เรตติ้งเดือนก.ค.64 : ช่องถ่ายทอดสดโอลิมปิกเรตติ้งดีขึ้น

เรตติ้งทีวี เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือนก.ค.2564  เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังของปี ปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รุนแรง มีการล็อคดาวน์หลายพื้นที่ พร้อมมาตรการ WFH ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมผู้ผลิตคอนเทนต์ ไม่สามารถออกกองถ่ายทำรายการได้ เดือนก.ค.จึงยังเป็นช่วงที่ช่องทีวีดิจิทัลต้องจัดรายการรีรันเป็นชุด จึงมีผลต่อเรตติ้งเฉลี่ยของแต่ละช่องด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ช่วงปลายเดือนก.ค. 6 ช่องทีวีดิจิทัลได้แก่ ช่อง NBT ThaiPBS JKN18 GMM25 True4U และ PPTV ได้รับสิทธิถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว มีส่วนช่วยให้ช่องเหล่านี้ส่วนใหญ่เรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้นด้วย

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือน จัดเทียบความนิยมกลุ่มผู้ชมทีวีดิจิทัลทั้ง 18 ช่อง แบบ 3 กลุ่ม ตั้งแต่เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศตั้งแต่อายุ 4 ปีขึ้นไป เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ในกลุ่มคนเมือง หรือ BU 15+  และเรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้ชมผู้หญิงทั่วประเทศอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+ เพื่อให้เห็นความแตกต่างของฐานผู้ชมของแต่ละช่องทีวีดิจิทัลแบบแยกกลุ่มให้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ตัวเลขเรตติ้ง Nationwide 4+ สะท้อนถึงฐานผู้ชมโดยรวม ในขณะที่ตัวเลขเรตติ้ง 15+BU และ F15+ สะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นเป้าหมายของสินค้าที่ลงโฆษณา

เรตติ้ง 4+ ทั่วประเทศ : ช่อง One ตกไปอันดับ 7

 

เรตติ้งกลุ่มผู้ชมอายุ 4 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ ในกลุ่มช่อง TOP10 มีการเปลี่ยนแปลงในอันดับ 4 และ 5  ช่อง ได้แก่การสลับอันดับระหว่าง 2 ช่องเน้นข่าว ทั้งช่องไทยรัฐทีวีและช่องอมรินทร์ที โดยช่องไทยรัฐทีวีจากอันดับ 5 ในเดือนมิ.ย.มาเป็นอันดับ 4 และช่องอมรินทร์ทีวีจากอันดับ 4 เป็นอันดับ 5 โดยที่เรตติ้งเฉลี่ยลดลงทั้งสองช่อง

ในขณะที่ช่อง One ที่ความนิยมลดลง จากอันดับ 6 เรตติ้งเฉลี่ย 0.601 ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา มาเป็นอันดับ 7 เรตติ้งเฉลี่ยลดลงเหลือเพียง 0.471 เท่านั้น ช่วงเดือนนี้ช่อง One จัดละครรีรันทั้งช่วงเวลา 1 ทุ่ม และช่วงไพรม์ไทม์บางส่วน แม้ว่าจะมีละครใหม่แทรกมาบ้างในช่วงไพรม์ไทม์ แต่ความนิยมไม่สูงนัก

นอกจากนี้อันดับ 9 และ 10 สลับอันดับกันระหว่างช่อง PPTV และช่อง True4U โดย PPTV อันดับ 9 และ True4U อันดับ 10

เรตติ้ง BU15+ เดือน ก.ค.64 : ช่อง 3 ความนิยมเพิ่ม

เรตติ้งเฉลี่ยเจาะกลุ่มคนเมืองอายุ 15 ปีขึ้นไป เดือนก.ค.นี้ ช่อง 3 ยังนำในกลุ่มนี้เช่นเดิม เรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า จาก 1.947 เป็น 2.046 ทั้งนี้รายการเด่นของช่อง 3 เดือนนี้เป็นละครค่ำ “แก่นแก้ว” และละครไพรม์ไทม์ “แค้นรักสลับชะตา” ที่ได้รับความนิยมสูง

ช่อง Mono เป็นอีกช่องที่ผลงานความนิยมสูงขึ้นจาก 1.066 เป็น 1.207 รายการเด่นของช่องเป็นภาพยนตร์ โดยเฉพาะภาพยนตร์ต่างประเทศ ทั้งฝรั่ง จีน และเกาหลี

สำหรับ 2 ช่องเน้นข่าว ไทยรัฐทีวีและอมรินทร์ทีวี ช่องไทยรัฐจะเด่นกว่าในกลุ่มนี้อยู่อันดับ 4 ส่วนอมรินทร์ทีวีอันดับ 6

นอกจากนี้กลุ่มช่องที่ถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิก ส่วนใหญ่เรตติ้งในกลุ่มคนเมืองเพิ่มขึ้น ยกเว้นช่อง NBT ที่เรตติ้งเฉลี่ยลดลงเมื่อเทียบกับเดือนมิย.เป็นเพราะเดือนมิ.ย.เรตติ้งช่อง NBT ได้รับความนิยมสูงจากการได้ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร

เรตติ้ง F15+ เดือนก.ค.64 :

เรตติ้งกลุ่มผู้หญิงอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ ซึ่งกลุ่มผู้หญิงจะให้ความสนใจคอนเทนต์บันเทิงโดยเฉพาะละครมากที่สุด กลุ่มนี้ช่อง 7 อันดับ 1 เช่นเดิม แต่เรตติ้งเฉลี่ยลดลงจากเดือนก่อนที่ได้ 1.718 มาที่ 1.625 แต่ช่อง 3 เรตติ้งดีขึ้นเล็กน้อยจากความนิยมละครโดยเฉพาะละครค่ำที่ผลงานดีขึ้น

ที่น่าสนใจในเดือนนี้ ช่อง PPTV เรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้หญิงดีขึ้น จาก 0.136 อันดับ 11 ในเดือนก.ค. 64 มาอยู่อันดับ 9 เรตติ้งเฉลี่ย 0.189 รายการที่เรตติ้งสูงสุดของช่องเป็นกลุ่มรายการกีฬา โดยเฉพาะรายการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิก ซึ่งร่วมลุ้นผลการแข่งขันของนักกีฬาไทยในหลายแมตช์ อีกทั้งยังมีกระแสจากละคร “ธิดาซาตาน” ทางออนไลน์ เกี่ยวกับความฮาจากละคร ไม่ใช่ละครตลก แต่ทำให้คนดูขำ สร้างมีมขึ้นมากมาย

นอกจากนี้ภาพรวมของเรตติ้งทุกกลุ่มจะพบว่าช่อง JKN18 หลุดจากอันดับสุดท้าย มาอันดับ 17 ในทุกกลุ่ม

Tagged