เปิดผลงานเรตติ้ง 18 ช่องทีวีดิจิทัลประจำเดือนธ.ค.2563

รวมเรื่องเด่น เรตติ้งทีวี เรตติ้งประจำเดือน

ปิดเดือนสุดท้ายปลายปี 2563 เดือนธ.ค. เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือนนี้ จัดเทียบความนิยมกลุ่มผู้ชมทีวีดิจิทัลทั้ง 18 ช่อง แบบ 3 กลุ่ม ตั้งแต่เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศตั้งแต่อายุ 4 ปีขึ้นไป หรือ Nationwide 4+  เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ในกลุ่มคนเมือง (Bangkok and Urban )หรือ 15+ BU  และเรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้ชมผู้หญิงทั่วประเทศอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+ เพื่อให้เห็นความแตกต่างของฐานผู้ชมของแต่ละช่องทีวีดิจิทัลแบบแยกกลุ่มให้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ตัวเลขเรตติ้ง Nationwide 4+ สะท้อนถึงฐานผู้ชมโดยรวม ในขณะที่ตัวเลขเรตติ้ง 15+BU และ F15+ สะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นเป้าหมายของสินค้าที่ลงโฆษณาเรตติ้ง 4+ ทั่วประเทศ : เนชั่นทีวีหล่นฮวบไปอันดับ 13

เรตติ้งเฉลี่ยจากการวัดฐานผู้ชมอายุ 4 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ ในกลุ่ม TOP 10 มีการเปลี่ยนแปลงในอันดับ 9 และ 10 โดยเฉพาะช่องเนชั่นทีวี ที่เคยปักหลักในอันดับ 9 มาตลอดทั้งปี เดือนพ.ย. หลุดจากอันดับ 9 ตกไปอยู่อันดับ 10 และเดือนธ.ค.หล่นลงไปอีกอยู่ในอันดับ 13 มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.115

เนชั่นทีวีมีการประกาศทิศทางใหม่ หลังจากทีมผู้ประกาศข่าวหลักชื่อดังของช่อง เช่น “ปอง อัญชะลี” “กนก รัตน์วงศ์สกุล” จากไป กลับไปสู่ Nation Way พร้อมทีมงานเสริมชุดใหม่ ควบคู่ไปกับทีมงานเก่าที่ยังอยู่ แต่ดูเหมือนความนิยมยังไม่กลับคืนเช่นเดิม เห็นได้จากความนิยมของช่อง วัดจากเรตติ้งเฉลี่ยช่องลดลงต่อเนื่อง คงต้องใช้เวลาในการค่อยๆฟื้นตัว สร้างจุดขายใหม่ เรียกความนิยมกลับมาให้ได้อีกครั้ง

สำหรับกลุ่มช่อง 9 อันดับแรก เดือนธ.ค.63 เมื่อเทียบกับเดือนพ.ย.63 ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนใหญ่เรตติ้งเฉลี่ยช่องลดลง ช่อง 7 เรตติ้งเฉลี่ยลดลงมากจาก 1.729 ในเดือนพ.ย.มาอยู่ที่ 1.503 เท่านั้น เหตุผลหลักมาจากผลงานละครค่ำ ที่แพ้ช่อง One มาอย่างต่อเนื่องในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี และผลงานละครไพรม์ไทม์ยังไม่แรงพอ เรตติ้งเฉลี่ยไม่สูงมากเหมือนในอดีต

ในกลุ่ม TOP 9  นี้มี 2 ช่องที่เรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้นเล็กน้อย ตั้งแต่ช่อง 3  และช่องไทยรัฐทีวี โดยช่อง 3 มีละครรีรันเย็น และละคร “ตราบฟ้ามีตะวัน” เป็นรายการหลักเรตติ้งดี ส่วนช่องไทยรัฐทีวี เน้นรายการข่าว มีผู้ชมสนใจรับชมฟังรายการข่าวสูงขึ้น

สำหรับอันดับ 10 เป็นช่อง 9 ที่ขึ้นมาจากอันดับ 11 รายการเด่นของช่อง 9 เป็นซีรีส์จีน “เปาปุ้นจิ้น” และรายการข่าวภาคค่ำ


เรตติ้ง 15+BU : ช่อง 3 ยึดอันดับ 1

เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ในกลุ่มคนเมือง (Bangkok and Urban )หรือ 15+ BU ซึ่งเป็นข้อมูลสำหรับเจาะลึกลงฐานผู้ชม ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายสำหรับการลงโฆษณาสินค้า สำหรับกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ซึ่งเป็นกลุ่มคนเมืองและมีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป

