กระทบยันออนไลน์ ยอดวิวสด AIS Play ต.ค.62 ช่อง 3 ลดฮวบ

เรตติ้ง AIs play & Ais play box

สำนักนโยบาย และวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงานกสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมสดทีวีดิจิทัลในเดือนต.ค.2562  บนแอปลิเคชั่น AIS Play และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ โดยที่ยอดวิวออนไลน์ในอันดับ TOP10 ของเดือนนี้พบว่า เมื่อเทียบกับยอดวิวของเดือนก.ย.ที่ผ่านมา การรับชมผ่าแอปพลิเคชั่น AIS Play มีเพียง 2 ช่องที่มียอดวิวเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ช่อง 7 และช่อง One  ส่วนการรับชมผ่านกล่อง AIS Play Box นั้น พบว่า ยอดวิวของกลุ่มช่อง TOP10 มีจำนวนวิวลดลงทั้งหมด เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว  โดยที่ช่อง 3 มียอดวิวออนไลน์รวมทั้ง AIS Play และ AIS Play Box ลดลงมากที่สุด

ตัวเลขผู้ชมสดออนไลน์ของช่อง 3 ลดลงมากในการรับชมผ่านกล่อง AIS Play Box ที่ไปกับเครือข่าย AIS Fibre โดยเดือนต.ค.นี้มียอดวิวรวมอยู่ที่ 8,843,714 วิว ลดลงจากยอดวิวรวมในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ที่มียอดวิว 9,784,944 วิว เป็นการลดลงถึง 941,230 วิว แต่ก็ยังมียอดวิวรวมเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มผู้ชมทาง AIS Play Box  ส่วนยอดวิวทางแอปพลิเคชั่น AIS Play นั้น ยอดวิวรวมช่อง 3 อยู่ในอันดับ 2 มียอดวิวรวมอยู่ที่ 2,469,277 วิว ลดลง 248,544 วิว จากเดือนก.ย. ที่มียอดวิวรวม 2,717,821 วิว

ส่วนใหญ่ช่องทางการรับชมรายการทีวีสดในช่องทางออนไลน์นั้น จะมีสูงในช่วงเวลาเดียวกับการรับชมทางทีวี ตั้งแต่เวลา 19.00 – 22.00 น. โดยเฉพาะช่วงหลัง 2 ทุ่มจะสูงมากที่สุด เป็นช่วงเวลาละครเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในเดือนต.ค.ของช่อง 3  เป็นช่วงการออนแอร์ละคร “ลิขิตรัก ข้ามดวงดาว” “เพลิงรัก เพลิงแค้น” และ “ทิวาซ่อนดาว” โดยละคร “ลิขิตรักข้ามดวงดาว My Love From Another Star” เป็นละครที่ได้รับความนิยม ที่วัดจากเรตติ้งทางทีวีน้อยที่สุดในช่วงนั้น ซึ่งมีผลกระทบต่อไปยังการรับชมสดในช่องทางออนไลน์แพลทฟอร์มต่างๆด้วยเช่นกัน  เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ยอดวิวสดช่อง 3 ในเดือนต.ค.นี้ลดลงอย่างมาก

ช่อง 7 และ ช่อง One เติบโตสูงสุด ช่องทาง AIS Play

ช่อง 7 ยอดวิวสดออนไลน์ ผ่าน AIS Play อยู่ในอันดับ 1 และเติบโตสูงสุดของเดือนต.ค. มียอดวิวรวมอยู่ที่ 3,426,724 วิว เพิ่มขึ้น 493,782 วิว จากเดือนก.ย.2,932,942 วิว ซึ่งรายการที่ได้รับความนิยมสูงของช่อง 7 ในเดือนนี้ เป็นละคร “มธุรสโลกันตร์” ที่ประสบความสำเร็จเป็นละครที่ทำเรตติ้งทางทีวีเกิน 10 เป็นเรื่องที่ 3 ของช่อง 7 ในปีนี้

ส่วนช่อง One มียอดวิวใน AIS Play  อยู่ในอันดับ 3 มียอดวิวรวมอยู่ที่ 2,319,681 วิว เพิ่มขึ้น 323,944 วิว จากเดือนก.ย.1,995,737 วิว โดยรายการหลักของช่อง One มีความนิยมสูงในช่วงเวลาเย็น และค่ำ ที่ออนแอร์ละคร “เสียงเอื้อนสะเทือนดาว” และรายการ “ดวลเพลงชิงทุน” ที่ได้รับความนิยมสูงมาก

GMM 25 ยอดวิวสดออนไลน์ AIS Play อันดับ 7

ในกลุ่ม TOP10 ของช่องทาง AIS Play นี้ ช่อง GMM25 มีอันดับเพิ่มขึ้น โดยเดือนก.ย. อยู่ในอันดับ 8 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 7 แสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้ชมสดออนไลน์ของช่อง GMM25 มีสูง จากฐานผู้ชมช่องส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา และคนทำงาน ที่มีพฤติกรรมการรับชมทางช่องทางออนไลน์มากกว่าทางทีวี ซึ่งเรตติ้งเฉลี่ยช่องในการรับชมทางทีวีอยู่ในอันดับ 12

ทั้งนี้พฤติกรรมการรับชมผ่าน AIS PLAYBOX มีข้อจำกัดการให้บริการในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครและเขตเมืองเป็นส่วนใหญ่ ยอดวิวจึงมักสะท้อนกลุ่มผู้ชมในเขตเมืองชั้นในเป็นหลัก ในขณะที่การรับชมผ่าน AIS Play นั้น ส่วนใหญ่เป็นการรับชมผ่านทางสัญญาณเครือข่ายมือถือไปทั่วประเทศ จึงมักจะสะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมในฐานกว้างกว่า AIS PLAYBOX ตามพื้นที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือไปถึง

พฤติกรรมของผู้ชมทีวีในปัจจุบัน มีช่องทางการรับชมรายการทีวีหลากหลายช่องทาง รวมถึงช่องทางออนไลน์ในแพลทฟอร์มต่างๆ ซึ่งแต่ละช่องมีการโปรโมทช่องทางการรับชมสดที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงหนึ่งในหลากหลายช่องทางการรับชมสดทางออนไลน์เท่านั้น ที่ช่วยสะท้อนความนิยมในคอนเทนต์ของแต่ละช่อง หากมีคอนเทนต์เด็ด ไม่ว่าจะอยู่ในช่องทางไหน ผู้ชมก็ต้องติดตามไปในทุกที่ได้เสมอ

Tagged