เปิดอันดับช่อง TOP 10 ทีวีดิจิทัลเดือนก.ย.2562 แยกตามพื้นที่

เรตติ้งประจำเดือน

วันนี้ TV Digital Watch มาเปิดเรตติ้งของช่องทีวีดิจิทัลในกลุ่ม TOP10 ประจำเดือนก.ย.2562 แยกรายพื้นที่ เพื่อให้ดูสถานการณ์การแข่งขันของกลุ่มช่อง TOP10 แต่ละช่องว่าช่องไหนมีฐานผู้ชมในพื้นที่ใดมากกว่ากัน

พื้นที่กรุงเทพฯ ช่อง 3 ขึ้นอันดับ 1 ช่อง One อันดับ 4

หากวัดจากเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ แชมป์ของเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศนั้น ช่อง 7 นำโด่งเหนือทุกช่อง แต่เมื่อแยกรายพื้นที่จะพบว่า ในเขตกรุงเทพฯนั้น ช่อง 3 อยู่ในอันดับ 1 ด้วยเรตติ้ง 2.086 ส่วนช่อง 7 เป็นอันดับ 2 เรตติ้ง 1.820 อันดับ 3 เป็นของช่องโมโน แต่อันดับ 4 มีการเปลี่ยนแปลงช่อง One แซงเวิร์คพอยท์ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 4 ส่วนอันดับอื่นๆนั้น เรียงลำดับตามเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศไม่มีการเปลี่ยนแปลง

จากตัวเลขเรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพฯ แสดงให้เห็นจุดแข็งของช่อง 3 ที่ยังครองพื้นที่นี้ได้ โดยมีคู่แข่งจากกลุ่มช่องทีวีดิจิทัลรายใหม่จากทั้งช่องโมโน และช่อง One ในพื้นที่กรุงเทพฯ

เขตหัวเมืองต่างจังหวัด ช่อง 7 รักษาอันดับ 1 ส่วนเวิร์คพอยท์อันดับ 3

สำหรับเรตติ้งในพื้นที่ต่างจังหวัดในกลุ่มเขตเทศบาล หรือหัวเมืองนั้น ช่อง 7 ยังครองพื้นที่นี้ด้วยเรตติ้ง 1.905 ตามมาด้วยช่อง 3 เรตติ้ง 1.578 แต่อันดับ 3 เป็นเวิร์คพอยท์ ที่เจาะฐานผู้ชมกลุ่มนี้ได้มากกว่าช่องโมโน ด้วยเรตติ้ง 1.031 ในขณะที่โมโนได้ไป 0.993 ยังห่างกันไม่มากนัก

นอกจากนี้ในอันดับ 5 พบว่าไทยรัฐทีวี เจาะกลุ่มพื้นที่นี้ได้ดีกว่าช่อง One ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 5 ด้วยเรตติ้ง 0.645 ในขณะที่ช่อง One ได้ 0.619 อยู่ในอันดับ 6 และในอันดับ 9 กลายเป็นช่องพีพีทีวี ที่มีเรตติ้งสูงกว่าช่อง 3SD

เขตนอกเมืองต่างจังหวัด ช่องโมโนแซงช่อง 3 เฉียดฉิวขึ้นอันดับ 2

ในเขตต่างจังหวัดนอกเขตเทศบาล เป็นจุดที่แข็งแกร่งที่สุดของช่อง 7 มีเรตติ้งนำทุกช่องห่างไกลด้วยเรตติ้ง 1.958 และที่มีการเปลี่ยนแปลงในอันดับ 2 เมื่อโมโนเบียดช่อง 3 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 ด้วยเรตติ้ง 0.809 ส่วนช่อง 3 ตกไปอยู่อันดับ 3 เรตติ้ง 0.805

นอกจากนี้ในอันดับ 4 ช่อง One ทำเรตติ้งในพื้นที่นี้ได้ดีเช่นกันแซงชนะเวิร์คพอยท์ ด้วยเรตติ้ง 0.645 ส่วนเวิร์คพอยท์ได้ไป 0.573 ส่วนช่องในอันดับอื่นๆในกลุ่ม TOP10 ยังเป็นเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

โดยสรุปสถานการณ์การแข่งขันที่น่าสนใจคือการชิงตำแหน่งอันดับ 2 ของช่อง 3 ที่เริ่มเห็นมาแล้วว่าโมโน กำลังพยายามเร่งเครื่องมาแรง พร้อมเข้ามาแย่งชิงในทุกพื้นที่ ยกเว้นในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ช่อง 3 ยังแข็งแรงมาก โดยที่ช่อง 3 ยังเป็นช่วงที่รายการหลักๆอย่างละครไพรม์ไทม์บางเรื่องทำเรตติ้งไม่ดี ต้องพึ่งพารายการช่วงระหว่างวัน ที่ยังเป็นจุดแข็งแรงของช่อง เจาะกลุ่มผู้ชมหลักๆในแต่ละพื้นที่ไว้ได้ สามารถอุ้มช่อง รักษาสถานะในอันดับ 2 ในภาพรวมไว้ได้ แต่จะเป็นเช่นนี้ไปได้อีกยาวนานหรือไม่ น่าลุ้นสำหรับตำแหน่งที่ 2

ส่วนการชิงอันดับ 5 ช่อง One ก็พยายามเร่งเข้าใกล้เวิร์คพอยท์เข้าไปเรื่อยๆ โดยช่อง One มีจุดแข็งที่พื้นที่กรุงเทพฯ และขยายไปต่างจังหวัดได้มากขึ้น จากชุดละครเย็น และรายการร้องเพลงที่เข้าถึงผู้ชมต่างจังหวัด ในขณะที่เวิร์คพอยท์ยังเหนือกว่า ที่กลุ่มหัวเมืองต่างจังหวัด ทั้งนี้ยังมีไทยรัฐทีวี ที่สามารถแทรกซึมเข้ามาในกลุ่ม TOP5 ได้ในบางพื้นที่ด้วย

ในเดือนต.ค.2562 ช่วงที่โรงเรียนปิดเทอม เป็นหนึ่งในช่วงที่คาดหมายว่าจะมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดอีกเดือนหนึ่ง ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงของช่องในกลุ่ม TOP10 เมื่อช่อง 3SD ในอันดับ 9 ของเดือนนี้ลาจอไปแล้ว จะมีช่องใหม่เข้าสู่กลุ่ม TOP10 และมาลุ้นว่าช่องเดิมที่อยู่ในกลุ่มนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงอันดับหรือไม่

Tagged