เปิดจุดแข็งจุดอ่อน ช่อง TOP 5 ทีวีดิจิทัล เรตติ้งรายชั่วโมง (ช่วงวันธรรมดา) ตอนที่ 1

เรตติ้งช่อง เรตติ้งประจำเดือน เรตติ้งรายชั่วโมง

 

ตัวเลขเรตติ้งเฉลี่ยของกลุ่มช่อง TOP 5 ในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นความแข็งแกร่งของช่อง 7 ในฐานะแชมป์เรตติ้ง ทำเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดนำทุกช่องไปไกล 1.926  ในขณะที่ช่อง 3 ที่อยู่ในอันดับ 2 เรตติ้ง 1.163 กำลังโดนช่อง Mono วิ่งตามมาเรื่อยๆ 0.901 ส่วนอันดับ 4 ของเวิร์คพอยท์ 0.711 มีช่อง One เรตติ้ง 0.670 ที่กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ  

เมื่อเทียบเรตติ้งรายชั่วโมง ช่อง TOP 5 เดือนก.ย. 62 ตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้ายันเที่ยงคืน เป็นเวลา 18 ชั่วโมง จะแสดงให้เห็นว่า ช่องไหนมีจุดแข็งและจุดอ่อนในแต่ละช่วงเวลาอย่างไร

การเทียบเรตติ้งรายชั่วโมงของแต่ละช่อง ได้แยกเป็นเรตติ้งของกลุ่มวันทำงาน และวันหยุด เนื่องจากแต่ละช่องมีการจัดผังรายการที่แตกต่างกัน การแยกออกเป็นสองส่วน จะทำให้เห็นว่าช่องไหนเด่นและอ่อนแรงที่ช่วงเวลาใดได้ชัดเจนที่สุด

เรตติ้งเฉลี่ย ช่อง TOP5 ช่วงวันทำงาน เดือนก.ย.2562 ( Weekdays)

ช่อง

เรตติ้ง

CH7

1.862

CH3

1.153

MONO 29

0.832

ONE

0.691

WORKPOINT TV

0.652

 

จากข้อมูลเรตติ้งเฉลี่ยของช่วงวันทำงานพบว่าช่อง One สามารถแซงขึ้นมาอยู่ในอันดับ 4 เหนือเวิร์คพอยท์ได้ เนื่องจากมีแผงรายการ ละคร เย็น และไพรม์ไทม์ที่โดดเด่นกว่า

ช่อง 7 กวาดเรียบแทบทุกชั่วโมง

เรตติ้งของวันทำงาน ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ช่อง 7 มีรายการข่าวเช้าที่แข็งแกร่งที่สุด ที่ยังไม่มีช่องไหนมาเทียบเทียมได้ในขณะนี้ ทำเรตติ้งสูงต่อเนื่องมาจนถึงเวลา 11.00น. และมีเรตติ้งนำโด่งอย่างชัดเจนในช่วงเย็น ตั้งแต่เวลา 19.00 น.เป็นต้นไปจนถึงเวลาเที่ยงคืน

แต่ละช่วงเวลาช่อง 3 จะอยู่ในอันดับ 2 เป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นช่วงเวลา 10.00 น. และเวลา 12.00-14.00 น.ที่แพ้ให้กับ Mono ที่จัดหนังต่างประเทศลงในแต่ละช่วง และช่วงเวลา 18.00-20.00น. ที่แพ้ช่อง One และช่อง 7 ที่มีรายการเย็นและค่ำแข็งแรง

ช่อง 3 ได้แชมป์ช่วงบ่าย 14.00-16.00น.

