เรตติ้งเดือน ต.ค.62 ช่อง 9 พีพีทีวี ครองอันดับ 10 ร่วม

เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งประจำเดือนต.ค.2562 ในกลุ่ม TOP10 ส่วนใหญ่แต่ละช่องต่างรักษาอันดับกันได้อย่างเหนียวแน่นไม่เปลี่ยนแปลง ยกเว้นอันดับ 9 และ 10 กับการจากไปของช่อง 3SD เปิดทางให้ช่องอื่นๆมีโอกาสเข้ามาในกลุ่ม TOP10 โดยที่เนชั่นทีวีเข้ามาอยู่ในอันดับ 9 และพีพีทีวี และช่อง 9 เฉือนกันไม่ลง ได้อันดับ 10 ร่วมกัน

พีพีทีวีมีเรตติ้งเฉลี่ยช่องลดลงจาก 0.234 ในเดือนก.ย. มาอยู่ที่ 0.198 เท่านั้น สาเหตุหลักของพีพีทีวีมาจากปัญหาเรื่องการถ่ายทอดลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ที่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องสัญญาณผ่านดาวเทียมที่ไปเผยแพร่ในประเทศพม่าได้ ทำให้พีพีทีวีต้องแก้ปัญหาด้วยการหยุดการออกอากาศจนกว่าจะหาทางแก้ไขได้ ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีวี่แววการแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ลุล่วงแต่อย่างใด ผู้ชมชาวไทยที่หวังจะดูพรีเมียร์ลีกผ่านฟรีทีวี จึงต้องผิดหวังไปตามๆกัน

ในขณะเดียวกัน เมื่อขาดรายการไฮไลท์อย่างพรีเมียร์ลีก และรายการอื่นๆ รวมถึงละครไทยของพีพีทีวี ก็ยังไม่สามารถสร้าง impact ได้ เรตติ้งเฉลี่ยของช่องในเดือนต.ค.จึงลดลง แต่ยังเกาะรักษาอันดับ 10 ไว้ได้ โดยอยู่ในอันดับร่วมกับช่อง 9 อสมท

ช่อง 9 มีรายการหลักได้แก่ การถ่ายทอดสดมวยไทยใน 6 วันต่อสัปดาห์ ทำเรตติ้งสูงสุดของช่อง และช่วยสร้างเรตติ้งช่วงรายการข่าวให้ดีขึ้นด้วย ในขณะเดียวกันได้มีการลงผังรายการใหม่ ซีรีส์จีน “ดาบมังกรหยก” ลงผังทุกวันเสาร์ บ่าย 2 เริ่ม 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำเรตติ้งตอนแรกไปที่ 0.225  แต่เรตติ้งเฉลี่ยรวมทั้งเดือนยังน้อยกว่าเดือนก.ย.เล็กน้อยที่ได้ 0.209 มาอยู่ที่ 0.198 จึงครองอันดับ 10 ร่วมกับพีพีทีวี

ช่อง 7 เรตติ้งขึ้นมากที่สุดประจำเดือน

ช่อง 7 มีเรตติ้งเฉลี่ยช่องเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบกับทุกๆช่องในเดือนนี้ จากเรตติ้งเฉลี่ย 1.926 เดือนก.ย.มาอยู่ที่ 2.027 ในเดือนต.ค. โดยมีละครที่ทำผลงานดีขึ้นทั้งละครเย็น “เจ้าสัวมั่วนิ่ม” และละครไพรม์ไทม์ “มธุรสโลกันตร์” ที่สามารถทำเรตติ้งได้เกิน 10 ได้แล้ว โดยตอนก่อนจบเรตติ้งอยุ่ที่ 10.068 นอกจากนี้ยังมีรายการเย็นเสาร์ อาทิตย์ ทั้ง “ลูกทุ่งไอดอล” และ “มาสเตอร์เชฟจูเนียร์” มาช่วยกันดันเรตติ้งเฉลี่ยรวมของช่องขึ้นไปแบบหาใครเทียบได้

ช่อง One เป็นอีกช่องที่ยังคงโดดเด่น เรตติ้งเพิ่มขึ้นรองจากช่อง 7 จากผลงานของละครเย็น แนวละครดราม่าเพลงลูกทุ่ง “เสียงเอื้อนสะเทือนดาว” ที่เรตติ้งดีจนต้องยืดเรื่องออกไป ทำให้ภาพรวมเรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มจาก 0.670 เป็น 0.720 ในเดือนต.ค. ขยับเข้าใกล้ช่องเวิร์คพอยท์ในอันดับ 4 ไปเรื่อยๆ

Mono จัดหนังชุดมาร์เวลล์ รับปิดเทอม ทำเอาบางช่วงเรตติ้งเกือบชนะช่อง 3 ไปได้ ในเดือนต.ค.นี้ทำเรตติ้งเพิ่มจาก 0.901 เป็น 0.942

ส่วนช่องที่อยู่ในกลุ่ม TOP 10 ที่มีเรตติ้งลดลงได้แก่ ช่อง 3 ลดจาก 1.163 เป็น 1.114 เพราะละครไพรม์ไทม์ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยเฉพาะ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” เป็นหนึ่งในละครที่ได้รับความนิยมน้อยสุดของช่อง 3 ในปีนี้ แต่ยังได้ละครเย็น และละครรีรันเข้ามาเสริมทัพ และรายการช่วง Non Primetime ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยรวมไม่ได้ลดลงมากนัก

ไทยรัฐทีวี ได้การถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย และการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นรายการหลัก แต่รายข่าวไพรม์ไทม์ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” เจอการท้าท้ายจากคู่แข่ง “ทุบโต๊ะข่าว” มีเรตติ้งสูสีกันตลอด เรตติ้งเฉลี่ยลดลงจาก 0.521 เป็น 0.471

ช่อง 8 ที่เริ่มมีรายการถ่ายทอดสดมวยไทยวันหยุดมาเสริม พร้อมประกาศดึง “ไทยไฟท์”มาจากช่อง 3 และยังได้ได้ละครเย็น ที่มีการปรับผังเวลาไม่เหมือนคนอื่น มีส่วนทำให้เรตติ้งดีขึ้นมา แต่โดยภาพรวมเรตติ้งเฉลี่ยลดลงจาก 0.333 เป็น 0.309

เข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีแล้ว เหลือช่องดิจิทัลทั้งหมด 19 ช่อง ( รวมทีวีรัฐสภา ที่ไม่มีการวัดเรตติ้ง ) หวังว่าในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี จะเป็นช่วงที่ดีส่งท้ายปี สำหรับทีวีดิจิทัลทุกๆช่องเพื่อจะมีแรงพัฒนาคอนเทนต์ที่ดีต่อผู้ชม และสร้างรายได้เติบโตต่อเนื่องอยู่กันไปนานๆ

Tagged