รายการกีฬายอดฮิต เรตติ้งสูงสุดในครึ่งปีแรก 2564

กีฬา วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งประจำปี

รายการกีฬาที่ได้รับความนิยมมีเรตติ้งทางทีวีดิจิทัลสูง ส่วนใหญ่จะเป็นรายการที่มีนักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งขันด้วย ครึ่งแรกของปี 2564 มีอีเวนท์กีฬาระดับนานาชาติที่นักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งขันไม่กี่รายการ ที่มีการถ่ายทอดสดทางทีวีดิจิทัล ตั้งแต่ต้นปีมีแบดมินตัน เวิลด์ทัวร์ และล่าสุดกลางปีวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก และยังมีฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย สำหรับภาพรวมรายการที่ได้รับความนิยมสูงยังเป็นการติดตามผลงานหญิงทีมชาติไทย โดยเฉพาะจาก 6 เซียนที่สั่งลาการแข่งขันในนามทีมชาติไทยเป็นอีเวนท์สุดท้าย จากการที่ต้องเข้าร่วมแข่งขันแทนทีมชาติรุ่นน้องที่ติดโควิด-19 รายการนี้ถ่ายทอดสดทางช่อง 3

จากข้อมูลพบว่า แมตช์สุดท้ายทีมหญิงไทย พบกับทีมอิตาลีในศึกเนชั่นส์ลีก วันที่ 20 มิ.ย.ที่ประเทศอิตาลี ได้เรตติ้งสูงสุดถึง 5.295 และพบว่าในกลุ่ม TOP10 รายการถ่ายทอดสดวอลเลย์บอลทีมหญิงไทยทำเรตติ้งสูงถึง 9 รายการ แสดงให้เห็นความนิยมชื่นชอบกีฬาประเภทนี้ของผู้ชมชาวไทยที่มีอยู่สูงมาก แม้ทีมหญิงไทยจะแพ้มากกว่าชนะ แต่ทุกแมตช์ที่ลงแข่งก็มีผู้ชมรอคอยติดตามชมเสมอ

ส่วนอันดับ 10 เป็นรายการถ่ายทอดสดมวยไทย “ไทยไฟท์” ทางช่อง 8 ซึ่งเป็นช่องที่รวมรายการถ่ายทอดสดมวยไทยหลายรายการ เป็นกลุ่มรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดของช่อง 8 ในรอบครึ่งปีแรกนี้ด้วย

สำหรับรายการถ่ายทอดสดผลงานของนักกีฬาไทยอื่นๆ พบว่า การแข่งขันฟุตบอลชายไทย ในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย แมตช์ที่ทีมไทย เสมอกับอินโดนีเซีย วันที่ 3 มิ.ย.ถ่ายทอดทางช่องไทยรัฐทีวี เรตติ้ง 1.162 เป็นแมตช์ที่เรตติ้งสูงสุดของรายการนี้

กีฬาแบดมินตันเวิลด์ทัวร์ แข่งขันต้นปี ที่กรุงเทพ ถ่ายทอดสดช่อง True4U วันที่เรตติ้งสูงสุด นัดชิงชนะเลิศคู่ผสม “บาส ปอป้อ” ได้ เรตติ้ง 0.880

สำหรับกีฬาระดับโลกที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะฟุตบอลที่มีการถ่ายทอดสดทางทีวีดิจิทัลนั้น รายการบอลยูโร ทางช่อง NBT แมตช์อังกฤษชนะโครเอเชียวันที่ 13 มิ.ย.เรตติ้งสูงสุดในรอบ 6 เดือนแรก เรตติ้ง 1.791

ส่วนฟุตบอลลีกต่างชาติที่เรตติ้งสูงสุด เป็นบุนเดสลีกา แมตช์บาร์เยิร์น มิวนิค ชนะเอาก์บวร์ก ทางช่อง PPTV วันที่ 22 พ.ค.เรตติ้ง 1.029 ในขณะที่บอลพรีเมียร์ลีก ถ่ายทอดสดทางช่องพีพีทีวีเช่นกัน เรตติ้งไม่สูงมากนัก เพราะข้อจำกัดจากปัญหาลิขสิทธิ์รับชมทางกล่องดาวเทียมบางกล่องไม่ได้ แมตช์ที่เรตติ้งสูงสุด แมนยูฯชนะแอสตันวิลล่า วันที่ 9 พ.ค.เรตติ้ง 0.774

ครึ่งหลังของปีนี้ มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่โตเกียว จะมีนักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งขันด้วย ความหวังมีจากกีฬาไม่มากนัก มีลุ้นเหรียญรางวัลใหญ่ คาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งอีเวนท์ที่ผู้ชมให้ความสนใจสูง ได้ร่วมตื่นเต้น ลุ้นไปด้วยกัน สู้ๆนะทุกคน

 

Tagged