เปิดรายการเรตติ้งเด่นช่องไทยรัฐทีวี ดันช่องขึ้นอันดับ 5

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

ข่าว กีฬา หวย ความเชื่อ บันเทิง มาครบสูตรไทยรัฐ

ไทยรัฐทีวี ช่องที่ให้น้ำหนักในรายการข่าว แสดงให้เห็นว่ารายการข่าวก็สามารถสู้รายการบันเทิงได้ และแม้ไม่มีได้อยู่ในช่วงที่มีข่าวกระแสแรง แต่ก็ยังสามารถขึ้นมายืนอยู่ในอันดับ 5 ของอันดับช่องทีวีดิจิทัลในเดือนก.ย.ที่ผ่านมาได้

ความแข็งแรงของไทยรัฐทีวี เป็นการต่อยอดจากความสำเร็จของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยมีข่าวที่คนให้ความสนใจมากที่สุด คือ ข่าวใหญ่, การเสี่ยงโชค, ไสยศาสตร์, บันเทิงดารา กีฬา ก็อสซิป ที่มีทั้งหมดในไทยรัฐทีวีเช่นกัน

ไทยรัฐทีวีเคยได้มาถึงอันดับ 5 มาแล้วครั้งหนึ่งในเดือนก.ค.ปีนี้ ช่วงของข่าว “ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง” ที่เป็นข่าวใหญ่ระดับโลก ดันทุกรายการข่าวของช่องในช่วงสถานการณ์ร้อนมีเรตติ้งขึ้นสูงหมด ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องในเดือนก.ค.มาอยู่ที่ 0.720 ขึ้นมาใกล้เคียงกับช่องโมโน และช่องเวิร์คพอยท์ ที่อยู่ในอันดับ 3 และ 4 และเป็นครั้งแรกที่ไทยรัฐทีวีขึ้นอันดับสูงสุด หลังจากนั้นก็ตกลงไปอยู่ในอันดับ 7 ซึ่งเป็นอันดับมาตรฐานของช่องมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตามในเดือนก.ย. ไม่ได้มีสถานการณ์ข่าวร้อนเช่นเดียวกับกรณีหมูป่า แต่ได้การถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง AVC CUP เข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญทำให้ช่องมีเรตติ้งเฉลี่ยสูงขึ้น สำหรับรายการที่ช่วยดันเรตติ้งช่องหลักๆ คือ รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ และรายการวาไรตี้เกมต่อชีวิต

หากวัดจากเรตติ้งสูงสุดแล้ว ใน 10 อันดับแรกล้วนเป็นการถ่ายทอดสดวอลเลย์บอล แมตช์ที่ทีมสาวไทยลงแข่งขันทุกแมตช์ ได้เรตติ้งเกิน 3 ทั้งหมด ตามมาด้วยรายการไทยรัฐนิวส์โชว์ ที่ออกอากาศทุกวัน

เมื่อแยกเฉพาะรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุด 10 อันดับแรก จะแยกได้เป็น 3 รูปแบบรายการ ที่เป็นรายการหลักที่สร้างเรตติ้งให้กับช่อง ได้แก่ 4 ประเภทรายการข่าว, 2 รายการถ่ายทอดสด , และ 4 รายการวาไรตี้ ทั้งหมดนี้ จัดอยู่ในกลุ่มข่าวการเสี่ยงโชค, ไสยศาสตร์, บันเทิงดารา กีฬา ก็อสซิป

โดยที่ประเภทรายการข่าว ประกอบไปด้วย รายการไทยรัฐนิวส์โชว์, ถามตรงตรง, ข่าวใส่ไข่ และ บันเทิงไทยรัฐ

ประเภทรายการถ่ายทอดสด มีวอลเลย์บอลหญิง และ ถ่ายทอดสดออกออกสลากกินแบ่งรัฐบาล

รายการวาไรตี้ที่บันเทิงที่มาแรงคือ เกมต่อชีวิต และร้องได้ให้ล้าน ซึ่งได้ตลาดผู้ชมกลุ่มต่างจังหวัดเข้ามาจำนวนมาก และรายการที่เกี่ยวกับความเชื่อไศยสาสตร์ มูไนท์ และมือปราบสัมภเวสี

Tagged