ชุดละครรีรันบ่ายของช่อง 3 ในเดือนก.ย. ทำเรตติ้งได้ดีกว่าละครรีรันช่อง 7 ในช่วงเดียวกัน อีกทั้งส่งเรตติ้งต่อเนื่องมายังรายการข่าวเย็น ที่ช่อง 3 มีเรตติ้งสูสีกับช่อง 7 อย่างมาก รวมถึงช่วงเวลาข่าวเที่ยง ที่ทั้งสองช่องสูสีกันเช่นกัน

Mono นำช่วงเที่ยง ช่อง One นำช่วง 6 โมงเย็น

Mono มีเรตติ้งที่เด่นชัดในเวลา 12.00-13.00น. ที่จัดภาพยนตร์ลงชิงเรตติ้งทุกวัน ในขณะที่ช่องอื่นๆกำลังเสนอข่าวเที่ยงกันอยู่ ทำเรตติ้งอันดับหนึ่งของช่วงเวลา และช่วงเวลาก่อน 2 ทุ่มที่เป็นชุดหนังฟอร์มยักษ์ทำเรตติ้งได้ดีเช่นกันแต่แพ้ช่อง 7 และช่อง One ที่มีละครเย็นทำเรตติ้งสูงกว่า

ส่วนช่อง One เป็นผู้นำในช่วงเวลา 18.00-19.00น. ด้วยรายการประกวดร้องเพลง “ดวลเพลงชิงทุน” ทำเรตติ้งชนะทุกรายการในช่วงเดียวกันทั้งหมด

ส่วนเวิร์คพอยท์ ช่วงเวลาที่ทำเรตติ้งดีที่สุดของช่อง เป็นช่วงเวลาเย็น ค่ำ ซึ่งเป็นรายการ “ไมค์หมดหนี้” และ “กล่องของขวัญ” แต่ไม่สามารถเป็นแชมป์เรตติ้งในช่วงเวลาใดได้เลย เมื่อเทียบกับ 5 ช่องแรกทั้งหมด

ภาพรรวม เรตติ้งนี้เป็นการวัดแบบ ALL 4+ ของทุกช่อง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายคนดูของแต่ละช่องมีความแตกต่างกัน เช่น ช่อง 3 และ ช่อง One เจาะกลุ่มคนเมือง

และแต่ละข่องก็พยายามงัดกลยุทธ์ จัดวางผังรายการอย่างเข้มข้น  ซึ่งเห็นได้ชัดว่าช่อง One ยังไม่มีความแข็งแรงในช่วงกลางวัน เพราะเป็นรายการรีรันเป็นส่วนใหญ่

ต่างจากช่อง 7และ ช่อง 3 ที่มีรายการรีรันเช่นกัน แต่เป็นรายการรีรันที่สามารถแข่งขัน และขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆได้

หนึ่งในไฮไลท์ที่น่าจับตามอง ในเช่วงเวลา 18.00-19.00  ที่ช่อง 3 มาเป็นอันดับที่  4 แต่เป็นที่ 4  ที่มาสู้ได้ โดยไม่มีต้นทุน ไม่ต้องทุนอะไรเลย จากการจัดละครรีรันลงสู้

การเป็นอันดับที่ 4 แบบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ในขณะที่คู่แข่งลงทุนหนัก เป็นอีกมุมมองของการแข่งขันที่น่าจับตา ในช่วงสถานการณ์การแข่งขันหารายได้จากค่าโฆษณาของแต่ละช่องที่ยากลำบาก โดยเฉพาะในเดือนต.ค.ปีนี้ ที่ปกติทุกปี เดือนต.ค หากไม่มีเหตุการณ์สำคัญกระทบ จะเป็นเดือนที่มีงบประมาณโฆษณาสะพัดมากที่สุด แต่เดือนต.ค.ปีนี้ แวดวงเอเจนซี่ถึงกับระบุว่า เป็นเดือนที่มีงบโฆษณาน้อยที่สุดในรอบ 10-20 ปี เลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ ทั้งในและต่างประเทศ ทำให้การใช้เงินของลูกค้า มีความระมัดระวังมากขึ้น และเลือกใช้ในสื่อราคาถูก เช่นออนไลน์มากขึ้น

จากนี้ไปแต่ละช่องจะประคองตัวเองเอาไว้ด้วยวิธีใด ขอเอาใจช่วยทุกช่อง TV Digital Watch หวังว่า อาการป่วยไข้นี้ จะหาย ทุเลาและดีขึ้น ได้ในเร็ววัน

ตอนต่อไป เรตติ้งรายชั่วโมง (ช่วงเวลาวันหยุด)

Tagged