10 อันดับช่อง เรตติ้งสูงสุด ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 62

เรตติ้งประจำวัน

ช่วงวันหยุดยาว เทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงที่ผู้คนเดินทางกลับภูมิลำเนา เดินทางท่องเที่ยวมากที่สุด ค่อนข้างมีผลต่อเรตติ้งผู้ชมดูทีวีน้อยลงในทุกปี ส่วนใหญ่จัดรายการพิเศษ เสริมผังด้วยหนังยาว หรือละครรีรัน มาราธอน เรียกกระแสคนดูแตกต่างกันไป

มาดูเรตติ้งรายวันของ 10 ช่องแรกในแต่ละวัน จะเห็นได้ว่าช่วงวันที่ 12-14 เม.ย. เรตติ้งผู้ชมดูทีวีเบาบางลดลงมาก เรตติ้งเฉลี่ยทุกช่องลดลงอย่างเห็นได้ชัด และตัวเลขเรตติ้งเริ่มกลับมาตั้งแต่วันที่ 15-16 เม.ย.

2 อันดับแรก โดนยึดโดยช่อง 7 และช่อง 3 แค่ 2 ช่อง จากข้อมูลเรตติ้งทำให้เห็นว่า ช่อง 3 ช่วงวันเสาร์ –อาทิตย์ เรตติ้งเฉลี่ยได้น้อยมาก จนเกือบอันดับ 3 ทั้งโมโน และเวิร์คพอยท์แซงได้  ส่วนวันธรรมดาแม้จะเป็นช่วงเทศกาล ช่อง 7 และช่อง 3 สูสีกัน โดยเฉพาะละครไพรม์ไทม์ที่สูสีกันมาก ระหว่าง “หลงเงาจันทร์” และกรงกรรม” ที่มีเรตติ้งสลับกันแพ้ชนะ ในวันที่ “กรงกรรม”ชนะ ก็ทำให้ช่อง 3 พลิกกลับมาแซงหน้าช่อง 7 ได้เพียงแค่ 1 วัน

ช่องที่มาแรงในช่วงวันหยุดนี้ คือช่องวัน กับกลยุทธ์ละครมาราธอน ที่จัด 3 เรื่อง “หัวใจศิลา”, “รักไม่ลืม” และ “หีบหลอนซ่อนวิญญาณ” ลงช่วงละครมาราธอนรัวๆ ดันเรตติ้งช่องสูงขึ้นต่อเนื่อง มาอยู่อันดับ 4 แซงเวิร์คพอยท์มาได้ถึง 3 วัน

เรตติ้งใน 10 อันดับส่วนใหญ่เป็นของช่องในกลุ่มท็อปเท็นทั้งหมด ที่สลับอันดับกันไปในแต่ละวัน ยกเว้นอันดับ 10 ของแต่ละวันมีการเปลี่ยนแปลง มีทั้งเนชั่นทีวี, สปริง 26 และพีพีทีวี ที่เข้ามาช่วงชิงกันอย่างสนุก โดยในวันเสาร์-อาทิตย์ที่มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกต่างประเทศ ก็จะมีเรตติ้งแซงขึ้นมาอยู่ในอันดับ 8 ได้

Tagged