฐานผู้ชมของช่อง 7 เป็นกลุ่มคนในต่างจังหวัดมากกว่าคนเมือง แต่จากการที่เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตมีการขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศมากขึ้น และประชาชนมีมือถือ และเครื่องมือที่สามารถรับชมทีวีทางออนไลน์ได้มากขึ้น จึงมีผลต่อยอดผู้รับชมทีวีทางช่องทาง AIS PLAYBOX อีกทั้งคอนเทนต์ละครช่อง 7 มีการปรับกลยุทธ์ให้เข้าถึงกลุ่มผู้ชมเมืองได้มากขึ้น

Tagged