ส่องเรตติ้งรายการเย็นและไพรม์ไทม์ ประจำวันที่ 18 ธ.ค.61

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ไฮไลท์ของวันที่ 18 ธ.ค. คือกลยุทธ์การนำละคร “ลิขิตรัก The Crown Princess” มารีรันอีกครั้งในช่วงไพรม์ไทม์ของช่อง 3 แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ออนแอร์ต่อเนื่อง 13 วันติด แม้ว่าช่อง 3 ระบุว่าเป็นการจัดรายการเพื่อส่งท้ายปี แต่น่าจะเป็นการลดต้นทุนของช่องในช่วงปลายปี ที่เป็นช่วงที่โฆษณาน้อยลงด้วยเช่นกัน โดยมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยมากมาย เรตติ้งตอนแรกได้เฉลี่ย 2.439 สูสีกับละครใหม่ที่ออกอากาศในช่วงเดือนธ.ค.ของช่อง 3 อยู่ในอันดับ 3 ของเรตติ้งช่วงไพรม์ไทม์ประจำวัน และชนะละครใหม่ช่องวัน “นางสาวไม่จำกัดนามสกุล” 2.117

อย่างไรก็ตามเมื่อเจาะดูเรตติ้งแยกตามพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพ ที่เป็นฐานหลักของช่อง 3 พบว่ามีเรตติ้งลดลง จากปกติละครใหม่จะอยู่ในช่วงประมาณ 4 ในพื้นที่กรุงเทพ หล่นลงมาอยู่ที่ 3.121 คงต้องดูยาวต่อเนื่องว่ากลยุทธ์รีรันมาราธอน 13 วันต่อเนื่องนี้ จะได้บทสรุปเช่นไร

รายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของวันคือละครเย็นช่อง 7 “ไฮโซสะออน” ตอนใกล้จบ เรตติ้งเฉลี่ย 7.277 ส่วน “ตราบาปสีชมพู”ช่อง 3 ทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้ 3.921 แต่มีเรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพสูงกว่าช่อง 7 ทั้งนี้ ละครทั้ง 2 เรื่องจะจบลงพร้อมกันในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ และวันที่ 20 ธ.ค. จะเป็นละครเย็นชุดใหม่ของช่อง 7 “พ่อตาปืนโต ตอนหลานข้าใครอย่าแตะ” ชนกับละครรีรัน “อังกอร์” ช่อง 3 เป็นการชนกันของละครพ่อ- ฉลอง ภักดีวิจิตร ละครลูก- ค่ายอาหลองจูเนียร์ ที่ช่อง 7 ตั้งใจเลื่อนมาออกอากาศให้ตรงกัน ชนกันเต็มๆ

ช่องโมโนยังคงจัดเต็มกับหนังฮอลลีวู๊ด Independence Day ทำเรตติ้งช่วงไพรม์ไทม์ได้ถึง 3.174 ส่วนรายการวาไรตี้ช่องเวิร์คพอยท์ “ซุปเปอร์หม่ำ” ทำเรตติ้งเพิ่มขึ้นมาได้ 2.279 สูงกว่าเรตติ้งของสัปดาห์ก่อนหน้า ที่มีเรตติ้งอยู่ในระดับ 1.7-1.9

สำหรับละครเย็นช่องวัน “ขุนปราบดาบข้ามภพ” ทำเรตติ้งเฉลี่ย 2.060 ส่วน “ซิ่นลายหงส์” ช่อง 8 อยู่ที่ 2.075

Tagged