ไม่เหมือนเดิม กลยุทธ์ละครมาราธอน  ทำรายการช่อง One เรตติ้งลด

เรตติ้งประจำวัน

เรตติ้งประจำวันอังคารที่ 7 ม.ค. 2563 ละครรีรันสร้างปรากฏการณ์อย่าง “บุพเพสันนิวาส” ช่อง 3 ยังคงทำเรตติ้งได้สูงสุดของวัน 7.182 และยังทำเรตติ้งสูงสุดทั้งในพื้นที่กรุงเทพและต่างจังหวัด เหลืออีกเพียง 2 ตอนจบ มาดูว่าจะสามารถทำเรตติ้งไปจบที่ใด

สำหรับรายการช่วงไพรม์ไทม์ เรตติ้งมาอันดับ 2 ละคร “ยอดรักนักรบ”ช่อง 7 ของ “เวียร์ ศุกลวัฒน์” เรตติ้ง 4.254

อย่างไรก็ตาม สำหรับเรตติ้งกลุ่มรายการที่ติด TOP10  ประจำวันมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากเทศกาลปีใหม่ เดิมที่กลุ่มนี้ รายการช่อง One หลายรายการ โดยเฉพาะช่วงเย็นและค่ำ จะต้องติดกลุ่มนี้ แต่หลังจากการใช้กลยุทธ์วางผังละครมาราธอนในเทศกาลปีใหม่กลับมา ปรากฏว่าทุกอย่างไม่เหมือนเดิม

10 อันดับรายการที่ออนแอร์เกินกว่า 30 นาทีขึ้นไปของวันนี้ พบว่า มีรายการของช่อง One ติดอยู่เพียงรายการเดียว ละคร “4 เทพผู้พิทักษ์” อยู่ในอันดับ 8 เรตติ้งเฉลี่ย 2.326 เป็นเรตติ้งที่ได้น้อยกว่าช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ โดยละคร “จันทร์กระจ่างที่กลางทุ่ง” ช่อง 7 ใกล้จะจบแล้วทำเรตติ้ง 6.354 สูงสุดของช่วงเวลา 1 ทุ่ม รองลงมาเป็นละคร “มือปราบข้าวสารเสก” ละครใหม่ช่อง 3 เรตติ้ง 3.042  ละคร “ สางนางพราย” ช่อง 8 เรตติ้ง 1.390

ส่วนรายการประกวดร้องเพลง ที่เคยยืนหนึ่งในช่วงเวลา 18-19.00 น.”ดวลเพลงชิงทุน” เรตติ้ง 2.003 ไม่ติดกลุ่ม TOP10 โดยการถ่ายทอดสด การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ชิงตั๋วใบสุดท้ายไปโอลิมปิก คู่ทีมชาติไทย ชนะไต้หวัน 3-0 เซท จากช่องอมรินทร์ทีวี ลากยาวถ่ายทอดสดตั้งแต่ 17.30-19.51น.ทำเรตติ้งสูงสุดในช่วงเวลานี้อยู่ที่ 2.809 และรายการเกมส์โชว์ช่อง 7 “แหวน 5 ท้าแสน” 2.789  ในช่วง ตามมาด้วยละครรีรัน “คนละขอบฟ้า”ช่อง 3 ได้ 2.400

ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ละคร “หนี้เสน่หา” ได้ 1.029 เท่านั้น น้อยกว่าช่วงก่อนปีใหม่เช่นกัน และ “สงครามนักปั้น 2” เรตติ้ง 0.748 และ “เกมรักเอาคืน” ช่อง GMM25 เรตติ้ง 0.968

ก่อนหน้านี้ ทุกเทศกาลวันหยุดยาว กลยุทธ์วางผังละครมาราธอนของช่อง One มักได้ผลเสมอ สร้างความนิยมเรียกเรตติ้งได้ดี รวมถึงผลักดันละครที่กำลังออนแอร์ได้รับความสำเร็จต่อเนื่องไปด้วย แต่ครั้งนี้ ด้วย “แนวคิดเดิม กลยุทธ์เดิม” ต่างกันเพียงแค่การเลือกจัดวางละครลงผัง ในแต่ละช่วงวันแตกต่างกันเท่านั้น ได้ผลตอบรับไม่เหมือนเดิม

ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะละครที่กำลังออนแอร์ และนำมาใช้ช่วงมาราธอน ยังไม่โดนใจตลาดผู้ชมมากนัก

ในขณะเดียวกันช่อง GMM25 ช่องน้องเล็กของกลุ่มแกรมมี่ ที่ลอกกลยุทธ์นี้ แต่ใช้ชื่อว่า ช่วง Non Stop กลับได้ผลมากกว่า เพราะได้ ละครแรง “เกมรักเอาคืน” ที่กำลังออนแอร์และได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงนี้ของช่อง GMM25 มาเป็นตัวผลักดันหลัก

 

ทั้งหมดนี้บ่งบอกให้รู้ว่า กลยุทธ์ที่จะใช้ในการวางผังฟรีทีวี ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว

ที่เคยสำเร็จมาก่อน อาจจะไม่สำเร็จเหมือนเคย

การเลือกใช้คอนเทนต์ให้ถูกที่ถูกเวลา น่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

กรณีการรีรัน “บุพเพสันนิวาส” ของช่อง 3 ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดี

แม้ออนแอร์รอบที่ 3 ห่างจากรอบแรกมากกว่า 1 ปี ก็ยังได้รับความนิยมสูง

หากลงผังก่อนหน้านี้ อาจจะไม่ปังเท่านี้ก็ได้

Tagged