ยอดวิวออนไลน์ AIS Play เดือนพ.ค..62 เนชั่นทีวีมาแรง

เรตติ้ง AIs play & Ais play box

สำนักนโยบาย และวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงานกสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมสดทีวีดิจิทัลในเดือน พ.ค. 2562  บนแอพลิเคชั่น AIS Play และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ พบว่า ช่อง 3 มียอดผู้ชมสูงสุดในทั้ง 2 ช่องทาง แต่ในช่องทาง AIS Play ซึ่งเป็นการรับชมผ่านแอพพลิเคชั่นนั้น เดือนพ.ค.มียอดการรับชมรวมอยู่ที่ 2.8 ล้านวิว โดยยอดการรับชมช่อง 3 ลดลงมากเมื่อเทียบกับเดือนเม.ย. ที่มียอดรับชมอยู่ที่ 4.4 ล้านวิว ซึ่งเป็นเดือนที่ช่อง 3 กำลังออนแอร์ละคร “กงกรรม” แต่ในเดือน พ.ค. นั้น ความนิยมของละครช่อง 3 ลดลง เข่นเดียวกับเรตติ้งช่อง 3 ในเดือนพ.ค.อยู่ที่ 1.042 ในขณะที่เดือน เม.ย. มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 1.309

ส่วนการรับชมในช่องทาง AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณตามเครือข่ายอินเตอร์เนทของ AIS นั้น ช่อง 3 มียอดรับชมอันดับ 1 เช่นกัน โดยมียอดรับชมเพิ่มขึ้นมาจากเดือนเม.ย.เล็กน้อยจาก 8.013 ล้านวิว มาอยู่ที่ 8.053 ล้านวิว

ในขณะที่ช่อง 7 มียอดการรับชมอยู่ในอันดับ 2 ทั้งช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box โดยมียอดการรับชมในช่องทาง AIS Play ลดลงจากเดือนเม.ย.เล็กน้อย จาก 2.9 ล้านวิว มาอยู่ที่ 2.7 ล้านวิวในเดือนพ.ค. ส่วนช่องทาง AIS Play Box นั้นมียอดการรับชมสูงขึ้นจาก 4.7 ล้านวิว  มาอยู่ที่ 5.3 ล้านวิว

ส่วนช่องที่มียอดวิวเพิ่มชัดเจนทั้ง 2 ช่องทางในกลุ่ม TOP 10  ได้แก่ช่องเนชั่นทีวี โดยเมื่อเดือน เม.ย. ช่องเนชั่นทีวี ไม่ได้ติดในกลุ่ม TOP 10 ของ AIS Play โดยอยู่ในอันดับ 12 ด้วยยอดวิว 387,874 วิว แต่เดือน พ.ค. ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 8 ที่ยอดวิว 516,059 วิว ส่วนการรับชมทาง AIS Play Box นั้น เนชั่นทีวีอยู่ในอันดับ 8 เช่นเดิม แต่มียอดวิวเพิ่มขึ้นจากเดือน เม.ย. 1.6 ล้านวิว มาอยู่ที่ 2 ล้านวิวในเดือน พ.ค.

ทั้งนี้ยอดวิวทาง AIS Play Box มีพฤติกรรมการรับชมใกล้เคียงกับ ยอดเรตติ้งของผู้ชมทางช่องทางทีวีปกติ ที่วัดโดยนีลเส็น โดยเฉพาะในอันดับที่ 3- 7 ของช่องโมโน, เวิร์คพอยท์, ช่องวัน, ไทยรัฐทีวี และอมรินทร์ทีวี ที่อยู่ในอันดับเดียวกัน โดยส่วนใหญ่ผู้ชมที่รับชมผ่าน ​AIS Play Box อยู่ในพื้นที่เขตเมืองตามเส้นทางเครือข่ายที่ให้บริการบรอดแบรนด์อินเตอร์เน็ต

นอกจากนี้ยังสังเกตได้ว่ายอดวิวของช่อง 8 เริ่มหายไปจากกลุ่ม TOP 10 ในทั้ง 2 ช่องทาง ซึ่งสองคล้องกับเรตติ้งเฉลี่ยของช่อง 8 ที่ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2562 ที่ผ่านมา โดยล่าสุดเดือน พ.ค. มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ในอันดับ 9 เรตติ้งเฉลี่ย 0.286 จากที่เดือน ม.ค. 2562 อยู่ที่อันดับ 7 เรตติ้งเฉลี่ย 0.390 จนทำให้ช่อง 8 ประกาศปรับผังรายการใหม่ หวังสร้างเรตติ้งเพิ่มขึ้น โดยจัดให้รายการซีรีส์อินเดียที่มีเรตติ้งลดลงต่อเนื่องไปออกอากาศในช่วงหลังเที่ยงคืน และจัดรายการวาไรตี้ และละครไทยลงผังในช่วงเย็นและไพรม์ไทม์แทน

Tagged