นายกฯประยุทธ์ กับทีวีดิจิทัล

เกาะติดจอ ข่าวเด่น

นายกฯประยุทธ์ กับใจความสำคัญเรื่องช่วยเหลือทีวีดิจิทัล

9 ม.ค.2561 ที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นอีกครั้งที่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องให้ความเห็นเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล หลังจากที่มีเอกชนบางกลุ่มเสนอให้ช่วยเหลือ โดยครั้งล่าสุดนี้ระบุว่าฝ่ายกฎหมายกำลังหารือเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ปีที่แล้ว 6 ก.ย. 2560 พลเอกประยุทธ์ก็ให้ความเห็นนี้ หลังมีข่าวว่ากสทช.เตรียมเสนอใช้ม.44 ให้คืนใบอนุญาตได้ แต่นายกฯบอกให้ไปหารือหาทางออกอื่น

ส่วนครั้งแรก ๆ ที่นายกฯพูดถึงเรื่องนี้คือ 28 พ.ค.2558 ที่เจ๊ติ๋มทีวีพูลขอคืนใบอนุญาต ก่อนที่ในเดือนพ.ย.2558 ตัดสินใจจอดำเลิกกิจการทีวีดิจิทัลที่ประมูลมาได้ 2 ช่อง หลังดำเนินการมาได้ปีกว่าเท่านั้น โดยนายกฯพูดถึงการลงทุนที่ควรยึดหลักพอเพียง และธุรกิจสื่อต้องมีการลงทุนมหาศาล

อย่างไรก็ตาม วันที่ 20 ธ.ค. 2559 มีประกาศคสช. ฉบับที่ 76/2559 ใช้อำนาจตามม.44 ช่วยเหลือผู้ประกอบการ ยืดเวลาจ่ายค่าใบอนุญาตที่ค้างอยู่ 1 งวด ออกเป็น 2 งวด ส่วนเงินส่วนที่ประมูลสูงกว่าราคาขั้นต้นที่จ่ายไปแล้ว 3 งวด และเหลืออยู่อีก 3 งวด จ่ายใน 3 ปี ให้ยืดเป็น 6 งวดจ่ายใน 6 ปี โดยคิดดอกเบี้ยในอัตราเท่ากับอัตราดอกเบี้ยนโยบายตามที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศกำหนดในวันที่ชําระ

นอกจากนี้ ในประกาศยังให้กสทช. และ สํานักงานกสทช. หรือคณะกรรมการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการส่งสัญญาณทีวีดิจิทัลผ่านดาวเทียม 3 ปีอีกด้วย

Tagged