ช่อง 3 ยังคงเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มนี้ด้วยฐานผู้ชมช่อง 3 เป็นกลุ่มคนเมืองเป็นหลัก มีเรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเดือนพ.ย.63 เรตติ้งเฉลี่ย.1.819 มาเป็น 1.890  ในขณะที่ช่อง 7 อันดับ 2 เรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มนี้ลดลงจาก 1.774 ในเดือนพ.ย.มาอยู่ที่ 1.611 และช่อง Mono
อันดับ 3 ที่ลดลงจาก 1.189 มาที่ 1.070

ในกลุ่ม TOP9 อันดับไม่เปลี่ยนแปลง แต่ช่องที่เรตติ้งเฉลี่ยขยับดีขึ้นในกลุ่มนี้ นอกเหนือจากช่อง 3 ได้แก่ ช่องไทยรัฐทีวี และช่อง 8 

ส่วนอันดับ 10 เป็นของช่อง 9 ในขณะที่ช่องเนชั่นทีวีตกไปอยู่อันดับ 11

เรตติ้ง F15+ : ช่อง 7 ลดลงมากสุด

เรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้ชมผู้หญิงทั่วประเทศอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+ ซึ่งจะแสดงฐานผู้ชมกลุ่มผู้หญิง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความต้องการซื้อสินค้าสูงกว่าผู้ชาย และเจาะกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไป ที่เป็นกลุ่มมีพลังซื้อสินค้า พบว่า กลุ่มนี้ ช่อง 7 ยังคงเป็นอันดับ 1 แต่พบว่าเรตติ้งเฉลี่ยลดลงอย่างมาก จาก 2.047 ในเดือนพ.ย.มาอยู่ที่ 1.760 เท่านั้น ซึ่งสะท้อนได้ว่า กลุ่มผู้ชมผู้หญิงลดลง

อันดับ 2 ช่อง 3 เช่นเดิม มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงขึ้นเล็กน้อย จาก 1.505 ในเดือนพ.ย.มาที่ 1.536 อันดับ 3 ในกลุ่มนี้เป็นช่อง One เรตติ้งดีกว่าช่อง Mono  สะท้อนได้จากคอนเทนต์ของช่อง One เด่นๆเป็นละคร รายการวาไรตี้ ที่เจาะกลุ่มผู้หญิงมากกว่าช่อง Mono ที่เป็นภาพยนตร์ในและต่างประเทศ โดยเน้นภาพยนตร์บู๊ ซึ่งกลุ่มผู้ชมหลักส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย

อันดับ 10 ในกลุ่มนี้ เป็นช่อง GMM25 ซึ่งคอนเทนต์หลักเป็น ละคร และซีรีส์ ซึ่งกลุ่มผู้ชมหลักเป็นผู้หญิงมากกว่า

โดยภาพรวมเรตติ้งเฉลี่ยทั้ง 3 กลุ่มของเดือนธ.ค.2563 นี้ พบว่า ช่อง 7 เป็นช่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยดลดลงมากที่สุดในทุกกลุ่ม เป็นผลมาจากความนิยมในละครลดลง อีกทั้งเป็นช่วงจัดละครรีรันลงไพรม์ไทม์ ช่วงเทศกาลปีใหม่ และยังมีปัจจัยจากการแข่งขันสูงทั้งในช่องทีวีดิจิทัลด้วยกันเอง และการแข่งขันจากช่องทางออนไลน์

ผลงานความนิยมที่ลดลงชัดเจนมากขึ้นในช่วงปลายปี จนช่วงปลายเดือนธ.ค.ช่อง 7 มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง เอ็มดีใหม่ อีกครั้ง “ดร.จุ๋ม เยาวลักษณ์ พูลทอง” ลาออก ไปรับตำแหน่งที่ปรึกษาแทน โดยที่ “กฤตย์ รัตนรักษ์” บิ๊กบอสใหญ่ตัวจริง แต่งตั้ง “พัฒนพงค์ หนูพันธ์” รองกรรมการผู้จัดการมารักษาการแทน

ในปี 2564  นี้ คงต้องจับตามองกันว่า  ช่องอันดับ 1 อย่างช่อง 7 จะมีการปรับตัว กลยุทธ์เพื่อรับมือกับสถานการณ์รายได้โฆษณาลดลง จากภาวะเศรษฐกิจ และการแข่งขันสูงขึ้นอย่างไร

Tagged