10อันดับเรตติ้งสูงสุด ถ่ายทอดสดกีฬา

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ วันนี้เปลี่ยนโหมดมาดูเรตติ้งรายการถ่ายทอดสดกีฬาในปีที่ผ่านมากันบ้าง มีทั้งรายการของทีมนักกีฬาไทย และรายการกีฬาต่างชาติ แต่ที่ติดท๊อปเท็นทั้งหมดก็คือ รายการถ่ายทอดสดรายการกีฬาที่มีนักกีฬาไทยแข่งขันในนามทีมชาติ โดยเฉพาะรายการบอลไทยไปบอลโลก อย่างฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ของนักฟุตบอลทีมชาติไทย หรือ“ช้างศึก” ในแมชต์แข่งกับซาอุดิอาระเบีย ทางช่อง 7 ที่จบลงด้วยความพ่ายแพ้ของทีมชาติไทยไป 0-3 ติดอันดับเรตติ้งที่มีคนดูมากที่สุดเป็นอันดับ 1 และอีกสองแมชต์ที่ทีมไทยเสมอ 1-1 กับสหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ และพ่ายอิรัก 1-2 ติดอยู่ในอันดับ 3 และ 4

ทีม “ช้างศึก” จบเส้นทางไปบอลโลกด้วยคะแนน 2 แต้ม จาก 10 นัด สถิติ เสมอ 2 แพ้ 8 ไม่เป็นไร สู้ สู้ กันต่อไป

ที่มาแรงติดเรตติ้งอันดับ 2 คือแมชต์แห่งความสุข สมหวังกันทั้งประเทศ ถ่ายทอดสดโดยช่อง 3 เมื่อทีมนักฟุตบอลทีมชาติไทย เฉือนชนะ ทีมเจ้าบ้านมาเลเซียในการแข่งขันฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ด้วยสกอร์ 1-0 ครองแชมป์เหรียญทอง 16 สมัย

วอลเลย์บอลหญิงของไทย คืออีกหนึ่งทีมกีฬาที่ลงแข่งทีไร สนามแทบแตก นักกีฬากลายเป็นซุปตาร์ เป็นพรีเซนเตอร์สินค้ามากมาย รายการแข่งขันเพื่อเข้ารอบไปแข่งชิงแชมป์โลก จัดที่นครปฐม ระหว่างไทยกับเกาหลีเหนือ ที่ไทยชนะ 3-0 เซท ได้เรตติ้งสูงอยู่ในอันดับ 5 ตามมาด้วยแมชต์ที่แข่งกับเกาหลีใต้ แม้ว่าทีมไทยจะแพ้ 0-3 เซท แต่ก็ติดอันดับ 6 ส่วนแมชต์ที่ไทยชนะอิตาลี 3-0 เซทในศึกเวิล์ดกรังด์ปรีซ์ ที่กรุงเทพ ก็ตามมาอันดับ 7 ทุกรายการวอลเลย์บอลถ่ายทอดสดทางช่อง 3

ในขณะที่อันดับ 8-10 คือการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ทางช่อง 7 ซึ่งตามข้อมูลที่บันทึกเรตติ้งระบุว่าเป็นการแข่งขันกีฬา ยิมนาสติก ว่ายน้ำและ กรีฑา แต่เมื่อย้อนไปดูผังรายการถ่ายทอดสด วันที่ 21 สิงหาคมจะพบว่าในช่วงเวลา 19.15-20.00 มีการแทรกการถ่ายทอดสดตะกร้อชายคู่ ไทย-มาเลเซียในช่วงดังกล่าว ส่วนวันที่ 26 สิงหาคม เวลา 19.15 มีการแทรกการถ่ายทอดสดการแข่งขันตะกร้อหญิงคู่ ไทย-ลาว

ความจริงแล้วรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์โดยทีวีพูล มีทั้งช่อง 5, ช่อง 9 และ NBT เข้าร่วมด้วย แต่ด้วยฐานผู้ชมที่แตกต่างกันทำให้เรตติ้งไม่สูงมาก จึงกลายเป็นว่า มีเพียงช่องใหญ่อย่าง ช่อง 7 และช่อง 3 เท่านั้นในตารางท็อปเท็น

เป็นที่น่าสังเกตว่า รายการกีฬาต่างประเทศ เช่นฟุตบอลลีคต่างๆ ไม่ติดอันดับเรตติ้งต้นๆ มีเพียงรายการฟุตบอลเดอะเอฟเอ คอมมิวนิตี้ ชิลล์ ระหว่างเชลซี และอาเซนอล เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ถ่ายทอดสดโดยช่อง 7 ติดมาในอันดับ 34 ด้วยเรตติ้ง 4.083

ในปีนี้มีรายการแข่งขันกีฬาอีเวนต์ใหญ่ระดับเอเชีย คือ การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.ถึง 2 ก.ย.นี้ ซึ่งทางเวิร์คพอยท์ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดไปแล้ว

 

Share this: