รายการวาไรตี้ เกมโชว์ยอดนิยม ครึ่งปีแรก 2563

วาไรตี้

ผ่านครึ่งปี 2563 กลุ่มรายการบันเทิงเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดทางทีวีดิจิทัล นอกเหนือจากละครแล้ว ยังมีกลุ่มรายการวาไรตี้ เกมโชว์ เป็นอีกกลุ่มรายการที่ผู้ชมให้ความสนใจ แต่ด้วยผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ และการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ บรรดาผู้ผลิตรายการได้รับผลกระทบ ทั้งในแง่การผลิตสร้างสรรค์รายการ อีกทั้งอุตสาหกรรมยังมีปัญหาจากการลดลงของตลาดโฆษณาสินค้า ภาพรวมของครึ่งปีแรก จึงยังเป็นรายการเดิมที่ต่อยอด มาในซีซันใหม่ หรือ ปรับชื่อ เปลี่ยนโฉม และช่วงเวลาของรายการวาไรตี้เกมโชว์ที่ได้รับความนิยม จะอยู่ในช่วงเวลา 18.00-20.00น. ของทุกวัน

รายการที่มีตอนที่มีเรตติ้งสูงสุดของ 6 เดือนแรกนี้ ได้แก่ รายการประกวดร้องเพลง “ดวลเพลงชิงทุน” ช่อง One โดยตอนที่มีเรตติ้งสูงสุดเป็นวันที่ 2 เม.ย.มีเรตติ้ง 4.269 และมีการปรับรูปแบบรายการในช่วงโควิด-19 เป็นรายการ “ดวลเพลงชิงทุน สู้ภัยโควิด-19” ตอนที่มีเรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 3.440

อันดับ 2 เป็นรายการช่อง 7 “รู้หน้าไม่รู้วัย” วันที่ 2 เม.ย. เรตติ้ง 4.154 ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้คนเริ่มกักตัวอยู่บ้าน ยังเป็นช่วงที่รายการวาไรตี้เกมโชว์ช่วงเย็นของช่อง 7 ยังได้รับความนิยมสูง แต่ก็มีความนิยมลดลงมาหลังจากช่วงผู้คนเริ่มกลับมาทำงาน ช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.เป็นต้นมา ซึ่งรายการวาไรตี้เกมโชว์ช่อง 7 ในช่วง 6 โมงเย็นวันทำงานมีเรตติ้งลดลง กลายเป็นการแข่งขันของรายการประกวดร้องเพลงจากช่อง One “ดวลเพลงชิงทุน” และ “ไมค์หมดหนี้ นักร้องนำโชค” ช่องเวิร์คพอยท์แทนที่

อันดับ 3 รายการ “เพชรตัดเพชร” รายการประกวดร้องเพลงช่องเวิร์คพอยท์ที่ต่อยอดมาจาก “ไมค์ทองคำ” นำนักร้องระดับเพชรของ “ไมค์ทองคำ”มาแข่งขันกัน เป็นรายการในกลุ่มวาไรตี้เกมโชว์ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ มีเรตติ้งสูงสุดในครึ่งปีแรกนี้อยู่ที่ 4.025 ส่วน “ไมค์ทองคำ 3 ฤดู: ฤดูร้อน” ที่แตกมาจาก “ไมค์ทองคำ” เช่นกัน ตอนที่มีเรตติ้งสูงสุด 3.880

รายการ “มาสเตอร์เชฟ ออลสตาร์ ประเทศไทย” ช่อง 7 ช่วงแรกของการออกอากาศ 15 มี.ค.เป็นตอนที่ทำเรตติ้งสูงสุด 3.755 และงดออนแอร์ช่วงระยะหนึ่ง และกลับมาออนแอร์อีกครั้ง 28 มิ.ย. ความนิยมลดลง ได้เรตติ้ง 2.727 และตอนล่าสุด 19 ก.ค.เรตติ้งลดลงมาอยู่ที่ 2.222 ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะผู้เข้าแข่งขันชุดเดิม ที่คนคุ้นเคย คาดเดาได้ ไม่สดใหม่เท่ากับการแข่งขันของบรรดาเชฟหน้าใหม่ รอลุ้นในรอบชิงชนะเลิศ ที่น่าจะได้รับความนิยมสูงขึ้น

