รายการข่าวทำได้ ไทยรัฐทีวี ขึ้นแท่นอันดับ 3

เรตติ้งประจำสัปดาห์

เรตติ้งประจำสัปดาห์ 25 มิ.ย.- 1 กค.61 เมื่อมีข่าวใหญ่ ข่าวด่วน บรรดาช่องที่เน้นรายการข่าวเป็นหลัก ตอบสนองความต้องการของผู้ชมได้มากที่สุด ก็ได้รับความนิยมสูงสูด เรตติ้งก้าวกระโดดกันถ้วนหน้า

ผลจากเรตติ้งในสัปดาห์ที่แล้ว ไทยรัฐทีวีที่จัดรายการพิเศษ “13 ชีวิตติดถ้ำ” สดตลอดทั้งวัน โดยมีรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” รายการข่าวในช่วงไพรม์ไทม์ เรตติ้งสูงสุดของสัปดาห์ที่แล้วอยู่ที่ 3.492 ในวันเสาร์ที่ 30 ก.ค. และรายการพิเศษ “ปฎิบัติการค้นหา 13 ชีวิต” ในช่วงค่ำวันเดียวกัน เรตติ้งสูงถึง 3.354 ชนะทุกรายการทุกช่องในช่วงเวลา 18.00-20.00น. รวมถึงรายการ ไมค์ทองคำปี 7 ช่องเวิร์คพอยท์ที่เป็นแชมป์เรตติ้งในช่วงนี้มาโดยตลอด ที่ได้เรตติ้ง 3.015 ทำให้ไทยรัฐทีวีมีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งช่องของสัปดาห์ที่แล้วอยู่ในอันดับ 3 เป็นครั้งแรก เรตติ้งเฉลี่ยทั้งช่องสูงถึง 1.022

ช่อง 7 ที่มีรายการข่าวในหลายช่วงของวัน เรตติ้งสูงทุกช่วง ยังทำให้เป็นแชมป์เรตติ้งตามปกติ โดยมีละครพื้นบ้าน “สังข์ทอง” ทำเรตติ้งสูงสุดชนะทุกรายการทุกช่องของสัปดาห์ วันอาทิตย์ที่ 1 ก.ค. เรตติ้งสูงถึง 7.169

ส่วนช่อง 3 รายการข่าวยังแทรกในทุกเบรก แต่ขาดความเข้มข้น ซึ่งรายการบันเทิง ละคร ก็ยังทำให้ช่อง 3 รักษาอันดับ 2 ไว้ได้

ช่องข่าวเนชั่นทีวี ที่เกาะติดสถานการณ์ทั้งวันและจัดรายการพิเศษตลอดวันเช่นกัน เรตติ้งเฉลี่ยทั้งช่องพุ่งขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 9 ติดอันดับท็อปเท็นอันดับเรตติ้งทีวีดิจิทัลได้สำเร็จเป็นครั้งแรก เรตติ้งเฉลี่ย 0.364 โตขึ้นมากกว่า 3 เท่าตัวจากสัปดาห์ที่แล้ว เนชั่นทีวีอยู่ในอันดับที่ 15 เรตติ้ง 0.114

สถานีไทยพีบีเอส ก็มาแรงเช่นกัน จากการรายงานข่าวสดตลอดวัน เรตติ้งเฉลี่ยช่องมาอยู่ที่อันดับ 12 เรตติ้ง 0.281 กระโดดมาจากอันดับ 18 เรตติ้ง 0.060 ในสัปดาห์ที่แล้ว ตามมาด้วยช่อง 9 ในอันดับ 13 ตามหลังไทยพีบีเอส เรตติ้งเฉลี่ย 0.276

แม้แต่ช่องข่าว TNN24 ที่ปกติอยู่ท้ายตารางเรตติ้ง สัปดาห์ที่ผ่านมาจากการรายงานสดเกาะติดสถานการณ์ที่ถ้ำหลวง ก็ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 19 เรตติ้งเฉลี่ย 0.066

นอกจากนี้ 3 ช่องที่ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ทั้งอมรินทร์ทีวี, ทรูโฟร์ยู และช่อง 5 เรตติ้งลดลงจากความฮอตของรายการข่าว อีกทั้งอมรินทร์ทีวีต้องโยกรายการข่าว “ทุบโต๊ะข่าว” คู่แข่งของไทยรัฐนิวส์โชว์ ที่เคยออกอากาศช่วงไพรม์ไทม์ออกไปในช่วงเย็น ในวันที่มีถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ความนิยมของรายการที่ออกอากาศไม่ต่อเนื่องจึงลดลงตามหลังไทยรัฐทีวีอย่างมาก แต่ด้วยพลังของการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ยังคงทำให้ทั้ง 3 ช่องมีเรตติ้งอยู่ในอันดับดี โดยอมรินทร์ทีวีอยู่ในอันดับ 7 , ทรูโฟร์ยู อันดับ 11 และช่อง 5 อันดับ 14 เรตติ้งลดลงจากสัปดาห์ก่อน

ทั้งแมตช์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ที่เรตติ้งสูงสุดในสัปดาห์ที่แล้วคือ การแข่งขันคู่ฝรั่งเศสชนะอาร์เจนตินา ในวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย. ทางช่องทรูโฟร์ยู เรตติ้ง 3.865

Tagged