เรตติ้งเดือน เม.ย.64 : ผู้ชมทีวีเพิ่มขึ้น

เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือนเม.ย..2564 โดยภาพรวมช่องทีวีดิจิทัลส่วนใหญ่มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงขึ้น ซึ่งเดือนเม.ย.นี้เป็นช่วงเวลาแห่งการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 มีการกักตัวอยู่บ้านมากขึ้น มีผลทำให้ยอดเรตติ้งผู้ชมทีวีสูงขึ้นใน 16 ช่องที่มีการวัดเรตติ้ง ยกเว้นเพียง 2 ช่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยลดลงเล็กน้อย ได้แก่ ช่อง 7 และช่อง NEW18 ซึ่งเรตติ้งเฉลี่ยลดลงทั้งแบบทั่วประเทศอายุ 4 ปีขึ้นไป หรือ Nationwide 4+ กลุ่มคนเมือง Bangkok and Urban อายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ BU15+ และ กลุ่มผู้ชมผู้หญิง Female อายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+

ในขณะเดียวกัน ช่อง One มีผลงานเรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้นอย่างโดดเด่นในเดือนนี้ แม้ว่าจะมีช่วงวันหยุดยาว แต่จัดผังละครมาราธอน โดยใช้ละครไพรม์ไทม์ “วันทอง” ออนแอร์ต่อเนื่องจากรีรัน จนถึงตอนใหม่ ทำให้เป็นละครที่มีตอนจบเรตติ้งสูงสุดของช่อง One และช่วยผลให้ละครช่วงไพรม์ไทม์ของช่อง One เรื่องอื่นๆได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังมีช่อง True4U ที่ปรับกลยุทธ์มาวางผังรายการหลักด้วยภาพยนตร์ทั้งไทยและต่างประเทศต่อเนื่องทั้งวัน เรตติ้งดีขึ้นชัดเจน

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือน จัดเทียบความนิยมกลุ่มผู้ชมทีวีดิจิทัลทั้ง 18 ช่อง แบบ 3 กลุ่ม ตั้งแต่เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศตั้งแต่อายุ 4 ปีขึ้นไป เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ในกลุ่มคนเมือง หรือ BU 15+ และเรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้ชมผู้หญิงทั่วประเทศอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+ เพื่อให้เห็นความแตกต่างของฐานผู้ชมของแต่ละช่องทีวีดิจิทัลแบบแยกกลุ่มให้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ตัวเลขเรตติ้ง Nationwide 4+ สะท้อนถึงฐานผู้ชมโดยรวม ในขณะที่ตัวเลขเรตติ้ง 15+BU และ F15+ สะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นเป้าหมายของสินค้าที่ลงโฆษณา

เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ 4+ เดือนเม.ย.64

ช่อง One เรตติ้งเฉลี่ย 0.815 อันดับ 4 เช่นเดิม แต่เรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ได้ 0.713 เป็นตัวเลขเรตติ้งเฉลี่ยที่เข้าใกล้ช่อง Mono ในอันดับ 3 มากขึ้นเรื่อยๆ คอนเทนต์บันเทิงของช่อง One ได้รับความนิยมสูงขึ้น ทั้งกลุ่มรายการวาไรตี้เกมโชว์ การประกวดร้องเพลง ที่เป็นจุดแข็งของช่อง เนื่องจากมีคลังลิขสิทธิ์เพลงจากจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และละครที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นในช่วงไพรม์ไทม์ทั้งหมด ที่เริ่มจากละครค่ำ 1 ทุ่ม และละครไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่ม ความสำเร็จของละคร “วันทอง” มีผลเปิดตลาดละครช่อง One ให้ผู้ชมจดจำและเปิดชมละครเรื่องอื่นๆต่อเนื่อง เป็นสัญญาณที่ดีของช่อง One ซึ่งกำลังทำแผนระดมทุน เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