ในกลุ่ม 10 อันดับแรก เป็นรายการจากช่อง 3 ติดอยู่ในอันดับ 10 เพียงรายการเดียว “ฮอลลีวูด เกมไนท์ ไทยแลนด์ ซีซัน 3” เรตติ้งสูงสุด 3.196

เป็นที่น่าสังเกตว่า รายการวาไรตี้เกมโชว์ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ หลัง 2 ทุ่ม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายการจากช่องเวิร์คพอยท์ ได้รับความนิยมลดลง จากเดิมที่เคยมีหลายรายการที่ได้รับความนิยมสูงในอดีต เช่น The Mask Singer แต่ในปี 2563 นี้พบว่า รายการเหล่านี้ได้รับความนิยมลดลง โดยรายการ “เดอะ แมสค์ งานวัด” เทปที่ได้รับความนิยมสูงสุดของครึ่งปีแรกนี้ เป็นวันที่ 19 มี.ค. เรตติ้ง 2.173 ส่วนรายการ “นักร้องซ่อนแอบ” ยังติดอยู่ในอันดับ 17 เทปวันที่ 29 เม.ย. เทป “หญิง ธิติกานต์ อาร์สยาม” เป็นนักร้องรับเชิญ เรตติ้ง 2.665

ส่วนรายการ “รู้ไหมใครโสด” ช่อง One ยังคงเป็นอีกหนึ่งรายการหลักของช่อง One ในช่วงวันอาทิตย์หลัง 2 ทุ่ม มีเรตติ้งสูงสุดในวันที่ 3 พ.ค.เรตติ้ง 2.603

ในกลุ่มรายการ TOP20 พบว่า มีเพียง 2 รายการที่ออกอากาศในช่วงเวลา Non prime time จากช่อง 7 และช่อง 3 ที่ได้รับความนิยมสูง ได้แก่รายการ “คดีเด็ด” ช่อง 7 ทุกวันเสาร์ เวลาบ่ายโมง ตอนที่เรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 2.819 ส่วนช่อง 3 ได้แก่รายการ “3 แซ่บ” บ่ายโมงวันอาทิตย์ ตอนที่เรตติ้งสูงสุดวันที่ 26 ม.ค. เทปของ ครอบครัว “มาร์กี้-ป๊อก” และลูกแฝด เรตติ้ง 2.547

รายการวาไรตี้เกมโชว์ที่ได้รับความนิยมสูงส่วนใหญ่ ยังเป็นรายการจากช่อง 7 ช่อง 3 ช่องเวิร์คพอยท์ และช่อง One ส่วนรายการของช่องอื่นที่ได้รับความนิยมดี เช่น “เกมต่อชีวิต” จากช่องไทยรัฐทีวี เรตติ้งสูงสุดวันที่ 28 มี.ค.เรตติ้ง 1.972

แค่ครึ่งปีแรก ก็พบว่าความนิยมของแต่ละรายการไม่ได้สูงเหมือนในอดีต ซึ่งมีปัจจัยมาจากการแข่งขันทางธุรกิจที่มีหลายช่อง มีคอนเทนต์ทางเลือกให้ผู้ชมสามารถรับชมได้หลากหลายช่องทาง ตามความทันสมัยของเทคโนโลยีในแพลตฟอร์มต่างๆ แต่สิ่งสำคัญก็ยังเป็นเนื้อหาของคอนเทนต์ ไม่ว่าจะอยู่ในแพลตฟอร์มหรือรูปแบบใด Content is King คือการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดี ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชมได้นั่นเอง

 [post-views] 

Tagged