ช่องไหนๆ ก็มีทีวีช็อปปิ้ง

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ช่องไหนๆ ก็มีทีวีช็อปปิ้ง

รายการขายสินค้า ขายตรง กลายเป็นรายการที่เข้ามาช่วยชุบชีวิตทีวีช่องต่างๆ ในสถานการณ์ที่ต้องการโฆษณาและรายได้ โดยเฉพาะช่องขนาดกลางและเล็ก ที่เรตติ้งน้อย โฆษณาไม่เข้า ในขณะที่มีต้นทุนทำแต่ละรายการสูง จึงจำเป็นต้องพึ่งพารายการขายสินค้าเข้ามาเสริมในแต่ละช่วงเวลา

โมเดลรายการขายสินค้า มีตั้งแต่การซื้อเวลา หรือการทำ Revenue Sharing และ Time Sharing ซึ่งจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ดีล และขนาดของช่อง บางช่องก็เลือกทั้ง 3 โมเดลผสมกันไป

ช่องขนาดใหญ่ทั้งช่อง 7 ช่อง 3 ก็ยังมีรายการขายสินค้าแทรกเข้ามาเป็นระยะโดยเฉพาะในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบการซื้อเวลาไปทั้งช่วงโดยผู้ขายสินค้า

ช่องขนาดกลางและเล็ก ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบ Revenue Sharing ที่เป็นการแบ่งเปอร์เซ็นต์รายได้จากการขายสินค้า ซึ่งแล้วแต่จะตกลงกัน โดยอาจจะมีช่วงการทดลองออกรายการ เพื่อดูผลตอบรับการขายสินค้าก่อน เพราะบางช่องแม้เป็นช่องเล็ก เรตติ้งน้อย แต่เมื่อเป็นลูกค้าถูกกลุ่มก็มียอดการสั่งซื้อสินค้าสูงเช่นกัน

[xyz-ihs snippet=”TV-AD-05-2018″]

เรตติ้งเฉลี่ยรายการขายสินค้าในช่วงไตรมาสแรก ปี 2561 ของแต่ละช่อง จึงสะท้อนได้จากฐานผู้ชมของช่อง ช่องใหญ่ก็จะมีเรตติ้งสูงกว่า ช่องที่เน้นการขายสินค้ามาก ได้แก่ ช่อง 8 ที่มีรายการ 1781 ช็อปปิ้ง แทรกอยู่ในทุกช่วงเวลาทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงก่อนเข้า ซีรี่ส์อินเดีย “หนุมาน สงครามมหาเทพ” รายการที่สร้างเรตติ้งสูงสุดของช่อง 8 จึงทำให้บางวันเรตติ้งรายการ 1781 สูงถึงแตะเลข 2 มาแล้ว

ส่วนช่องวันและจีเอ็มเอ็ม 25 มีรายการเฉพาะ เซเลปโปรดักส์ บาย โอ ช็อปปิ้ง เป็นรายการของกลุ่มจีเอ็มเอ็ม ที่มีศิลปินของกลุ่มมาเป็นพรีเซนเตอร์ขายสินค้า ในช่องวัน เรตติ้งเฉลี่ยได้ถึง 0.391 และ ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เรตติ้งเฉลี่ยทั้งรายการอยู่ที่ 0.050

อย่างไรก็ตามรายการขายสินค้าออนไลน์ที่มีหลากหลาย กำลังโดนตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. และกสทช.เข้ามาตรวจสอบการโฆษณาขายสินค้าในทีวีแต่ละช่องอย่างเข้มงวด เพราะหลายรายการเข้าข่ายโฆษณาโอ้อวดเกินจริง และบางผลิตภัณฑ์ไม่ได้การรับรองจากอย. ที่จะมีผลกระทบต่อผู้บริโภค อย่างมาก จึงต้องให้ความใส่ใจ ในการจะซื้อสินค้าแต่ละชิ้นด้วยความรอบคอบมากขึ้น อย่าหลงเชื่อเพียงเพราะโฆษณาจากดาราสวย-หล่ออย่างเดียวเท่านั้น

[xyz-ihs snippet=”TV-AD-05-2018″]
Tagged