ในกลุ่มช่อง TOP10 ของเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศมีการเปลี่ยนแปลงอันดับในอันดับ 9 ช่อง True4U เรตติ้งเฉลี่ย 0.196 เพิ่มขึ้นจากอันดับ 11 เรตติ้งเฉลี่ย 0.156 ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ช่อง 9 ตกจากอันดับ 10 ไปอยู่ที่อันดับ 11 ของเดือนนี้

สำหรับสองช่องที่เรตติ้งเฉลี่ยลดลง ช่อง 7 และช่อง NEW18 นั้น กรณีช่อง 7 ในเดือนนี้ ผลงานละครใหม่ เรตติ้งลดลงทั้งละครค่ำ และละครไพรม์ไทม์ เป็นผลมาจากคู่แข่งที่แข็งแรงขึ้น ทั้งช่อง One ในช่วงละครค่ำ และละครไพรม์ไทม์ และช่อง 3 ที่ผลงานละครค่ำได้รับความนิยมสูงขึ้น

ส่วนช่อง NEW18 การเปลี่ยนแปลงผังรายการจากช่องเน้นข่าว สารคดี มาเสริมด้วยบันเทิง ซีรีส์ของกลุ่ม JKN ที่เข้ามาซื้อหุ้น และประกาศปรับชื่อเป็นช่อง JKN18 แต่ตัวเลขความนิยมของผู้ชมยังลดลงจาก 0.021 อันดับ 17 ในเดือนมี.ค. มาที่ 0.016 อันดับสุดท้ายในเดือนนี้

 

 

เรตติ้ง BU 15+ เดือนเม.ย.64

เรตติ้งในกลุ่มคนเมือง อายุ 15 ปีขึ้นไป เดือนเม.ย.นี้แสดงให้เห็นฐานผู้ชมคนเมืองของช่อง One ที่เพิ่มสูงขึ้นจาก  0.895 อันดับ 5 ในเดือนมี.ค.ขึ้นมาที่อันดับ 4 เรตติ้งเฉลี่ย 1.057 โดยในเดือนนี้ มี 5 ช่องที่เรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มนี้เกิน 1 ได้แก่ช่อง 3 ช่อง 7  ช่อง Mono ช่อง One และช่องเวิร์คพอยท์

ช่อง 3 ยังเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มนี้ เป็นช่องที่ยังจับฐานผู้ชมคนเมืองชัดเจน แต่คู่แข่งช่องใหญ่หลายช่องก็ยกระดับเจาะกลุ่มคนเมืองได้มากขึ้นเรื่อยๆ

เรตติ้ง F15+ เดือนเม.ย.64

กลุ่มผู้ชมผู้หญิงอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ ส่วนใหญ่นิยมชมรายการบันเทิงพวกละคร ซีรีส์ ช่อง 7 ยังเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มนี้ แม้ว่าเรตติ้งเฉลี่ยลดลงจาก 1.847 เป็น 1.675 เพราะละครความนิยมลดลง จากช่อง One คู่แข่งใหม่ที่มาแรง เรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้หญิงของช่อง One ดีขึ้นชัดเจนจาก 0.876 ในเดือนก่อนหน้า มาที่ 1.002 ในเดือนเม.ย.นี้

3 ช่องที่เรตติ้งเฉลี่ยเกิน 1 ได้แก่ ช่อง 7 ช่อง 3 และช่อง One ซึ่งเป็น 3 ช่องที่คอนเทนต์ละครเป็นตัวชูโรงของช่อง

เดือนพ.ค. ปกติเป็นเดือนที่จะมียอดโฆษณาทางทีวีสูง ทั้ง 3 ช่องต่างจัดละครใหม่ช่วงชิงเรตติ้งและโฆษณากันอย่างเต็มที่ รอวัดผลความสำเร็จจากเรตติ้งได้เลย ละครเรื่องใดจะปังสุดในเดือนนี้

Tagged