เปิดเรตติ้งกลุ่มช่อง TOP 10 ประจำสัปดาห์ แบบแยกพื้นที่

เรตติ้งประจำวัน

สัปดาห์นี้ทาง TV Digital Watch ขอนำเสนอรูปแบบของเรตติ้งกลุ่มช่อง TOP 10 ที่แสดงข้อมูลเรตติ้งแยกตามพื้นที่มาประกอบด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่า ช่องไหนมีฐานผู้ชมในกลุ่มพื้นที่ไหนบ้าง โดยแบ่งเป็นพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล กับพื้นที่ต่างจังหวัดทั้งหมด

ช่องอันดับ 1 สำหรับเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ แน่นอนว่าเป็นช่อง 7 ที่ทำเรตติ้งนำโด่งทุกช่องแบบห่างไกล 1.851 แต่เมื่อแยกในกลุ่มพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่กลายเป็นของกลุ่มช่อง 3 อยู่ในอันดับ 1 เรตติ้งเฉลี่ย 2.032 โดยมีช่อง 7 ทำเรตติ้งเฉลี่ยตามมาใกล้เคียงกันที่ 1.819 ส่วนในกลุ่มพื้นที่ต่างจังหวัด ก็ยังเป็นของช่อง 7 เช่นเดิมด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 1.857 ตามมาด้วยช่อง 3 เรตติ้งเฉลี่ย 0.926

ในอันดับ 3 และ 4 จะเห็นความมั่นคงของช่องโมโน ที่รักษาอันดับ 3 ไว้ได้ในทั้ง 3 พื้นที่ โดยที่มีเรตติ้งเฉลี่ยในพื้นที่กรุงเทพฯสูงกว่าพื้นที่อื่นๆ ในขณะที่ช่องเวิร์คพอยท์ รักษาอันดับ 4 ไว้ได้ในภาพรวม พื้นที่ต่างจังหวัด แต่ในพื้นที่กรุงเทพต้องเสียอันดับ 4 ไปให้กับช่องวัน ที่มีฐานผู้ชมในพื้นที่เมือง โดยเฉพาะกรุงเทพฯมากขึ้นเรื่อยๆ

ในภาพรวมเรตติ้งเฉลี่ยของช่องวันอยู่ที่อันดับ 5 ที่ดูเหมือนพยายามไล่ตามเวิร์คพอยท์มาเรื่อยๆ แต่ช่องวันก็มีจุดแข็งเรื่องละคร ที่จับตลาดคนเมือง และได้พยายามขยายฐานไปยังพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้นด้วยเช่นกัน ด้วยชุดละครเย็นที่เป็นแนวตลาดมากขึ้น

ช่องในอันดับ 6-7 เป็นการแข่งขันของ 2 ช่องที่ให้ความสำคัญกับเนื้อหารายการข่าวเหมือนกัน ไทยรัฐทีวี ยังยืนในอันดับ 6 ทั้ง 3 พื้นที่ เช่นเดียวกับอมรินทร์ที่วี ที่อยู่ในอันดับ 7 ทุกพื้นที่เช่นกัน นอกเหนือจากรายการข่าวแล้ว อมรินทร์ทีวีอยู่ระหว่างการเติมเนื้อหากลุ่มรายการบันเทิงลงผังมากขึ้นเรื่อยๆ ที่น่าจับตาว่าจะมาช่วยกระตุ้นความนิยมช่องได้มากขึ้นแค่ไหน

สำหรับช่องในอันดับ 8-10 นั้น ในอันดับ 8 ภาพรวมนั้น ศักยภาพของละครรีรันของช่อง 3SD ทำเรตติ้งไว้ในอันดับ 8 รวมถึงในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่ตกลงมาอยู่ในอันดับ 9 ในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยมีช่อง 8 คู่แข่งละครแนวตลาดต่างจังหวัด ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 9 ในพื้นที่ต่างจังหวัดแทน

ภาพรวมช่อง 8 มีอันดับเรตติ้งอยู่ที่ 9 แต่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปรากฏว่าช่อง 8 ไม่ติดกลุ่ม TOP10 กลายเป็นช่องข่าว “เนชั่นทีวี” ขึ้นมาแทรกอยู่ในอันดับ 9 แทนที่

อันดับ 10 พีพีทีวี สามารถเกาะติดแน่นที่อันดับ 10 ได้ในทุกพื้นที่ จากรายการกีฬา และแทรกด้วยวาไรตี้ และละครที่ร่วมด้วยช่วยกันสร้างเรตติ้งเฉลี่ยช่องขึ้นมาได้

โดยสรุปจากเรตติ้งแบบแยกพื้นที่นี้ แสดงให้เห็นว่า ทั้งช่อง 7 และช่อง 3 ยังคงรักษาฐานผู้ชมของช่องกันไว้ได้ แบบชนิดพื้นที่ใครพื้นที่มัน เป็นแชมป์แยกพื้นที่ โดยในพื้นที่กรุงเทพฯนั้น ช่องวันกำลังมาแรงทีเดียว ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดช่อง 7 ยังนำหน้าทุกช่องแบบม้วนเดียวจบ

Tagged